SearchNews

Đất nền hết "nóng", nhà đầu tư rót tiền vào đâu?

11/06/2018 07:01

Trong bối cảnh thanh khoản đất nền sụt giảm, một số nhà đầu tư nhanh chóng chuyển dòng vốn sang bất động sản cho thuê hoặc gửi ngân hàng ngắn hạn để tránh rủi ro.

Theo ông Nguyễn Mạc Hoài Nam, Tổng giám đốc Công ty tư vấn đầu tư Nam Phát, khi thị trường đất nền hết "nóng", giao dịch sụt giảm, dòng vốn đầu tư sẽ phân hóa và chuyển về các kênh đầu tư năng động hơn.

Những loại tài sản dễ cho thuê, dễ mua bán hoặc thu hồi vốn về tuy không có lợi tức cao như đất nền song nhà đầu tư lại dễ dàng hơn trong việc kiểm soát dòng tiền của mình. Ông Nam cho biết, trong giai đoạn đất nền chững lại, để tránh những "cơn bão" không mong muốn, giới đầu tư nên đổ tiền vào 3 kênh sau: 

đất nền hết "nóng"
Khi đất nền hết "nóng", một số nhà đầu tư chuyển dòng vốn sang bất động sản cho thuê, gửi ngân hàng ngắn hạn. Trong ảnh: Một dự án căn hộ giá rẻ tại Tp.HCM. (Ảnh Hao Bui).

1. Căn hộ bình dân

Trong vòng 6-12 tháng tới, căn hộ bình dân là một trong những loại bất động sản cho thuê ít rủi ro nhất. Nhà đầu tư hướng tới phân khúc chung cư bình dân với giá dưới 1,5 tỷ đồng/căn. Giá cả phải chăng nên loại tài sản này dễ cho thuê, dễ bán, dễ mua và "miễn nhiễm" với sự suy thoái của thị trường. Đồng thời, đây cũng là phân khúc phát triển bền vững, ít biến động bởi nguồn cầu cũng như khả năng mua tương đối lớn.

2. Nhà phố riêng lẻ hoặc liền kề dự án khép kín

Loại nhà phố riêng lẻ trong khu dân cư hiện hữu hoặc nhà phố liền kề khép kín trị giá từ 4-6 tỷ đồng cũng là kênh đầu tư đáng để tham khảo khi thị trường đất nền hết "nóng". Rót tiền vào nhà phố an toàn hơn so với đất nền. Bởi lẽ, loại hình bất động sản này hầu hết có pháp lý hoàn chỉnh; là tài sản có thể khai thác với mức giá ổn định hơn. Mặt khác, so với đất nền, nhà phố cũng được định giá cao hơn khi vay vốn sản xuất kinh doanh.

3. Gửi ngân hàng trong ngắn hạn

Với lãi suất từ 5,3-5,4 %/năm và chịu ảnh hưởng của trượt giá, việc gửi ngân hàng không mang lại dòng tiền như kỳ vọng. Tuy nhiên, với kênh này, nhà đầu tư sẽ kiểm soát được tiền mặt của mình. Kinh nghiệm cho thấy, tiền mặt là "vua" để nhà đầu tư giữ thế chủ động trong bối cảnh thị trường biến động.

Ông Nam cho rằng, đặc điểm chung của giới đầu tư nhà đất là không để tiền đứng yên và khá bảo thủ. Khi thị trường đất nền chững lại, giao dịch sụt giảm, phân khúc này sẽ trải qua giai đoạn thách thức tâm lý cũng như niềm tin của người mua.

Thực tế cho thấy, những nhà đầu tư "lướt sóng" đã sớm chốt lời và rời cuộc đua. Trong khi đó, nhà đầu tư dài hạn thường có những toan tính riêng và ít thay đổi. Chỉ có những "tay chơi" mới trót đổ tiền vào đất nền giá cao sẽ đối mặt với nhiều hoài nghi, băn khoăn.

Khi giao dịch giảm tốc, những nhà đầu tư đã thu gom đất nền ít có cơ hội dịch chuyển dòng tiền. Đối với những người đứng ngoài "cuộc chơi", họ hoàn toàn có khả năng hướng dòng tiền vào bất động sản tiêu dùng hoặc gửi tiết kiệm.

Theo chuyên gia này: “Sẽ có một bộ phận nhà đầu tư thay đổi mục tiêu cũ. Họ chấp nhận thu bạc lẻ và kiểm soát chặt dòng tiền còn hơn kỳ vọng lợi nhuận đột biến nhưng tiềm ẩn quá nhiều biến số”.

(Theo Vnexpress)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu