SearchNews

Tp.HCM sẽ xây dựng phần mềm chống "thổi" giá đất

14/07/2017 10:55

Ông Lê Văn Khoa, Phó chủ tịch UBND Tp.HCM yêu cầu đến cuối năm, Sở Quy hoạch - Kiến trúc phải xây dựng xong phần mềm để người dân sử dụng điện thoại thông minh có thể tìm hiểu mọi thông tin về quy hoạch đất đai, kế hoạch sử dụng đất. Từ đó, giúp hạn chế nguy cơ lừa đảo, "thổi" giá khi giao dịch nhà đất.

"thổi" giá đất
Tp.HCM sẽ xây dựng phần mềm chống "thổi" giá đất. Ảnh minh họa

Ngày 29/5 đã diễn ra buổi làm việc về kinh tế - xã hội Tp.HCM 5 tháng đầu năm. Tại buổi làm việc, ông Lê Văn Khoa, Phó chủ tịch UBND Tp.HCM đã nêu ý kiến về tình trạng sốt đất ở Tp.HCM trong thời gian qua.

Ông Khoa cho biết, với sự vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo TP và các sở, ngành, UBND các quận, huyện, trước mắt tình hình sốt đất ảo đã được chấn chỉnh.

“Bài học này cho chúng ta một kinh nghiệm, đó là phải đảm bảo tính công khai minh bạch trong quy hoạch, sử dụng đất”, ông Khoa nhấn mạnh.

Ông Khoa cho biết, tới đây, có 2 việc phải gấp rút thực hiện đó là phải công khai quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết và kế hoạch sử dụng đất. Đây là trách nhiệm của ngành tài nguyên - môi trường, quy hoạch - kiến trúc và cả các quận huyện.

Từ nay đến tháng 12/2017, Sở Quy hoạch - kiến trúc phải xây dựng xong phần mềm để tất cả người dân có thể dùng điện thoại thông minh để biết được mọi thông tin về quy hoạch đất đai, kế hoạch sử dụng đất của từng quận, huyện. Việc này sẽ giúp hạn chế nguy cơ người dân bị lừa, bị "thổi" giá khi giao dịch nhà đất.

Ông Khoa cũng cho hay, việc này đã được thực hiện khá tốt ở quận Thủ Đức, cần tiếp tục triển khai nhân rộng ra các nơi khác.

Trước đó, Horea cũng đã kiến nghị UBND TP đưa thông tin chính xác về việc chưa có chủ trương chuyển đổi huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn lên thành quận; hoặc thành lập tổ chức hành chính TP ở khu Đông, khu Nam, khu Tây. Bởi chính các thông tin này đã góp phần làm cho giá đất bị sốt ảo.

Đơn vị này cũng kiến nghị TP cần yêu cầu các nhà đầu tư có ý định xây các siêu đô thị ở Củ Chi, Cần Giờ cần nhanh chóng trình dự án, làm cơ sở để xét duyệt và sớm công bố kết quả, để người dân hiểu rõ thông tin. Việc này sẽ tránh bị giới đầu nậu và "cò" đất lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất nền.

(Theo Báo Đấu thầu)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu