SearchNews

TP.HCM khởi động dự án cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn

27/09/2019 08:07

Chính quyền TP.HCM vừa đưa ra các tiêu chí thiết kế và triển khai đối với dự án cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn. Sau khi hoàn thành, đi vào sử dụng, cầu này sẽ giúp kết nối trung tâm quận 1 với KĐTM Thủ Thiêm (quận 2).

Về vị trí, công trình tọa lạc giữa hầm vượt sông Sài Gòn (tức hầm Thủ Thiêm) và cầu Thủ Thiêm 2. Ở phía quận 1, chân cầu nằm ở khu vực Công viên cảng Bạch Đằng, gần nhất với phố đi bộ Nguyễn Huệ hiện hữu. Chân cầu ở phía quận 2 thuộc công viên bờ sông, ngoài ranh khu A, phía Nam Quảng trường trung tâm tại KĐTM Thủ Thiêm.

Cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn được thiết kế dành cho người đi bộ là chủ yếu, tuy nhiên vẫn có phân làn cho xe đạp. Đặc biệt, công trình có thể sử dụng kết hợp ram dốc, băng chuyền, thang máy... phù hợp với người khuyết tật, người già và phụ nữ có thai.

cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn
Cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn tọa lạc giữa hầm vượt sông Sài Gòn và cầu Thủ Thiêm 2. (Ảnh: Ban quản lý KĐTM Thủ Thiêm)

Theo yêu cầu của UBND TP.HCM, cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn cần phải có kiến trúc hài hòa với không gian xung quanh, đảm bảo yếu tố mỹ thuật, hình dáng dễ nhớ, sử dụng công nghệ mới và phục vụ tốt cho các xe cứu nạn di chuyển.

Mặt khác, dự án này cũng phải có phương án tiếp cận giao thông lâu dài khi Công viên Bạch Đằng và đường Tôn Đức Thắng được xây dựng hoàn chỉnh (cần làm đường ngầm lưu thông dưới đường Tôn Đức Thắng). Cùng với đó, cần có khu vực đậu xe, công trình hỗ trợ phục vụ khách (quầy nước, nhà vệ sinh...) ở 2 điểm đầu cầu.

Được biết, cách đây 8 năm, chính quyền TP.HCM đã đồng ý cho phép liên doanh 3 công ty gồm Tập đoàn Indochina Capital, Công ty CP dịch vụ đầu tư Đăng Cơ và Công ty TNHH phát triển Bắc Việt nghiên cứu đề xuất xây cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn. Theo thiết kế, tổng chiều dài của cầu là 360m, hình dáng chữ S cách điệu, đường uốn lượn của sông có trụ tháp nghiêng tạo góc nhìn mở, cách điệu từ hình ảnh cây tre.

Công ty tư vấn Deso (Pháp) trước đó đã đoạt giải nhất đối với thiết kế Quảng trường trung tâm KĐTM Thủ Thiêm, công viên bờ sông. Đơn vị này đề xuất xây hai cầu đi bộ bắc qua sông Sài Gòn với hình dáng 2 cánh tay dang ra (ngụ ý đón người dân). TP.HCM đã thống nhất với kế hoạch đó. UBND TP.HCM vừa phê duyệt nhiệm vụ thiết kế cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn. Nhằm phân biệt với cầu đi bộ còn lại, công trình được gọi là cầu đi bộ số 1 - cầu phía Nam.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu