SearchNews

Thú cưng có thể khiến bất động sản mất giá

28/09/2019 10:22

Những người bạn bốn chân sẽ mang lại niềm vui cho cho cuộc sống của gia chủ. Tuy nhiên, khi họ muốn bán nhà thì thú cưng có thể làm mất giá bất động sản.

Bà Methvin (50 tuổi) sống trong ngôi nhà trên núi thuộc bang Colorado (Mỹ) phải chi 1.000 USD để thay thế cửa gỗ bằng cửa kim loại sơn tĩnh điện. Trước đó, bà phát hiện một số cánh cửa bị gặm nham nhở, bị cào xước bởi 3 chú chó cưng mình nuôi. Mặt khác, để ngăn những chú chó vào phòng khách phá đồ đạc, Methvin còn phải tốn thêm 1.000 USD nữa khi thay khóa cửa tay gạt bằng loại tay nắm.

Ba năm trước, Methvin mua ngôi nhà diện tích 371m2 với giá 1,25 triệu USD. Kể từ đó, bà tiêu tốn khoảng 25.000-30.000 USD cho việc sửa chữa những hỏng hóc do chó cưng gây ra như thay thảm, cửa cũng như các biện pháp phòng ngừa chúng phá thêm đồ.

thú cưng làm mất giá bất động sản
Ngôi nhà có thể bị định giá thấp hơn 2-5% nếu gia chủ có nuôi thú cưng.
(Ảnh: The Wall Street Journal)

Những người nuôi thú cưng khó có thể ước lượng được kinh phí phải bỏ ra để sửa chữa những hỏng hóc trong nhà do những người bạn bốn chân gây ra (đặc biệt là các loài hiếu động như mèo, chó). Thông thường, chi phí này sẽ vượt xa kinh phí để họ sở hữu thú cưng.

Một trong những công ty bảo hiểm nhà ở lớn nhất tại Mỹ - Safcare cho biết, lý do phổ biến thứ hai trong các đơn yêu cầu bồi thường liên quan tới thú cưng. Điều đáng nói là, chi phí khắc phục những thiệt hại do thú cưng gây ra thường tốn kém nhất. Công ty bảo hiểm nhà ở thường không chi trả hết những thiệt hại này. Chủ sở hữu trong nhiều trường hợp phải tự bỏ tiền túi để khắc phục hậu quả do những người bạn đặc biệt gây ra.

Thực tế cho thấy, khi mua bảo hiểm cho ngôi nhà của mình, những người nuôi thú cưng cũng gặp khó khăn hơn. Minh chứng là, một số công ty sẽ tính phí bảo hiểm cao hơn đối với chủ nhà nuôi giống chó hung dữ, hiếu động như Pitbull. Công ty bảo hiểm thậm chí còn yêu cầu gia chủ ký giấy từ bỏ yêu cầu bồi thường thiệt hại gây ra bởi chó cắn.

Theo số liệu thống kê, khoản kinh phí mà gia chủ phải bỏ ra để sửa chữa nhà cửa trong quá trình nuôi thú cưng rất tốn kém. Thế nhưng, đó chưa phải là tất cả. Bất động sản có thể bị định giá thấp hơn 2-5% nếu chủ nhà muốn sang nhượng lại cho người khác. Chưa kể, để ngôi nhà trở nên hấp dẫn hơn trong mắt khách hàng tiềm năng, gia chủ còn phải chi tiền để cải tạo, tân trang nội - ngoại thất.

Bên cạnh đó, khách tới xem nhà cũng có thể cảm thấy khó chịu với mùi của thú cưng. Điều này sẽ phần nào tác động tới quyết định mua nhà của họ. Những người từng nuôi chó và bán nhà khuyên rằng: "Hãy chắc chắn rằng bạn đã dọn dẹp mọi thứ ổn thỏa trước khi đón khách đến xem nhà." 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu