SearchNews

Mất sạch vốn liếng vì đặt cọc mua đất nền trên giấy

23/07/2019 07:55

Để mua 2 nền đất tại TP. Phan Thiết (Bình Thuận), Bà Thy quyết định đặt cọc 400 triệu đồng. Thế nhưng, sau đó bà mới vỡ lẽ đây là đất rừng và dự án mới chỉ nằm trên giấy.

Trong quý 2 vừa qua, tham gia lễ mở bán một dự án đất nền tại TP. Phan Thiết, bà Thy quyết định rót tiền đầu tư vào 2 lô đất vì bị thuyết phục bởi viễn cảnh giá đất tăng cao nhờ hạ tầng phát triển. Môi giới cam kết dự án có nhiều tiềm năng, chủ đầu tư uy tín. Ngay trong lễ mở bán, người mua được hối thúc ký hợp đồng đặt cọc.

Bà Thy sau khi nộp tiền cọc 1 ngày đã đi khảo sát thực tế mới phát hiện dự án mới chỉ nằm trên giấy. Hơn nữa, đây chỉ là đất trồng rừng. Người mua liên hệ để đòi lại tiền cọc thì được giải thích là dự án đang hoàn thiện, bổ sung hồ sơ để hoàn chỉnh pháp lý trong thời gian sớm nhất. Do hợp đồng có điều khoản thanh toán theo tiến độ nên nếu bỏ giữa chừng, bà Thy sẽ mất trắng tiền cọc.

Vị khách hàng quyết định bỏ suất đầu tư nói trên khi rơi vào cảnh "tiến thoái lưỡng nan". Bà Thy chia sẻ: "Tôi đành bỏ ngang, mất trăm triệu rất xót của nhưng còn hơn theo tiếp có thể mất bạc tỷ".

đặt cọc mua đất nền trên giấy
Nếu không kiểm tra, cân nhắc kỹ các điều khoản trong hợp đồng đặt cọc mua đất nền, nhà đầu tư có thể mất sạch vốn. Trong ảnh: Một dự án đất nền tại Phan Thiết.

Vừa qua, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản kiến nghị về giải pháp nhằm chấn chỉnh tình trạng phân lô, bán nền trái pháp luật. Trong đó, HoREA nhấn mạnh rủi ro mà khách hàng phải chịu khi bỏ ra một khoản tiền lớn để đặt cọc mua đất nền.

Hiệp hội cho hay, trong Bộ Luật Dân sự, hành vi đặt cọc được giải thích khá cụ thể dù không có chế tài mạnh khi xảy ra rủi ro. Vậy nhưng, quy định về đặt cọc lại không có trong Luật Kinh doanh bất động sản. Giới đầu nậu đã lợi dụng lỗ hổng lớn này để bán đất nền hình thành trong tương lai trái pháp luật thông qua các phương thức như thỏa thuận góp vốn, thỏa thuận hợp tác đầu tư, thỏa thuận đặt cọc giữ chỗ... với khoản tiền cọc lớn.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Tấn Phong, chuyên gia pháp lý bất động sản, trong giao dịch địa ốc, hợp đồng mua bán là văn bản có giá trị cao nhất song vẫn còn nhiều thỏa thuận cần phải thực hiện. Đặt cọc là một trong những khâu quan trọng. Để tránh dẫn tới những hậu quả khôn lường, khâu đặt cọc cần đảm bảo thật chặt chẽ. Song, trên thực tế, đa số nhà đầu tư lẫn khách hàng lại không nhận thức sớm được vấn đề này.

Chuyên gia Nguyễn Tấn Phong cho biết, đối với dự án đất nền, hợp đồng cọc thường được bên bán soạn sẵn và ít có sự thỏa thuận như khi mua bán nhà phố riêng lẻ. Do đó, trường hợp người mua không kiểm tra, cân nhắc kỹ các điều khoản, vội vàng ký hợp đồng cọc thì rất dễ bị ép mất tiền cọc nếu bỏ giữa chừng hoặc chốn vốn lâu dài.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu