SearchNews

Làm thế nào để nhận biết thị trường bất động sản đang "quay đầu"?

16/12/2020 09:18

Trong bối cảnh giá nhà ngày càng tăng cao như hiện nay, thật khó để tưởng tượng thị trường bất động sản có thể đảo chiều. Thị trường cũng hiếm khi "lao dốc" trong 1 đêm như cách mà thị trường chứng khoán vẫn làm.

Tuy nhiên, chúng ta có thể dựa vào những chỉ số dưới đây - những thứ thường đi trước hàng tuần để dự đoán những thay đổi đột ngột của thị trường địa ốc.

hình ảnh một góc TP.HCM nhìn từ trên cao với các tòa nhà cao tầng, khu dân cư, cây xanh dọc ven sông Sài Gòn
Có nhiều chỉ số dự đoán thị trường bất động sản sẽ quay đầu. Ảnh minh họa

Thứ nhất, phương tiện truyền thông đưa ra các tín hiệu tiêu cực khiến người mua nhà có lý do để thay đổi quyết định của mình. Khách hàng thường quay lại và vội vàng xuống tiền hoặc trả giá toàn bộ ngôi nhà.

Thứ hai, hành vi của thị trường chứng khoán có thể làm giảm lượng vốn dự kiến rót vào bất động sản và có thể cho thấy một nền kinh tế đầy biến động trong tương lai. Khách mua thường có xu hướng rút lui khi thị trường chứng khoán sụt giảm.

Thứ ba, những dự báo về việc tăng lãi suất trong tương lai sẽ không khuyến khích người mua, đồng thời làm tăng thêm tin đồn tiêu cực trên các phương tiện truyền thông, từ đó tạo ra những nghi ngại rằng đây không phải là thời điểm tốt để xuống tiền mua bất động sản.

Thứ tư, hàng tồn kho quá nhiều minh chứng rằng, các căn nhà vẫn ở đó và chưa được giao dịch.

Thứ năm, việc giảm giá sơ cấp và thứ cấp là những dấu hiệu cho thấy thị trường địa ốc đang chậm lại.

Thứ sáu, thời gian rao bán hoặc niêm yết trên thị trường của bất động sản kéo dài hơn, với mức giảm giá lớn từ niêm yết ban đầu đến giá bán giúp chúng ta hiểu được câu chuyện một cách rõ ràng và toàn diện hơn. Hơn nữa, đây cũng là bằng chứng cụ thể cho thấy giá nhà đang sụt giảm.

Thứ bảy, số liệu thống kê cũng như các ví dụ lặp đi lặp lại nói lên tất cả. Nếu có vô số ví dụ về việc giá nhà giảm sút và hàng tồn kho gia tăng thì câu chuyện không chỉ là một chủ sở hữu cá biệt đang quá túng quẫn đến nỗi phải vội vàng bán nhà ngay.

Hãy để ý những dấu hiệu đầu tiên, hoặc tốt hơn, nếu bạn thực sự muốn bán nhà của mình với giá cao nhất, đừng đợi cho đến khi có dấu hiệu đầu tiên.

Thời điểm tốt nhất trong năm để bán nhà? Câu trả lời ngắn gọn là, với tình trạng khan hiếm hàng tồn kho, bất cứ lúc nào cũng là thời điểm tốt miễn là lãi suất hấp dẫn và giá cả hợp lý.

Tại Mỹ, thời điểm tốt nhất để bán nhà thường là cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè, khi trẻ em được nghỉ học, mọi người muốn nghỉ ngơi, dùng đồ nướng ở sân sau và dành nhiều thời gian ở nhà.

Thường thì mọi người rất bận rộn vào cuối mùa hè để chuẩn bị cho con đi học hoặc hướng dẫn chúng làm bài tập ở nhà cũng như các nhiệm vụ khác. Tuy nhiên, số lượng nhà ở được giao dịch cũng có thể đột nhiên tăng mạnh khi bước vào kỳ nghỉ lễ.

Còn tại Việt Nam, cuối năm, nhất là trước Tết Nguyên đán thường là thời điểm "vàng" để mua bán bất động sản.

Nếu cảm thấy khó khăn trong việc bán nhà, bạn có thể nhờ môi giới bất động sản để được thông tin về giá trị tài sản của mình hoặc có thể xem xét việc cải tạo nhà trước khi bán để được giá tốt hơn. Về cơ bản, không bao giờ là thời điểm tồi để tìm ra giá trị của ngôi nhà bạn muốn bán. Thực tế cho thấy, bạn nên làm điều này hàng năm.

 

An Thanh

 

>> Được và mất gì khi mua nhà dự án vào đợt mở bán đầu tiên?

>> 4 sai lầm mà hơn 70% người mua nhà đều mắc phải

>> 5 rủi ro khi mua nhà đất không có sổ đỏ

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu