SearchNews

Tin lời thầy phong thủy, khó chọn mua được nhà vừa ý

10/12/2018 11:08

Khi đi hỏi thầy phong thủy chị Trâm mới biết căn hộ tại quận 4 (Tp.HCM) mà mình đặt cọc 100 triệu đồng trước đó có hướng không hợp tuổi gia chủ.

Cả 3 thầy phong thủy chị Trâm gặp đều không khuyến khích chị mua căn hộ này. Chị Trâm cho biết: "Thầy phong thủy nói tôi sinh năm 1982, phải mua nhà hướng Tây thì công việc mới hanh thông, tình yêu thuận lợi. Nhà này hướng Tây Bắc, lúc đầu thì tốt, sau thì xấu".

Do đó, chị vẫn lưỡng lự dù rất thích căn hộ 60m2, đã sử dụng hơn 10 năm được bán với giá 1,5 tỷ đồng. Căn hộ cách nơi chị làm việc ở quận 1 khoảng 4km, mức giá lại vừa với số tiền tiết kiệm chị có, không phải vay mượn thêm. Chị Trâm chia sẻ: "Nếu mua nó, tôi đầu tư thêm 100 triệu, cải tạo lại nhà sẽ rất đẹp".

Gia chủ muốn bán nhà để xuất ngoại nên giá căn hộ rẻ hơn so với thị trường. Bạn chị cũng là người dẫn chị đến xem nhà khuyên chị mua căn này. Chị Trâm nếu không ở có thể bán lại và có thể thu lãi chút đỉnh bởi thị trường bất động sản Tp.HCM năm 2017 vẫn trong thời kỳ sốt giá. Tuy nhiên, sau 1 tuần suy nghĩ, chị quyết định bỏ tiền cọc, không mua nhà nữa. Hiện tại, chị Trâm vẫn ở nhà thuê trong khi căn hộ kia đã có người khác mua và bán lại với giá 1,7 tỷ đồng. 

Cũng vì quá coi trọng phong thủy mà vợ chồng ông Hữu (Nam Định) vẫn chưa mua được cho hai đứa con đang học ở Hà Nội một căn nhà sau 1 năm tìm kiếm. Hồi tháng 9 năm ngoái, sau khi dồn được 500 triệu đồng tiền tiết kiệm, ông bà Hữu quyết định mua một căn nhà 2 tỷ cho các con. "Nếu mua được nhà Hà Nội rồi, chúng tôi sẽ bán một nửa miếng đất nơi gia đình đang sống ở thành phố Nam Định đi là dư tiền trả", ông Hữu cho hay.

Tuy muốn mua nhà mặt đất ở khu Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân nhưng vì tài chính có hạn nên ông Hữu chỉ tìm được những ngôi nhà mà ông cho là "có vấn đề". Nhà thì bị con ngõ đâm trúng cổng, nhà thì hướng không hợp tuổi con, nhà thì bị hàng xóm án ngữ, có nhà lại thắt đuôi chuột... Sau khi xem gần 10 nhà nhưng không ưng căn nào, ông chuyển qua mua chung cư. Thế nhưng, khi nghe hàng xóm kể có người từng ở tự tử hoặc gia chủ vỡ nợ, ông lại thôi không mua nữa.

Cuối cùng, ông quyết định không mua nhà nữa mà chờ con tốt nghiệp rồi tính tiếp. "Biết đâu tốt nghiệp xong, chúng cũng không ở Hà Nội nữa", ông bà Hữu tự an ủi mình.

tin lời thầy phong thủy không mua nổi nhà
Để hợp hướng tuổi, không ít gia chủ chấp nhận mua căn hộ phía Tây nắng nóng. (Ảnh: Luxury Portfolio)

Theo một khảo sát hồi tháng 9/2018 của Savills, có 7 tiêu chí hàng đầu mà khách hàng quan tâm khi mua nhà gồm: chủ đầu tư, vị trí địa lý, tiện ích, chất lượng sản phẩm bàn giao, diện tích và thiết kế không gian sống, nhà thầu xây dựng, chất lượng khu dân cư.

Yếu tố phong thủy cũng là tiêu chí rất quan trọng khi mua nhà nhưng khó xếp hạng. Theo Giám đốc Kinh doanh nhà ở Savills miền Bắc và miền Trung Việt Nam, ông Dương Đức Hiển: "Đây là nét phong tục tập quán cũng là nét văn hóa rất riêng của người Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Người mua nhà sẽ lưu tâm đến lịch sử, địa hình địa thế của mảnh đất xây dựng dự án, hướng cửa chính của căn nhà, căn hộ và ưu tiên lựa chọn những dự án, sản phẩm được đánh giá là có phong thủy tốt. Đây cũng chính là yếu tố góp phần làm nên thành công của nhiều dự án và khu vực, trong đó có thể kể đến Thủ Thiêm của Tp.HCM, nơi có nhiều ý kiến đánh giá là phong thủy tốt và đang ghi nhận mức giá bán nhà ở cao chỉ sau khu vực quận 1".

Trong khi đó, kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền, Giám đốc Cát Mộc Group cho rằng, yếu tố phong thủy rất được coi trọng khi mua nhà và xây nhà. Theo vị này: "Đa số gia chủ thường tin vào mệnh và hợp hướng, nên khi chưa tìm được mặt tiền nhà có hướng hợp tuổi, họ sẽ không mua. Nhiều người còn tránh mua nhà sát các công trình tâm linh (đền chùa, miếu mạo), kiêng nhà bị đường đâm thẳng, kiêng nhà có cửa đối diện với nhà hàng xóm...". Kiến trúc sư Truyền cho hay: "Trước kia, người theo đạo Thiên Chúa không quan tâm lắm đến hướng nhà nhưng hiện nay, do sự ảnh hưởng của cộng đồng nên nhiều khách hàng của tôi theo đạo Thiên chúa cũng chọn mua nhà hợp hướng tuổi".

Hướng chính của căn hộ và hướng bếp là yếu tố quan trọng nhất đối với người mua chung cư. Trước đây, ông từng gặp không ít khách hàng vì thích căn hộ nên quyết định mua, sau đó cải tạo, thay đổi hướng cửa chính, hướng giường, hướng bếp để hợp phong thủy.

Thậm chí, đã có trường hợp thuê công ty ông thiết kế nhưng sau khi đi xem thầy phong thủy thì không xây nhà nữa vì phát hiện hướng đất không hợp tuổi. Sau cùng, họ đã bán đất, mua nhà xây sẵn và dự định cải tạo lại. Sau khi đi xem thầy phong thủy, họ lại không cải tạo nhà nữa mà chấp nhận sống trong ngôi nhà chật chội, cũ kỹ, mùa mưa thì ngập nước.

(Theo Vnexpress)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu