SearchNews

UBND TP. Hà Nội yêu cầu kiểm soát dân số tại các dự án nhà ở

17/07/2017 08:16

Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã ban hành văn bản về việc xác định và kiểm soát dân số của các đồ án quy hoạch, dự án nhà ở được đầu tư xây dựng trên địa bàn TP.

UBND TP. Hà Nội cho biết, thời gian qua đã nhận được nhiều đề nghị chấp thuận quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng các công trình nhà ở, công trình hỗn hợp. Trong đó, chỉ tiêu diện tích sàn bình quân của căn hộ, quy mô dân số của một số dự án vẫn chưa phù hợp.

Các bản đồ án quy hoạch hiện vẫn chưa dự báo chính xác quy mô dân số tối đa của các dự án. UBND TP. Hà Nội cho rằng, đây là nguyên nhân gây ra khó khăn trong việc quản lý, kiểm soát việc gia tăng dân số. Ngoài ra còn gây ảnh hưởng xấu đến hạ tầng đô thị tại những dự án khi triển khai thực hiện đi vào khai thác vận hành.

Do vậy, UBND TP giao các sở, ngành và UBND các quận, huyện có liên quan khi nghiên cứu, thẩm định, thông tin với các đơn vị hoặc báo cáo, đề xuất, trình cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương, phê duyệt dự án.

dân số  tại khu đô thị này
Dự án tổ hợp 12 tòa chung cư giá rẻ có quy mô 30-40 tầng của tập đoàn
Mường Thanh tại Linh Đàm được coi là “quả bom” dân số  tại khu đô thị này.

Thực trạng quá tải dân số đang diễn ra tại rất nhiều khu chung cư cao tầng, KĐT mới tại Hà Nội như Linh Đàm, Trung Hòa - Nhân Chính, Xa La… Đường Lê Văn Lương đoạn giao từ đường Láng đến ngã tư Hoàng Minh Giám (Thanh Xuân) có chiều dài 1km nhưng có đến 40 tòa chung cư cao tầng với mật độ dân số lên đến hàng trăm nghìn người.

KĐT Trung Hòa – Nhân Chính được đưa vào sử dụng từ năm 2009, toàn KĐT có khoảng 2.400 căn hộ, quy mô dân số trên 10.000 người. Nhưng chỉ trong vài năm đã có hàng loạt chung cư khác liên tục mọc lên. Hiện toàn khu có khoảng 30 tòa chung cư cao từ 10 đến trên 30 tầng, dân số cũng tăng lênchóng mặt. Hạ tầng KĐT bị quá tải, hầm đỗ xe không đủ đáp ứng nhu cầu của cư dân, phần vỉa hè, sân chơi của nhiều tòa chung cư cũng bị chiếm dụng để làm bãi đậu xe.

Hay tại KĐT Linh Đàm từng một thời được công nhận là KĐT kiểu mẫu với các tòa nhà nhà dưới 20 tầng, xen giữa là thảm cỏ vườn hoa, đường nội bộ rợp bóng cây. Tuy nhiên, quy hoạch này đang từng bước bị băm nát khi hàng loạt tòa chung cư cao tầng mọc lên cùng với những khối nhà cũ, hệ thống giao thông khu vực phía nam TP bị quá tải.

Ông Lê Vinh, Giám đốc Sở Quy hoạch - kiến trúc TP. Hà Nội cho biết, theo quy hoạch, quy hoạch các KĐT đều phải có đầy đủ hạ tầng xã hội. Tuy nhiên, khi đi vào thực hiện, các chủ đầu tư lại không thực hiện đúng quy hoạch đã được phê duyệt. Phổ biến nhất là tình trạng các chủ đầu tư xây nhà trước, thi công hạ tầng sau dẫn đến hạ tầng chậm hơn so với quy hoạch. Ông Lê Vinh thừa nhận, trong nhiều năm qua, việc cấp phép cho các nhà đầu tư không đồng thời yêu cầu các chủ đầu tư xây dựng hạ tầng xã hội. Vì vậy, chủ đầu tư chỉ xây nhà xong rồi bán mà không quan tâm tới hạ tầng xã hội.

Ông Vinh cũng cho hay, tốc độ phát triển đô thị quá nhanh cũng là nguyên nhân khiến các hạ tầng xã hội không thể đáp ứng kịp.

(Theo Vietnamnet)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu