SearchNews

Đề xuất đưa 2 tuyến đường nghìn tỷ vào dự án sân bay Long Thành

08/10/2019 11:02

Mới đây, Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) và Bộ GTVT đề xuất đưa hai tuyến đường kết nối với sân bay quốc tế Long Thành vào dự án sân bay Long Thành, chuẩn bị trình Ủy ban Kinh tế Quốc hội.

Cụ thể, hai tuyến đường nói trên gồm tuyến số 1 kết nối từ QL51 vào sân bay Long Thành và tuyến đường số 2 bắt đầu tư cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây nối với tuyến số 1 (trùng với cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, song song QL51). Đối với dự án sân bay Long Thành, hai tuyến đường vừa nêu khá quan trọng. Để có đường vào xây dựng sân bay, các tuyến đường này cần được triển khai sớm.

hai tuyến đường nghìn tỷ kết nối với sân bay Long Thành
Bộ GTVT và ACV đề xuất đưa hai tuyến đường số 1, số 2 kết nối với Cảng hàng không quốc tế Long Thành vào dự án sân bay Long Thành để trình Ủy ban Kinh tế Quốc hội.

Với tổng kinh phí khoảng 4.700 tỷ đồng, hai tuyến đường nêu trên do ACV làm chủ đầu tư. Hiện tại, ACV đã bàn giao ranh mốc, tọa độ cho các cơ quan chuyên môn của tỉnh Đồng Nai. Vốn giải phóng mặt bằng, xây dựng hai tuyến đường sẽ lấy từ vốn của chủ đầu tư. Thế nên, kinh phí đầu tư hai tuyến đường không liên quan tới phần vốn mà Quốc hội giao cho địa phương thực hiện giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành.

Theo dự kiến, diện tích đất cần thu hồi để thực hiện dự án là 136 ha. UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã có văn bản gửi Bộ TN&MT xin cơ chế cho phép thực hiện bồi thường như dự án sân bay Long Thành, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giải phóng mặt bằng.

Sở GTVT tỉnh Đồng Nai cho biết, hai tuyến đường đã có trong quy hoạch giao thông được duyệt với mặt cắt rộng 134m. Sở GTVT đã triển khai công bố quy hoạch hai tuyến đường. UBND huyện Long Thành đang thực hiện công bố quy hoạch tại các xã.

Trong khi đó, thủ tục, đấu thầu tư vấn công tác cắm mốc quy hoạch hai tuyến đường đang được các đơn vị chuyên môn thực hiện. Việc cắm mốc quy hoạch hai tuyến đường dự kiến sẽ hoàn tất trong năm 2019. Tuy nhiên, mốc giải phóng mặt bằng cần đợi tới khi Chính phủ phê duyệt dự án xây sân bay Long Thành mới thực hiện được.

Bởi lẽ, theo quy định hiện hành, khi thu hồi đất phải có dự án được phê duyệt và căn cứ vào cơ sở này để triển khai thực hiện. Do dự án sân bay Long Thành chưa được phê duyệt nên dự án hai tuyến đường hiện chưa có cơ sở để triển khai các thủ tục thu hồi đất. Vì vậy, chỉ có thể thực hiện các bước thu hồi đất, giải phóng mặt bằng sau khi Chính phủ duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi xây dựng sân bay Long Thành.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu