SearchNews

Hà Nội đề xuất chọn nhà thầu tư vấn Nhật lập quy hoạch bãi đỗ xe ngầm

18/05/2017 13:16

Liên quan tới việc lập quy hoạch mạng lưới không gian bãi đỗ xe ngầm trên địa bàn các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa (tỷ lệ 1/2.000), UBND TP Hà Nội vừa có Tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận phương án lựa chọn nhà thầu tư vấn là một Công ty Nhật Bản.

UBND TP Hà Nội cho biết, mục đích của việc triển khai lập quy hoạch đồ án làm cơ sở quản lý, định hướng đầu tư các​ bãi đỗ xe ngầm nhằm giải quyết nhu cầu cấp bách về bãi đỗ xe của người dân, đồng thời góp phần giải quyết ùn tắc giao thông trên địa bàn Thủ đô.

Bên cạnh đó, đồ án cần đưa ra các giải pháp kết hợp bảo tồn phát huy giá trị lịch sử trong khu vực nội đô và kết nối các trung tâm văn hóa, thương mại quan trong, kết nối hạ tầng khu vực nội đô đang được nghiên cứu, triển khai.

Thế nhưng, theo Tờ trình của này, đồ án quy hoạch hệ thống gara ngầm trên địa bàn 4 quận nội đô Hà Nội thuộc các đồ án quy hoạch công trình ngầm ở khu vực đô thị đầu tiên tại Việt Nam và TP chưa có kinh nghiệm thực hiện. Chính vì thế, việc lựa chọn đơn vị tư vấn có kinh nghiệm đã từng thực hiện đồ án tương tự là cấp bách và cần thiết.

Tuy nhiên, kết quả rà soát các tổ chức tư vấn trong nước đang hành nghề tư vấn cho thấy, hiện chưa có tổ chức nào đã từng thực hiện các loại hình đồ án tương tự. Do đó, sẽ không lựa chọn được nhà thầu trong nước nào có đủ năng lực, kinh nghiệm đáp ứng được yêu cầu của gói thầu nếu tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước đối với đề án lập quy hoạch.

quy hoạch bãi đậu xe ngầm 4 quận nội đô
Hà Nội chọn Công ty Nhật lập quy hoạch bãi đỗ xe ngầm 4 quận nội đô.
(Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

UBND TP Hà Nội đã chấp thuận đề cương và khái toán chi phí lập quy hoạch hệ thống gara ngầm trên địa bàn 4 quận nội đô lịch sử. Theo đó, dự kiến kinh phí lập quy hoạch này hơn 500 triệu đồng và không thuộc hạn mức chỉ định thầu theo quy định của Luật Đấu thầu.

Thế nên, không thể áp dụng các hình thức lựa chọn nhà thầu theo quy định từ điều 20 đến điều 25 Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 đối với gói thầu tư vấn lập đồ án quy hoạch hệ thống gara ngầm tại khu vực 4 quận nội đô Hà Nội.

Điều 26 Luật Đấu thầu quy định rằng: “Trường hợp gói thầu, dự án xuất hiện các điều kiện đặc thù, riêng biệt mà không thể áp dụng các hình thức lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư quy định tại các điều 20, 21, 22, 23, 24 và 25 của Luật này thì người có thẩm quyền trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định phương án lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư.”

Trước thực trạng đó, UBND TP Hà Nội đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép lựa chọn nhà thầu theo Điều 26 Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 ngày 26/11/2013.

Tại báo cáo gửi Thủ tướng, Hà Nội giới thiệu về đơn vị nhà thầu tư vấn lập quy hoạch mạng lưới không gian bãi đỗ xe ngầm 4 quận nội đô là Công ty Nikken Sekkei Civil Engineering Ltd thuộc Tập đoàn Nikken Sekkei (Nhật Bản). Được biết, đây là công ty chuyên hoạt động, cung cấp các dịch vụ như khảo sát, nghiên cứu thiết kế, quy hoạch, giám sát thi công và tư vấn xây dựng trong các lĩnh vực phát triển hạ tầng đô thị.

Doanh nghiệp này đã có kinh nghiệm dày dặn trong việc thực hiện các dự án đa dạng trong lĩnh vực quy hoạch thiết kế hạ tầng đô thị tại Việt Nam, Nhật Bản và nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ khác trên thế giới.

Nikken Sekkei Civil Engineering Ltd đã thực hiện các dự án quy hoạch thiết kế bãi đỗ xe ngầm, khu phố ngầm trên khắp nước Nhật. Trong khi đó, tại Việt Nam, doanh nghiệp đã tham gia lập quy hoạch chung đô thị, quy hoạch thiết kế chi tiết các khu công nghiệp, khu đô thị... tại hơn 30 tỉnh thành trên khắp cả nước.

Chính quyền TP Hà Nội nhận định, Công ty Nikken Sekkei Civil Engineering Ltd là đơn vị đã có nhiều kinh nghiệm thực hiện các gói thầu tương tự và hiện nay đơn vị này cũng đang thực hiện đồ án quy hoạch phân khu ga Hà Nội.

Việc lựa chọn Công ty Nikken Sekkei Civil Engineering Ltd là đơn vị tư vấn lập đồ án quy hoạch dự án trên sẽ giải quyết được tính đặc thù và cấp thiết cùa đồ án.

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã có văn bản số 204/UBND-ĐT ngày 16/1/2017 báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng như đối với quy hoạch phân khu ga Hà Nội.

(Theo Vietnam+)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu