SearchNews

Hà Nội: Cục Thuế cảnh báo rủi ro khi khai sai giá bán nhà đất để trốn thuế

09/07/2021 07:52

Mới đây, Cục Thuế TP. Hà Nội đã có thư ngỏ gửi các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức kinh tế về việc chấp hành quy định của pháp luật hiện hành khi thực hiện thủ tục mua, bán, đăng ký nhà và chuyển quyền sử dụng đất trên địa bàn TP. Theo đó, cơ quan này cảnh báo hành vi khai giá bất động sản thấp hơn thực tế để trốn thuế.

hình ảnh minh họa cho việc kê khai giá bán bất động sản để nộp thuế
Kê khai giá bán bất động sản thấp hơn trên hợp đồng để giảm số thuế phải nộp là hành vi vi phạm pháp luật. Ảnh minh họa

Theo thông tin từ Cục Thuế TP. Hà Nội, thời gian qua, TP ghi nhận nhiều trường hợp người dân khai sai giá giao dịch khi mua, bán bất động sản do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó gồm cả trường hợp do tư vấn trái quy định pháp luật.

Mục đích của việc kê khai giá chuyển nhượng nhà đất thấp hơn trên hợp đồng mua bán, chuyển nhượng hay trên các tờ khai xác định nghĩa vụ thuế là để giảm số thuế phải nộp. Cục Thuế TP khẳng định, đây là hành vi vi phạm pháp luật, tiềm ẩn không ít rủi ro, ảnh hưởng đến các nội dung pháp lý phát sinh trong quá trình sử dụng nhà đất như phát sinh kiện cáo, khiếu nại, đền bù...

Vì vậy, Cục Thuế TP khuyến nghị người dân thực hiện thủ tục mua, bán, đăng ký nhà và chuyển quyền sử dụng đất đúng quy định của pháp luật hiện hành nhằm đảm bảo bất động sản khi mua, bán xog không bị vướng vào những phiền phức không đáng có, yên tâm sử dụng tài sản.

Cục Thuế nhấn mạnh, để bảo vệ quyền lợi của cả hai bên mua bán, việc kê khai giá chuyển nhượng bất động sản trên hợp đồng mua bán, chuyển nhượng và khi kê khai các nghĩa vụ thuế phát sinh cần thực hiện cẩn thận, trung thực.

Đối với trường hợp khi mua, bán bất động sản, người dân đã ghi sai giá trên hợp đồng mà chưa làm thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận mới, người dân nên đề nghị cơ quan công chứng hủy công chứng cũ, lập công chứng mới.

Trường hợp người dân đã kê khai giá mua, bán, chuyển nhượng nhà đất thấp hơn thực tế phát sinh, vì lý do nào đó không điều chỉnh được trên hợp đồng mua bán đã công chứng, người dân chủ động liên hệ với cơ quan thuế trên địa bàn nơi phát sinh hoạt động mua, bán, chuyển nhượng để kê khai điều chỉnh bổ sung nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân cũng như lệ phí trước bạ để tránh những vấn đề về thuế có thể phát sinh khi cơ quan thuế, cơ quan bảo vệ pháp luật xác minh điều tra.

Đặc biệt, Cục Thuế TP. Hà Nội sẽ tạo điều kiện tốt nhất để người nộp thuế thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế. Nếu có khó khăn, vướng mắc, người dân có thể liên hệ hoặc đến bộ phận tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế của cơ quan thuế để được hướng dẫn, giải đáp kịp thời.

Điều 17, Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh quy định, hoạt động chuyển nhượng bất động sản của cá nhân phải nộp thuế thu nhập cá nhân phải nộp 2%. Cùng với đó còn có nhiều loại thuế, phí khác tùy từng trường hợp cụ thể.

 

Lam Giang

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu