SearchNews

Tp.HCM: Xử lý nghiêm cán bộ bao che xây dựng sai phép

17/07/2017 13:24

Mới đây, tại buổi họp báo định kỳ 6 tháng đầu năm 2017, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM khẳng định, những cán bộ xây dựng sai phép sẽ bị cách chức ngay.

Tiếp tục gia tăng sai phạm xây dựng

Theo Chánh Văn phòng Sở Xây dựng Tp.HCM, ông Bùi Văn Hiếu, trong nửa đầu năm 2017, tại các địa phương như quận 7, quận 9, huyện Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè, tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động xây dựng vẫn còn phức tạp.

Sau 51.557 lượt tuần tra, kiểm tra, Sở Xây dựng TP đã phát hiện 1.595 trường hợp vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng. So với cùng kỳ năm 2016, con số này tăng 309 trường hợp (24%).

Cụ thể, xây dựng không phép là 830 trường hợp, so với cùng kỳ tăng 218 trường hợp. Các trường hợp này chủ yếu tập trung tại huyện Bình Chánh (210 trường hợp), Củ Chi (177 trường hợp) và Cần Giờ (66 trường hợp). Vi phạm trong hoạt động xây dựng như rơi vãi vật liệu xây dựng, che chắn... gồm 208 trường hợp, so với cùng kỳ, tăng 21 trường hợp.

Tại Tp.HCM, các công trình sai phép có 557 trường hợp, so với cùng kỳ tăng 73 trường hợp. Trong đó, tập trung tại huyện Hóc Môn 98 trường hợp, Bình Chánh 58 trường hợp và quận 7 là 52 trường hợp.

Thời gian qua, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng cũng đã ban hành 807 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 9,4 tỷ đồng và 25 quyết định khắc phục hậu quả với số tiền 8,8 tỷ đồng.

sai phạm xây dựng tại Tp.HCM
Sai phạm xây dựng tại Tp.HCM tiếp tục gia tăng trong nửa đầu năm 2017.

Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM, ông Trần Trọng Tuấn cho hay, do địa bàn rộng, lực lượng thanh tra xây dựng mỏng nên không bao quát, ngăn chặn kịp hành vi của chủ đầu tư là nguyên nhân khiến tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động xây dựng gia tăng. Đặc biệt, TP hiện còn tồn tại một bộ phận cán bộ thanh tra tiêu cực, tạo điều kiện cho công trình sai phép được triển khai.

Nhằm ngăn chặn từ sớm, tránh cảnh "gạo đã nấu thành cơm", Tp.HCM đặt mục tiêu trong năm 2017 sẽ bảo đảm 100% công trình vi phạm phải được kiểm tra, xử lý theo quy định. Theo đó, tổng số lượng công trình kiểm tra trên địa bàn từ đầu năm đến nay lên tới 51.557 lượt, so với cùng kỳ năm 2016 tăng 13.532 lượt (35,6%). Tuy nhiên, con số chỉ ở mức 3,09% nếu tính tỷ lệ công trình vi phạm trên số công trình kiểm tra.

Xử lý nghiêm lãnh đạo để xảy ra sai phạm xây dựng

Về việc nhiều dự án nhà ở cao tầng xây dựng trái phép, sai phép không được xử lý dứt điểm trong thời gian gần đây nhưng Sở Xây dựng vẫn cho phép chủ đầu tư điều chỉnh thiết kế hoặc hợp thức hóa vi phạm, theo ông Tuấn, Sở không bao che cho các chủ đầu tư "làm bậy".

Sở Xây dựng TP chỉ xem xét đối với từng vi phạm cụ thể theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Lý do là, quy định hiện hành không bắt buộc các chủ đầu tư khi điều chỉnh quy hoạch dự án phải lấy ý kiến của khách hàng.

Theo Thông tư 02 của Bộ Xây dựng, việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ đã hết hiệu lực thi hành dù dự án đã đưa ra thị trường bán. Thế nhưng, Sở Xây dựng TP vẫn yếu cầu các chủ đầu tư lấy ý kiến cư dân rộng rãi, đảm bảo 100% đồng thuận mới được xem xét cấp phép điều chỉnh nhằm ngăn ngừa tình trạng tranh chấp phức tạp có thể xảy ra trong tương lai.

Trước thực trạng nêu trên, Sở Xây dựng TP cho biết, trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng thanh tra xây dựng theo hướng toàn diện hơn để kịp thời xử lý vi phạm xây dựng theo quy định.

Lãnh đạo Sở Xây dựng Tp.HCM khẳng định: “Quan điểm của Sở là xử lý đúng quy định, khách quan, công tâm, công khai và minh bạch về việc kiểm tra, xử phạt chứ không có việc bao che, hợp thức hóa sai phạm. Thanh tra, công chức nào sai phạm tôi sẽ xử lý nghiêm, kể cả lãnh đạo thanh tra. Nếu tôi phát hiện trường hợp nhà cao tầng nào xây dựng không phép nhưng có sự bao che của lãnh đạo thanh tra Sở thì tôi cách chức ngay lãnh đạo”.

(Theo Vietnamnet)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu