SearchNews

Bộ GTVT: Không giảm tiêu chí vốn đối với nhà đầu tư cao tốc Bắc Nam

28/09/2019 08:02

Liên quan tới dự án cao tốc Bắc Nam, Bộ GTVT giảm tiêu chí về kinh nghiệm đối với các nhà đầu tư trong nước. Trong khi đó, tiêu chí vốn vẫn được giữ nguyên.

Cụ thể, nhà đầu tư trong nước tham gia dự án cao tốc Bắc Nam phải có vốn chủ sở hữu ít nhất chiếm 20% tổng vốn đầu tư công trình. Trong nghị quyết trước đây, Chính phủ và Quốc hội đã nêu ra yêu cầu này nhằm ngăn chặn tình trạng chủ đầu tư "tay không bắt giặc". Đây là thông tin được ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết tại cuộc họp báo quý 3, chiều ngày 27/9.

Cũng theo Nghị quyết của Quốc hội, khoản vay và doanh thu không được bảo lãnh, do đó nhà đầu tư chấp nhận "lời ăn lỗ chịu".

Ông Đông cho hay, Bộ GTVT sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ điều chỉnh một số tiêu chí nhằm hỗ trợ nhà đầu tư trong nước. Hiện tại, Việt Nam có khoảng 900km cao tốc và nhiều nhà đầu tư chưa tham gia những dự án này. Song, họ vẫn có thể là nhà đầu tư tốt.

cao tốc Bắc Nam
Tiêu chí vốn đối với nhà đầu tư tham gia dự án cao tốc Bắc Nam sẽ không được giảm. Trong ảnh: Cao tốc La Sơn - Túy Loan. (Ảnh: Võ Thạnh)

Theo lãnh đạo Bộ GTVT, cao tốc Bắc Nam không được chia nhỏ để phù hợp với năng lực của nhà đầu tư. Công trình gồm 11 dự án thành phần. Trong đó, có 8 dự án sẽ được triển khai theo hình thức PPP, loại hợp đồng BOT. Tuy nhiên, việc chia nhỏ các dự án này để đấu thầu lại là không thể bởi điểm đầu, điểm cuối công trình đã chốt.

Thứ trưởng Đông cho biết: "Chúng tôi đã tính toán dự án dài từ đâu đến đâu thì mới có hiệu quả tài chính nên không chia nhỏ gói thầu".

Bàn về việc hỗ trợ nhà đầu tư vay vốn tín dụng trong bối cảnh ngân hàng siết cho vay dự án giao thông, ông Đông thông tin, việc huy động vốn rất khó khăn bởi tổng kinh phí lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Bộ GTVT và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã làm việc với nhau về vốn cho các đoạn cao tốc. Mặt khác, Bộ cũng kiến nghị Chính phủ những giải pháp để nhà băng cung cấp vốn thực hiện dự án.

Bộ GTVT sẽ báo cáo Quốc hội chuyển sang đầu tư công nếu đấu thầu trong nước không thành công, không có nhà đầu tư tham gia dự án. Thứ trưởng Đông khẳng định: "Chúng tôi khẳng định không chỉ định thầu các dự án cao tốc Bắc Nam".

Vào ngày 24/9, Bộ GTVT đã công bố hủy kết quả sơ tuyển đấu thầu quốc tế lựa chọn nhà đầu tư cho 8 dự án thành phần của cao tốc Bắc Nam phía Đông, giai đoạn 2017 - 2020. Lý do là, 4 dự án thành phần không có nhà đầu tư vượt qua sơ tuyển, 1 dự án có 3 nhà đầu tư vượt qua sơ tuyển, 1 dự án có từ hai nhà đầu tư vượt sơ tuyển và 2 dự án chỉ có một nhà đầu tư vượt qua.

Thế nên, Bộ GTVT sẽ điều chỉnh hồ sơ mời sơ tuyển sao cho phù hợp với hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư trong nước. Theo dự kiến, vào tháng 10 tới, Bộ sẽ phát hồ sơ mời sơ tuyển.

Ông Đông cho rằng, việc thay đổi nói trên sẽ khiến tiến độ triển khai cao tốc Bắc Nam chậm hơn. Vậy nhưng, Bộ GTVT cũng đang cố gắng để rút ngắn tiến độ các khâu, đảm bảo khởi công dự án vào năm 2020.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu