SearchNews

Ưu, nhược điểm của hợp đồng thuê nhà kỳ hạn cố định và thuê hàng tháng

20/01/2022 08:27

Khi ký hợp đồng thuê nhà, điều quan trọng là phải hiểu tất cả các điều khoản và điều kiện do chủ nhà đưa ra. Một trong những điều quan trọng nhất cần xem xét là kỳ hạn thuê nhà. Thông thường, sẽ có hai lựa chọn khi nói đến thời hạn của hợp đồng thuê: thời hạn cố định hoặc theo tháng.

Vậy loại hợp đồng thuê nhà nào sẽ phù hợp nhất với bạn? Dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm của từng phương án thuê nhà mà bạn nên cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Hợp đồng thuê nhà thời hạn cố định là gì?

Hợp đồng thuê nhà về mặt pháp lý là một dạng cụ thể của hợp đồng thuê tài sản; là sự thỏa thuận bằng văn bản giữa bên thuê nhà và bên cho thuê nhà.

Bên cho thuê có nghĩa vụ giao nhà ở cho bên thuê. Bên thuê có nghĩa vụ trả tiền cho bên cho thuê. Người thuê nhà có quyền sử dụng nhà vào mục đích để ở, để kinh doanh hoặc làm nhà kho trong một thời hạn nhất định theo thỏa thuận đã ký kết hoặc theo quy định của pháp luật hiện hành.

Hợp đồng thuê nhà có thời hạn cố định là loại hợp đồng có nêu rõ ngày bắt đầu và ngày kết thúc thời hạn thuê nhà. Các hợp đồng thuê có thời hạn thường từ 6 - 12 tháng. Tuy nhiên, hợp đồng thuê có thời hạn có thể bao gồm thời gian ngắn hơn hoặc dài hơn, tùy thuộc vào chủ nhà và tình hình cụ thể của bạn.

Khi kết thúc hợp đồng thuê có thời hạn, người thuê có thể ký lại hợp đồng thuê có thời hạn cố định mới hoặc hợp đồng thuê có thời hạn có thể chuyển sang thỏa thuận tháng này sang tháng khác hoặc bên thuê sẽ chuyển đi vào một ngày cụ thể. 

ngôi nhà cấp 4 với hàng rào trắng bao quanh minh họa cho hợp đồng thuê nhà
Hiện có nhiều mẫu hợp đồng thuê nhà, từ cho thuê nhà để ở, làm kho xưởng, kinh doanh đến văn phòng làm việc. Ảnh minh họa

Lợi ích của hợp đồng thuê nhà có thời hạn cố định

Loại hợp đồng cho thuê nhà này có những ưu điểm như sau:

Giá thuê nhà cố định

Trong thời hạn thuê cố định, chủ nhà không được phép thay đổi giá thuê. Bên cho thuê nhà chỉ có thể thay đổi giá thuê khi hết thời hạn ghi trong hợp đồng.

Điều khoản cho thuê cố định

Chủ nhà, người quản lý bất động sản hoặc người thuê khó có thể thay đổi bất kỳ quy tắc, điều khoản hoặc điều kiện nào được nêu trong hợp đồng thuê có thời hạn cố định. Bất cứ điều gì được nêu trong hợp đồng thuê ban đầu - miễn là tuân thủ đúng quy định của pháp luật hiện hành sẽ là các điều khoản, điều kiện mà chủ nhà cũng như người thuê phải tuân theo.

Bên cho thuê nhà hay người quản lý tài sản cho thuê không thể đưa ra các quy định mới, phí hoặc các điều kiện khác vào giữa thời hạn thuê, trừ khi có thỏa thuận khác được thể hiện trong phần phụ lục.

Đảm bảo chỗ ở ổn định

Nếu bên cho thuê và bên thuê nhà đều tuân thủ các điều khoản được nêu trong hợp đồng cho thuê và tuân theo quy định của pháp luật thì chủ nhà không thể khiến người thuê nhà chuyển đi giữa chừng. Bên thuê vì thế được đảm bảo chỗ ở ổn định trong thời hạn thuê.

>>> Xem thêm: 

Hạn chế của hợp đồng thuê nhà thời hạn cố định

Bồi thường nếu phá vỡ hợp đồng thuê

Trong thời gian thuê nhà, bạn có thể gặp phải một số biến cố trong cuộc sống khiến bạn phải thay đổi chỗ ở. Ví dụ như mất việc làm, cơ hội việc làm ở một vị trí mới, một trường hợp khẩn cấp trong gia đình, ly hôn hoặc các tình huống y tế. Thông thường, để chuyển đi trước khi hết thời hạn thuê, người thuê sẽ phải bồi thường cho chủ nhà một khoản phí phá vỡ hợp đồng.

Tăng tiền thuê khi hết hạn

Mặc dù lợi ích của các hợp đồng thuê nhà có thời hạn cố định là giá thuê được ấn định trong một khoảng thời gian nhất định, tuy nhiên khi kết thúc hợp đồng thuê, hầu hết các chủ nhà sẽ điều lại giá thuê và gia hạn hợp đồng thuê với việc tăng tiền thuê.

Khi bạn thuê nhà theo tháng, thường không có ngày kết thúc định sẵn hàng năm và do đó, chủ nhà sẽ có ít cơ hội hơn để nghĩ về việc tăng tiền thuê nhà.

Có thể phải sống trong môi trường không thoải mái

Cho dù bạn không hài lòng với hàng xóm, công ty quản lý tài sản, bạn cùng phòng hay các thiết bị nội thất, bạn có thể buộc phải đối mặt với một hoàn cảnh sống không thoải mái cho đến khi hết thời hạn thuê. Dĩ nhiên, bạn hoàn toàn có thể thoát khỏi nó, miễn bạn chấp nhận bồi thường việc phá vỡ hợp đồng thuê nhà.

ký hợp đồng cho thuê nhà
Hợp đồng cho thuê nhà theo tháng và dài hạn có những ưu, nhược điểm nhất định, tùy vào hoàn cảnh cụ thể mà người thuê lựa chọn. Ảnh minh họa

Hợp đồng thuê hàng tháng là gì?

Đúng như tên gọi, hợp đồng thuê nhà hàng tháng sẽ gồm các điều khoản và điều kiện của việc thuê nhà trong một tháng. Nếu không có gì thay đổi, hợp đồng thường sẽ tự gia hạn vào cuối tháng.

Trường hợp người thuê nhà muốn dọn ra ngoài hoặc chủ nhà muốn người thuê dọn đi nơi khác, trong hợp đồng thuê nhà sẽ phải nêu rõ số tiền phải bồi thường, chi trả. Điều này do hai bên tự thỏa thuận với nhau.

Lợi ích của hợp đồng thuê nhà hàng tháng

Bạn có thể cân nhắc lựa chọn hợp đồng thuê nhà hàng tháng bởi những lợi ích sau:

Dễ thay đổi điều khoản thuê nhà

Với loại hợp đồng cho thuê nhà hàng tháng, cả bên cho thuê và người thuê đều có thể thay đổi các điều khoản một cách linh hoạt, tùy tình hình thực tế. Chủ nhà có thể thay đổi các  điều khoản, chính sách về vật nuôi hoặc thêm dịch vụ bảo trì tài sản đi kèm.

Thay đổi nơi cư trú nhanh chóng

Người thuê muốn chuyển ra ngoài hoặc nếu chủ nhà muốn người thuê chuyển đi - điều này khá dễ dàng với hợp đồng thuê hàng tháng. Người thuê chỉ cần thông báo cho chủ nhà hoặc người quản lý tài sản cho thuê ngày chuyển đi cụ thể. Trường hợp, ngày cuối cùng của hợp đồng thuê nhà là giữa tháng, thì người thuê thường sẽ trả tiền thuê theo tỷ lệ.

Hạn chế của hợp đồng thuê nhà hàng tháng

Không ổn định về chỗ ở

Với hợp đồng thuê hàng tháng, người thuê nhà có thể linh hoạt di chuyển chỗ ở mỗi tháng. Thông thường, tất cả những gì cần thiết để rời khỏi hợp đồng thuê hàng tháng là thông báo trước 30 ngày theo quyết định của người thuê.

Và dĩ nhiên, chủ nhà cũng có thể kết thúc hợp đồng thuê nhà mà không cần lý do. Việc gia hạn thường khó hơn, lúc đó người thuê sẽ phải tìm một nơi ở mới. Điều này gây khá nhiều phiền phức, bất tiện đối với cuộc sống của bạn.

Tiền thuê nhà tăng

Khác với hợp đồng thuê nhà dài hạn, với hợp đồng thuê nhà theo tháng, chủ nhà có thể tăng giá thuê nhanh chóng mà không cần thông báo trước cho bạn. Đây là bất cập lớn nhất của hình thức thuê nhà kiểu này.

Một trong những điểm khác biệt rõ ràng nhất giữa hợp đồng thuê nhà truyền thống và hợp đồng thuê nhà theo tháng là khả năng phản ứng của chủ nhà với những thay đổi của thị trường cho thuê nhà. Nếu thị trường thay đổi, tiền thuê nhà của bạn có thể tăng từ tháng này sang tháng khác.

hình ảnh minh họa cho việc ký hợp đồng cho thuê nhà.
Bạn và chủ nhà có thể thương lượng để thay đổi, bổ sung các điều khoản trong hợp đồng thuê nhà trước khi ký thỏa thuận. Ảnh minh họa

Nên chọn thời hạn thuê nhà nào?

Theo những phân tích ở trên, thì cả hợp đồng thuê nhà có thời hạn cố định và hợp đồng thuê nhà theo tháng đều có những ưu, nhược điểm đối với cả người thuê và chủ nhà. Vị trí, loại bất động sản và đối tượng thuê là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến loại thời hạn thuê mà chủ nhà quyết định.

Bất kể loại thời hạn thuê nào, người thuê đều có thể đàm phán với chủ nhà hoặc người quản lý tài sản và yêu cầu thay đổi các điều khoản trong hợp đồng trước khi ký thỏa thuận. Tuy tin rao cho thuê nêu rõ là loại hợp đồng một năm, nhưng người thuê nếu có nhu cầu thì nên hỏi chủ nhà xem họ có thể ký hợp đồng thuê 6 tháng hoặc theo tháng không.

Không phải mọi chủ nhà hoặc người quản lý sẽ đồng ý với yêu cầu của bạn, nhưng bạn luôn có tùy chọn để yêu cầu những thay đổi phù hợp hơn với nhu cầu, lối sống của bạn.

Khi nào nên ký hợp đồng thuê nhà hàng tháng?

Nếu bạn không chắc mình sẽ ở đâu trong một tháng, thì hợp đồng thuê hàng tháng có thể mang lại lợi ích tốt nhất cho bạn. Những sinh viên mới tốt nghiệp, những cặp vợ chồng mới cưới hoặc những người đang tìm việc thường cần nhà ở tạm thời trong khi họ tìm kiếm một thứ gì đó lâu dài hơn.

Hoặc có thể bạn đang ở giữa quá trình chuyển đổi, bạn sẽ thuê một căn hộ chưa sẵn sàng trong một tòa nhà chung cư mới xây hoặc chỉ vài tháng trước khi bạn thực hiện một cuộc chuyển nhà lớn tại nơi làm việc, đây cũng sẽ là một lựa chọn hữu ích.

Chúng cũng là một lựa chọn lý tưởng nếu bạn mới đến một thành phố. Chuyển đến một nơi ở mới có thể khiến bạn choáng ngợp, đặc biệt nếu bạn chưa từng đến đó trước đây. Hợp đồng thuê hàng tháng là một lựa chọn tuyệt vời để bạn có thời gian tìm hiểu khu vực, quyết định nơi bạn muốn sống và số tiền bạn thực sự có thể chi trả.

 

Lam Giang (TH)

 

>> 9 điều bạn nên cân nhắc trước khi thuê nhà

>> Thông tin mới nhất về việc đóng thuế cho thuê nhà

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu