SearchNews

Khách hàng nên làm gì để lấy lại tiền từ Công ty Alibaba?

23/09/2019 08:15

Theo các luật sư, khách hàng đã đầu tư vào Công ty CP Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) cần phải nhanh chóng khai báo với cơ quan chức năng để lấy lại tiền.

Sau khi Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba và Tổng giám đốc Nguyễn Thái Lĩnh bị tạm giam, hàng loạt khách hàng trót mua sản phẩm đất nền từ Công ty Alibaba đang như "ngồi trên đống lửa", lo lắng về hợp đồng đã ký kết cũng như số vốn góp vào doanh nghiệp này.

Qua tìm hiểu, một số người đã đòi lại được một phần tiền đầu tư ban đầu. Trong khi đó, còn rất nhiều khách hàng chưa nhận được sổ đỏ mảnh đất đã mua, đang bị "treo" vốn đầu tư.

lấy lại tiền từ Alibaba như thế nào
Công ty Alibaba "trấn an" khách hàng tại trụ sở doanh nghiệp. (Ảnh: Thư Trần)

Cần khai báo với cơ quan chức năng

Theo luật sư Trần Tấn Tài, Công an TP.HCM đã đề nghị người mua nền đất của Công ty Alibaba liên hệ với Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP để cung cấp thông tin phục vụ công tác điều tra. Động thái này không chỉ giúp đẩy nhanh tiến độ điều tra mà còn có thể bảo vệ quyền lợi của khách hàng.

Luật sư Tài cho hay, khách hàng nên khai báo với cơ quan điều tra về số tiền đã giao dịch với địa ốc Alibaba để công an xem xét, bảo vệ tài sản của mình nếu số tiền này vẫn nằm trong tài khoản bị phong tỏa của công ty.

Sau khi anh em Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh bị bắt tạm giam, Công ty Alibaba đã tổ chức livestream sáng 19/9 trả lời khách hàng về tình trạng hoạt động của doanh nghiệp.

Về việc khách mua muốn lấy lại tiền hoặc đề nghị đơn vị trả lãi suất, phụ trách đối ngoại và đào tạo của Công ty Alibaba, bà Huỳnh Thị Ngọc Như nói: "Toàn bộ tài sản đang được Bộ Công an giữ".

làm thế nào để lấy lại tiền từ Alibaba
Bà Huỳnh Thị Ngọc Như, phụ trách đối ngoại và đào tạo của Công ty Alibaba trả lời khách hàng trong buổi livestream. (Ảnh: Chụp màn hình)

Nhằm giải đáp về số tiền của địa ốc Alibaba, bà Như lặp đi lặp lại: "Họ (phía Công an) giữ hết trơn rồi".

Theo luật sư Trần Tấn Tài: "Việc doanh nghiệp không thể trả tiền cho khách hàng bởi bất kỳ lý do nào là việc của doanh nghiệp đó. Họ buộc phải giữ cam kết về hợp đồng đã ký kết với khách hàng".

Ông Tài cho biết thêm: "Hay nói cách khác, căn cứ vào hồ sơ và hợp đồng làm việc với Alibaba, khách hàng nếu không được ra sổ đúng hẹn hoặc không được thanh toán lãi suất đúng thời hạn như trong hợp đồng thì hoàn toàn có thể kiện dân sự đối với công ty này".

Cần có luật sư đại diện nói chuyện với khách hàng

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu đồng ý với quan điểm của luật sư Trần Tấn Tài. Ông Hiếu cho rằng, mọi phản ánh của khách hàng cần được một tòa án thụ lý giải quyết về việc bồi thường, đền bù.

Theo chuyên gia này: "Đối với tình hình của Địa ốc Alibaba hiện nay, công ty này phải có một luật sư đại diện cho công ty về mặt pháp luật để đối thoại với công chúng chứ không thể để những người tự xưng là đại diện của công ty để phát ngôn".

Tổng giám đốc của Công ty Alibaba bị bắt giữ
Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc của Công ty Alibaba đều đã bị bắt giữ.
(Ảnh: CTV)

Ông Hiếu khẳng định, trong thời điểm lãnh đạo của Công ty Alibaba bị bắt giữ, luật sư đại diện chính là nguồn thông tin chính xác và hợp pháp nhất.

Mặt khác, khách hàng của Alibaba có thể nắm thông tin từ cả hai phía của vụ việc. Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, cơ quan chức năng cũng như Công an nên có thông báo sơ khởi về khối lượng tài sản của Alibaba, quá trình điều tra để khách hàng biết được có thật là tiền mình đầu tư đang nằm trong đó hay không, tránh trường hợp nghe từ một phía là Công ty Alibaba.

Bàn về việc đầu tư đất nền, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho hay: "Không giống như nhà đất, chung cư  đây là một sản phẩm đầu tư bất động sản có tính rủi ro cao". 

Ông Hiếu khuyến cáo: "Trước khi đầu tư, người dân cần phải nghiên cứu rất kỹ về sản phẩm mình chuẩn bị xuống tiền. Đây có phải là đất có sổ đỏ hay không, có đang bị tranh chấp hay không, có thể chuyển đổi sang đất thổ cư hay không, giá trị của khu đất đó là do giá trị thực hay được thổi lên...".

Người mua đất nền cần phải tự kiểm chứng bởi không có người bán hàng nào lại nói là đất không thể chuyển đổi lên thổ cư hay đất chưa có sổ đỏ. Đồng thời, nhà đầu tư nên có sự tư vấn phối hợp của ba bên gồm luật sư, chuyên gia tài chính và chuyên gia địa ốc.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu