SearchNews

Cách đặt giường tạo phong thủy phòng ngủ tốt

12/04/2022 06:38

Phong thủy phòng ngủ xưa nay vẫn luôn được các gia chủ chú trọng. Bởi đây là nơi các thành viên gia đình nghỉ ngơi, thư giãn và tái tạo năng lượng cho ngày mới. Phong thủy trong phòng ngủ tốt hay xấu sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của người ngủ trong phòng.

Để có phong thủy phòng ngủ tốt, cách bài trí nội thất vô cùng quan trọng, đặc biệt là vị trí đặt giường. Trong bài viết này, chúng tôi đề cập tới những vị trí tốt nhất và xấu nhất đối với vị trí đặt giường trong phòng ngủ. Cùng với đó làm một số mẹo nhỏ giúp cải thiện chất lượng dòng khí, năng lượng trong phòng ngủ của bạn.

1. Đặt giường như thế nào để mang lại phong thủy phòng ngủ tốt?

Giường luôn là món đồ nội thất lớn nhất và quan trọng nhất trong phòng ngủ nên việc đặt giường sao cho hợp phong thủy là điều cực kỳ quan trọng. Đặt giường ở vị trí phong thủy tốt nhất sẽ góp phần tạo ra năng lượng tốt hơn trong không gian của bạn và bạn sẽ là người được hưởng lợi từ điều đó.

Vậy làm thế nào để có thể tìm thấy vị trí phong thủy tốt nhất cho giường trong phòng ngủ? Năng lượng cơ bản trong mỗi phòng ngủ thường khác nhau do mối tương quan giữa cửa ra vào (cửa vào phòng ngủ) và cửa sổ. Tuy nhiên, vẫn có một số cách bố trí phong thủy phòng ngủ tốt mà bạn có thể làm theo để đảm bảo năng lượng tốt trong phòng ngủ của mình.

Sau đây là 3 cách bố trí giường trong phòng ngủ hợp phong thủy nhất.

  • Đặt giường ở vị trí chỉ huy

ảnh minh họa cho giường đặt ở vị trí chỉ huy mang lại phong thủy phòng ngủ tốt.
Giường đặt ở vị trí chỉ huy mang lại phong thủy phòng ngủ tốt.

Cách bố trí phong thủy phòng ngủ tốt nhất cho giường là đặt món nội thất này ở vị trí chỉ huy. Cụ thể, bạn đặt giường chéo so với cửa phòng ngủ và phía sau đầu giường là bức tường kiên cố. Đầu giường có điểm tựa vững chắc và có thể tiếp cận dễ dàng với cả hai bên giường là điều rất tốt trong phong thủy nhà ở.

Tuy nhiên, trên thực tế, các đầu giường không nhất thiết phải giống nhau. Bạn có thể sáng tạo tùy thích, nhưng cần đảm bảo chắc chắn rằng đầu giường phải có điểm tựa vững chãi.

Việc có thêm một thảm lớn lót sàn nơi đặt giường ngủ hoặc cả phòng ngủ sẽ càng mang lại nhiều năng lượng tích cực hơn, giúp cải thiện các dòng khi ra vào căn phòng. Lưu ý thêm, những món đồ nội thất lớn khác như tủ ngăn kéo không nên đặt ở bên cạnh giường, mà là ở dưới chân giường sẽ tốt hơn. Điều này giú giữ cân bằng năng lượng trong phòng ngủ.

Thế nhưng, không phải phòng ngủ nào cũng dễ dàng để bạn bố trí phong thủy phòng ngủ chính xác theo cách trên. Vậy có những biến thể nào của cách bố trí phòng ngủ phong thủy này không?

Sự thay đổi duy nhất là vị trí của đồ nội thất thất - có thể được đặt ở hai bên giường. Trong trường hợp này, bạn cần đảm bảo đặt nó cân bằng với một món đồ nội thất khác ở chân giường và một tiêu điểm ở phía đầu giường đối diện với món đồ nặng.

Ngoài ra, giường không nhất thiết phải đặt ở chính giữa bức tường đối diện, điều này phụ thuộc vào vị trí của cửa sổ. Chỉ cần giường được kê theo đường chéo so với cửa ra vào, có tường chắc chắn phía sau và khoảng trống ở hai bên giường thì bạn có thể chắc chắn đây là một cách bố trí phòng ngủ có phong thủy tốt.

  • Đặt giường ở xa và không đối diện cửa phòng ngủ

Đặt giường không đối diện cửa và càng xa cửa phòng ngủ càng tốt.
Đặt giường không đối diện cửa và càng xa cửa phòng ngủ càng tốt.

Cách bố trí phòng ngủ hợp phong thủy thứ hai là đặt giường xa cửa phòng và không đối diện với cửa. Đồng thời, phía sau đầu giường là bức tường kiên cố, tiếp cận tốt hai bên giường.

Bạn có thể hình dung như này: Đầu giường, tủ ngăn kéo và một trong hai bức tường đối diện tạo thành hình tam giác. Đây là cách đơn giản giúp bạn xác định cách bố trí đồ đạc tốt nhất cho bất kỳ phòng ngủ nào.

  • Kê giường ở cùng bức tường với cửa ra vào hoặc bức tường gần đó

Phương án thứ ba của cách bố trí phòng ngủ có phong thủy tốt là kê giường ở cùng bức tường với cửa ra vào (hoặc bức tường gần đó). Đầu giường phải có điểm tựa vững chắc (tường) và có thể tiếp cận giường ở cả hai bên.

Nếu đây là các đặt giường phù hợp nhất cho phòng ngủ của bạn, thì hãy đảm bảo rằng, bạn càng để nhiều khoảng trống càng tốt giữa cửa và giường, trong khi vẫn đủ chỗ cho tủ đầu giường ở cả hai bên.

Một trong ba cách đặt giường ngủ hợp phong thủy.
Một trong ba cách đặt giường ngủ hợp phong thủy.

Như vậy, vị trí tốt nhất của giường được xác định bằng vị trí cụ thể của cửa ra vào và cửa sổ trong phòng ngủ. Tùy từng phòng ngủ cụ thể, không gian cụ thể mà bạn chọn cách bố trí phù hợp nhất.

2. Những vị trí đặt giường tạo phong thủy phòng ngủ xấu

Bạn đã biết các cách bố trí giường để phòng ngủ hợp phong thủy nhất, cùng với các biến thể của chúng. Vậy bạn có tò mò về cách bố trí giường phòng ngủ xấu nhất không? Hãy cùng xem những cách bố trí phòng ngủ có phong thủy xấu nhất và xem tại sao chúng lại bị coi là có phong thủy xấu và cách hóa giải.

Lưu ý rằng sơ đồ của chúng tôi rất cơ bản, và lý do cho điều này rất đơn giản: đặc điểm chính tạo nên một bố cục phòng ngủ có phong thủy tốt là vị trí của giường.

  • Đặt giường dưới cửa sổ - phong thủy phòng ngủ xấu

Giường ngủ kê dưới sổ không tốt về mặt phong thủy.
Giường ngủ kê dưới sổ không tốt về mặt phong thủy.

Các chuyên gia phong thủy cho rằng, kê giường ngủ ngay dưới cửa sổ là cách bố trí tạo phong thủy phòng ngủ xấu nhất từ trước tới nay. Mặc dù trong một số trường hợp, nó có thể trông rất đẹp, thậm chí là lãng mạn, đặc biệt nếu thiết kế đẹp và có tầm nhìn dễ chịu từ cửa sổ. 

Tuy nhiên, dù thiết kế có đẹp đến đâu thì điều quan trọng nhất vẫn là chất lượng năng lượng trong phòng ngủ. Trong trường hợp giường kê dưới cửa sổ, năng lượng trong phòng ngủ rất yếu.

Về mặt phong thủy, những người ngủ trên giường kê dưới cửa sổ thường dễ có cảm giác buồn bã hoặc yếu đuối. Thậm chí, họ có thể gặp phải tình trạng thiếu sự hỗ trợ trong cuộc sống.

Lưu ý rằng, điều này sẽ không áp dụng cho bạn nếu bạn chỉ ngủ trong phòng ngủ với cách bài trí này trong vài ngày hoặc khi đi du lịch. Hiệu ứng năng lượng phong thủy phát sinh khi đây là phòng ngủ của chính bạn, nghĩa là phòng ngủ mà bạn ngủ nhiều đêm nhất.

>>> Xem thêm: 7 lời khuyên về phong thủy phòng ngủ

- Cách hóa giải

Có những giải pháp phong thủy tốt nào cho giường ngủ dưới cửa sổ? Giải pháp tốt nhất là di chuyển giường khỏi vị trí đó. Nếu điều này là hoàn toàn không thể, thì cần phải có một đầu giường chắc chắn hoặc tạo điểm tựa chắc chắn hơn cho đầu giường. Khi không cần thiết, bạn nên đóng cửa sổ lại.

  • Đặt giường thẳng hàng với cửa ra vào phòng ngủ

Tối kỵ đặt giường thẳng hàng với cửa ra vào phòng ngủ.
Tối kỵ đặt giường thẳng hàng với cửa ra vào phòng ngủ.

Đây là một trong những cách bố trí phòng ngủ mang lại phong thủy xấu nhất. Trong phong thủy cổ điển Trung Quốc, giường trong cách bố trí phòng ngủ này được gọi là "giường quan tài". Hơn nữa, việc đặt giường thẳng hàng với cửa ra vào phòng ngủ còn khiến năng lượng của giường bị thất thoát ra cửa. Về mặt năng lượng, đây là vị trí đặt giường rất không hỗ trợ và khiến năng lượng phòng ngủ suy yếu.

- Cách hóa giải

Giải pháp tốt nhất là di chuyển giường. Nếu bạn không thể di chuyển giường, hãy kê một cái bàn hoặc đặt một món đồ nội thất chắc chắn để tạo sự phân tách tương đối giữa giường và cửa ra vào.

Trong trường hợp này, những vật dụng hỗ trợ năng lượng gồm băng ghế với gối tựa, chăn mỏng; một kệ nhỏ hoặc một chiếc ghế bành bọc nệm chắc chắn. Bạn có thể thỏa sức sáng tạo trong việc tạo ra cảm giác năng lượng mạnh mẽ xung quanh giường ngủ của mình. 

Nếu đây là cách bố trí duy nhất đối với phòng ngủ của bạn, không thể dịch chuyển giường sang vị trí khác tốt hơn, bạn hãy cố gắng hết sức để "bảo vệ" giường của mình, tạo cho giường ngủ năng lượng tràn đầy.

  • Đặt giường ngủ giữa cửa ra vào và cửa sổ

Giường đặt giữa cửa ra vào và cửa sổ cũng không được khuyến khích.
Giường đặt giữa cửa ra vào và cửa sổ cũng không được khuyến khích.

Kê giường nằm giữa cửa ra vào và cửa sổ sẽ tạo nên một bố cục phong thủy phòng ngủ không tốt. Bởi lẽ, giường nằm ở vị trí trực xung của năng lượng, do đó rất yếu và lộ ra ngoài.

Khi có bất kỳ một cánh cửa đối diện với cửa sổ (cửa ra vào đối diện cửa sổ hoặc hai cửa sổ đối diện nhau) thì dòng năng lượng qua đó rất mạnh và trực xung. Nếu hai vị trí cửa càng gần nhau thì dòng chảy năng lượng càng mạnh. Năng lượng khắc nghiệt ngày sẽ trực tiếp và liên tục làm "rối loạn" giường ngủ của bạn. Theo phong thủy nhà ở, đây là một trong những đặc điểm không hề tốt về mặt năng lượng đối với phòng ngủ.

Nếu bạn thực sự nhạy cảm với năng lượng, bạn có thể đứng giữa cửa ra vào và cửa sổ một lúc và bạn sẽ cảm nhận được chất lượng năng lượng ở vị trí này khác như thế nào với một khu vực được bảo vệ trong góc phòng. Hẳn bạn luôn muốn đặt giường ở khu vực an toàn nhất, được bảo vệ tốt nhất trong phòng. Trong khi đó, đặt một chiếc giường ở giữa cửa ra vào và cửa sổ là đặt nó vào một vị trí rất yếu.

Nếu chiếc giường bạn ngủ có năng lượng yếu và mất cân bằng, điều này có nghĩa là năng lượng của chính bạn cũng sẽ rất nhanh chóng trở nên yếu và mất cân bằng. Do đó, nếu bạn có sức khỏe dồi dào, một cuộc sống vui vẻ và các mối quan hệ hài hòa, cân bằng trong cuộc sống, thì việc tránh bố trí phòng ngủ theo phong thủy xấu này là điều vô cùng quan trọng.

Bạn dành 6 - 8 giờ mỗi đêm trên giường, vì thế hãy lưu tâm đến việc giúp cơ thể bạn thực hiện công việc tái tạo năng lượng bằng cách tạo ra năng lượng phong thủy tốt nhất trong phòng ngủ của bạn.

3. Điều gì tạo nền tảng năng lượng phong thủy tốt cho phòng ngủ của bạn? 

Nếu đã tìm hiểu về phong thủy một thời gian, bạn chắc chắn biết tầm quan trọng của việc có phong thủy tốt trong phòng ngủ của mình. Xét cho cùng, nếu nền tảng năng lượng trong phòng ngủ thực sự không tốt, thì một bố cục phong thủy tốt cũng sẽ không giúp ích được gì nhiều cho bạn. 

Ngoài màu sắc, cách trang trí phòng ngủ hợp phong thủy và một chiếc giường ngủ hợp phong thủy, còn có một số mẹo khác giúp tạo năng lượng tốt cho không gian chức năng này.

phòng ngủ rộng rãi với đèn thả ánh sáng vàng hai bên đầu giường minh họa cho phong thủy phòng ngủ tốt
Không gian sạch sẽ, gọn thoáng là yếu tố quan trọng tạo nên phong thủy phòng ngủ tốt.
  • Phòng ngủ gọn gàng, thoáng sạch

Sự ngăn nắp, gọn gàng và sạch sẽ là một trong những tiêu chí quan trọng để tạo năng lượng tốt cho nhà ở nói chung và phòng ngủ nói riêng. Thực tế cho thấy, khá nhiều người để phòng ngủ của mình bừa bộn. Điều này không chỉ gây mất mỹ quan mà còn ngăn cản sự lưu thông của các dòng khí, tạo sự xung đột giữa các dòng năng lượng ra vào phòng. Chưa kể, trở về nhà sau một ngày làm việc/học tập mệt mỏi, trông thấy phòng ngủ lộn xộn, liệu bạn có cảm thấy thư giãn, thoải mái?

Dọn dẹp phòng ngủ gọn gàng để tạo phong thủy tốt không có nghĩa là bạn đẩy mọi thứ xuống dưới gầm giường hoặc nhồi nhét tất cả vào tủ. Bởi những điều này cũng không tốt về phong thủy phòng ngủ. Thay vào đó, bạn nên sắp xếp lại mọi thứ theo đúng vị trí của nó, giữ lại những gì bạn cần và loại bỏ những gì bạn không sử dụng nữa.

  • Chất lượng không khí tốt

Ô nhiễm không khí trong nhà còn tồi tệ hơn cả ô nhiễm không khí ngoài trời. Thế nên, bạn hãy thường xuyên kiểm tra chất lượng không khí trong phòng ngủ của mình.

Mở cửa sổ, sử dụng các loại tinh dầu hoặc đặt một đến hai chậu cây có tác dụng làm sạch không khí (nếu phòng ngủ của bạn đủ lớn và nên đặt cây xa giường) là cách để tạo chất lượng không khí tốt cho phòng ngủ.

Bạn không nên bỏ qua bước này. Vì không thể có phong thủy phòng ngủ tốt trong một không gian ô nhiễm. Bạn có thể không cảm thấy chất lượng không khí trong phòng ngủ kém ngay lập tức hoặc bạn đã quá quen với nó. Vì vậy, hãy cố gắng làm mới không khí trong phòng ngủ của bạn một cách thường xuyên, nhiều nhất có thể.

  • Ánh sáng và màu sắc

Ánh sáng tự nhiên được coi là "thần dược" đối với cơ thể bạn. Theo đó, phòng ngủ cần đón được ánh sáng tự nhiên vào ban ngày để thanh lọc và hồi sinh năng lượng trong phòng ngủ của bạn. Vào ban đêm, bạn muốn phòng ngủ của mình càng tối càng tốt, thì vào ban ngày, bạn phải để ánh sáng mặt trời chiếu vào.

Mặt khác, bạn cần thiết kế một hệ thống chiếu sáng thông minh trong phòng ngủ của mình. Không nên sử dụng đèn với công suất quá thấp, ánh sáng yếu ớt, lạnh lẽo, ảm đạm. Ánh sáng tốt nhất cho phòng ngủ thực sự là nến tự nhiên. Chúng sẽ không chỉ phát ra ánh sáng ấm áp mà còn mang đến yếu tố phong thủy tốt cho phòng ngủ của bạn, giúp thanh lọc năng lượng trong không gian chức năng này.

Nếu muốn sử dụng đèn điện, hãy lựa chọn kiểu bóng thông minh và cố gắng hết sức để tạo ra năng lượng ánh sáng nuôi dưỡng bạn, tạo cảm giác ấm áp. Đèn đọc sách là lựa chọn phù hợp trong trường hợp này. Như vậy, với hệ thống chiếu sáng nhân tạo cho phòng ngủ, bạn phải có ít nhất từ 2 - 3 lớp ánh sáng.

Theo các chuyên gia phong thủy, đèn đá muối Himalaya là một lựa chọn tốt cho phòng ngủ. Đèn đá muối giúp làm sạch không khí và lấp đầy phòng ngủ của bạn với ánh sáng "chữa lành". Đèn đá muối Himalaya hiện nay có nhiều kiểu dáng khác nhau - từ kiểu dáng truyền thống tới độc đáo phá cách. Vì vậy không có lý do gì để không có chúng trong phòng ngủ của bạn.

Bây giờ chúng ta đã rõ ba trụ cột chính tạo nên nền tảng năng lượng tốt trong phòng ngủ và các cách cơ bản để đặt giường mang lại phong thủy phòng ngủ tốt. Bạn có thể tham khảo và áp dụng linh hoạt cho không gian riêng tư của mình.

 

Lam Giang (TH)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu