SearchNews

Ý nghĩa và cách bài trí đúng chuẩn mâm ngũ quả ngày Tết

01/02/2019 11:39

Trên bàn thờ ngày Tết của mỗi gia đình, mâm ngũ quả là thứ không thể thiếu. Cách bài trí mâm ngũ quả ở miền Bắc thường theo quan niệm ngũ hành. Các loại trái cây trên mâm ngũ quả là sự kết hợp của 5 màu ngũ hành.

Theo quan điểm phong thủy, việc bài trí mâm ngũ quả đẹp không chỉ thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu đối với gia tiên mà còn giúp mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho cả gia đình. 

Sau khi lau dọn bàn thờ gia tiên, vào khoảng 28, 29 tháng Chạp, các gia đình sẽ bắt đầu bày biện mâm ngũ quả, trang trí đẹp mắt để đặt lên ban thờ. Việc lựa chọn, bày biện những loại quả gì tùy thuộc vào từng địa phương với những đặc thù về văn hóa, khí hậu và sản vật. Gia chủ sẽ chọn những loại quả mang ý nghĩa tâm linh để tạo nên một mâm ngũ quả hoàn chỉnh.

Mâm ngũ quả của người Việt thường có các loại quả như chuối, cam, bưởi hoặc phật thủ, quýt, lê, táo, sung, dưa hấu, mãng cầu, dừa, đủ đủ, xoài...

Tại miền Bắc, mâm ngũ quả truyền thống được bài trí như sau: Dưới cùng là nải chuối xanh, đỡ lấy toàn bộ các loại quả khác bên trên. Tựa như một bàn tay ngửa, nải chuối hứng lấy những gì tinh túy nhất của mùa xuân để tạo thành quả ngọt. Hình ảnh này còn mang ý nghĩa chở che, bao bọc... Ở giữa mâm ngũ quả là quả bưởi hoặc phật thủ vàng, các loại quả khác bày xung quanh. Cài xen kẽ vào các chỗ trống là táo xanh, quýt vàng, ớt chín đỏ... 

Thông thường, các gia đình sẽ chọn lượng trái cây bày mâm ngũ quả theo số lẻ với quan niệm số lẻ sẽ còn cơ hội nảy nở, phát triển. Thế nên, những nải chuối xanh có số quả lẻ sẽ có giá đắt đỏ hơn vào dịp Tết. 

(Theo Vietnamnet)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu