SearchNews

Hà Nội yêu cầu kiểm soát chặt dân số các dự án nhà ở

13/07/2017 14:23

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã ban hành văn bản yêu cầu xác định dân số của các dự án đầu tư xây dựng, đồ án quy hoạch trên địa bàn TP nhằm tránh xảy ra tình trạng quá tải.

Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã nhận được nhiều đề nghị chấp thuận quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng các công trình hỗn hợp, nhà ở trên địa bàn TP. Trong đó, chỉ tiêu diện tích sàn sử dụng bình quân căn hộ và quy mô dân số của một số dự án chưa hợp lý, UBND TP Hà Nội cho biết.

Các bản đồ án quy hoạch chưa dự báo chính xác quy mô dân số tối đa của dự án và đây chính là nguyên nhân gây khó khăn trong việc kiểm soát, quản lý gia tăng dân số Hà Nội hiện nay. Đồng thời, điều này còn ảnh hưởng đến hạ tầng đô thị tại các dự án khi đưa vào khai thác, vận hành.

Hà Nội yêu cầu kiểm soát chặt dân số các dự án nhà ở
Tại Hà Nội, các dự án, đồ án quy hoạch cần dự báo quy mô dân số tối đa khi
khai thác vận hành. (Ảnh: Tiến Tuấn)

Để giải quyết thực trạng trên, UBND TP Hà Nội giao các Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Kế hoạch - Đầu tư, Xây dựng, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội, UBND các huyện, quận cùng các đơn vị liên quan cần yêu cầu việc tính toán quy mô dân số trong quá trình thẩm định dự án.

Mặt khác, trong quá trình nghiên cứu, thẩm định, góp ý, thông tin với các đơn vị hoặc đề xuất, báo cáo, trình cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương, phê duyệt quy hoạch, kiến trúc dự án, cơ quan có thẩm quyền cần dự báo quy mô trung bình của một hộ gia đình.

Bên cạnh đó, đồ án quy hoạch cần có dự báo quy mô dân số tối đa khi khai thác vận hành. Cụ thể, các chỉ tiêu cần dự báo gồm dân số tạm trú, dân số thường trú và dân số làm việc tại đô thị nhưng không cư trú tại đô thị...

Đặc biệt, đối với các dự án nằm trong khu vực nội thành, trung tâm, cơ quan chức năng cần đặc biệt chú trọng dự báo quy mô dân số của dự án. Những dự án này phải đáp ứng yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, phù hợp quy chuẩn thiết kế, xây dựng, thực tiễn quản lý, tuân thủ quy hoạch chung, quy hoạch phân khu đã được duyệt.

(Theo Zing.vn)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu