SearchNews

Được đòi lại tiền khi mua phải căn hộ chung cư vi phạm?

22/07/2019 16:19

Trong trường hợp phát hiện căn hộ chung cư đã mua dính sai phạm, người dân hoàn toàn có thể khởi kiện chủ đầu tư nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Tránh để người dân lo lắng

Bàn về việc Bộ TN&MT yêu cầu UBND TP. Hà Nội dừng thu hồi sổ đỏ căn hộ chung cư đã cấp, GS. Đặng Hùng Võ nhận định, việc Bộ đề nghị dừng thu hồi Giấy chứng nhận là hoàn toàn chính xác. Theo nguyên tắc pháp luật, cơ quan chức năng có thẩm quyền được phép thu hồi sổ đỏ nếu phát hiện việc cấp sổ trước đây có sai phạm.

Tuy vậy, về trình tự thủ tục thu hồi sổ đỏ phải có quy định và kết luận của thanh tra cùng cấp là sai phạm ở đâu; kiến nghị thu hồi Giấy chứng nhận. Đồng thời, cần phải có thông báo nêu rõ lý do thu hồi tới người bị thu hồi sổ đỏ cũng như cách xử lý những trường hợp kéo theo. TP. Hà Nội thu hồi sổ đỏ căn hộ chung cư sai về trình tự thủ tục thực hiện. Do đó, động thái đề nghị dừng thu hồi Giấy chứng nhận của Bộ TN&MT là đúng theo quy định của pháp luật hiện hành.

giáo sư đặng hùng võ, thu hồi sổ đỏ
Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, GS. Đặng Hùng Võ. (Ảnh: Giadinh.net)

GS. Đặng Hùng Võ phân tích: "Sai phạm của chủ đầu tư thì phải xử lý sai phạm đó đã chứ không phải gây hoang mang cho người dân. Đối với người dân tôi cho rằng không cần lo ngại gì vì pháp luật Dân sự có quy định về việc bảo hộ quyền là lợi ích của những người dân tham gia vào các giao dịch ngay tình.

Người dân khi mua căn hộ không hề biết căn hộ đó vi phạm pháp luật, nếu có chuyện gì xảy ra thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm bồi thường. Cách giải quyết có thể là người dân ra khỏi chung cư, chủ đầu tư bồi thường cho người dân bằng tiền hoặc căn hộ khác. Nhà nước tiến hành xử phạt với chủ đầu tư, tôi cho rằng cách xử phạt tốt nhất là tịch thu toàn bộ những căn hộ vi phạm pháp luật vì đó chính là hàng lậu".

Người dân hoàn toàn có thể khởi kiện

Theo luật sư Lê Quang Hưng, đối với trường hợp người dân mua phải căn hộ vi phạm, chủ dự án cần trả lại tiền cho khách hàng. Cùng với đó, phải thực hiện cưỡng chế các tầng sai phép, trả lại quy hoạch chung. Trường hợp cơ quan chức năng có thẩm quyền vẫn cấp Giấy chứng nhận cho căn hộ vi phạm sẽ đồng nghĩa với việc hợp pháp hóa cho những sai phạm đó, không đúng về mặt nguyên tắc pháp luật.

Ông Hưng cho rằng: "Người dân nên làm việc với chủ đầu tư để yêu cầu họ thực hiện những việc liên quan đến tài sản, tài sản của người dân đã bị xâm phạm nên người dân có thể yêu cầu trả lại tài sản cho mình. Tài sản đó có thể trả bằng nhà ở khác hoặc tiền mặt. Với người dân đã mua nhà nhưng sau đó mới biết nhà đó vi phạm thì hoàn toàn có thể khởi kiện chủ đầu tư".

Vị này khuyến nghị, trước khi quyết định xuống tiền mua nhà, khách hàng nên tìm hiểu kỹ lưỡng, cẩn thận thông tin để tránh mua phải căn hộ vi phạm.

Trước đó, vào sáng ngày 19/7/2019, Bộ TN&MT đã có văn bản gửi lãnh đạo TP. Hà Nội yêu cầu dừng thu hồi sổ hồng đã cấp tại dự án phát triển nhà ở. Theo thông tin từ đại diện Sở TN&MT Hà Nội, đơn vị đã tạm dừng thu hồi Giấy chứng nhận tại các dự án do Công ty CP sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes và Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh) đầu tư/hợp tác đầu tư trên địa bàn Thủ đô.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu