SearchNews

Năm 2019, đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ vận hành thương mại

01/10/2019 13:20

Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, tổng thầu đường sắt Cát Linh - Hà Đông cần tập trung đẩy nhanh tiến độ dự án và "cố gắng vận hành thương mại từng phần trong hai tháng tới".

Ông Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng và đoàn công tác Chính phủ sáng 1/10/2019 thị sát một số dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn Thủ đô, trong đó có tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung cho hay, dự kiến tàu Cát Linh - Hà Đông chạy thương mại từ tháng 9/2017. Do đó, TP phải làm thủ tục vay lãi phục vụ công tác chuẩn bị vận hành, bảo dưỡng, bảo trì, quản lý. Nhằm phục vụ các phần việc này, khoảng 1.000 người đã được tuyển dụng và đào tạo.

Theo thông tin từ ông Chung: "2 năm qua, chúng tôi đào tạo xong rồi nhưng dự án chậm tiến độ, hiện một số công nhân đã bỏ đi, trong khi đó từ năm 2018 thành phố mỗi năm trả lãi gần 300 tỷ đồng".

đường sắt Cát Linh - Hà Đông vận hành thương mại trong năm 2019
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác Chính phủ làm việc với Tổng thầu dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào sáng 1/10/2019. (Ảnh: Giang Huy)

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ GTVT thừa nhận rằng, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông trễ tiến độ 3-4 năm so với yêu cầu. Vì vậy, TP rất tốn kém khi phải "nuôi bộ máy". Ông Thể cho biết, công trình hiện đã hoàn thành 99% khối lượng công việc, còn lại không nhiều, khâu dự phòng là chủ yếu.

Theo lãnh đạo Bộ GTVT, các cơ quan cần tập trung vào nhóm công việc ưu tiên là bổ sung biển báo giao thông để lái thủ công kịp thời vận hành nếu hệ thống lái tự động trục trặc; đảm bảo an toàn trước khi đường sắt Cát Linh - Hà Đông vận hành thương mại.

Mặt khác, do thông số bán vé tự động tại các ga chưa tương thích nên để tránh xảy ra ách tắc thì nhà thầu cần nghiên cứu vấn đề này. Đồng thời, vấn đề đảm bảo an toàn thiết bị đối với hệ thống điều khiển tự động tại các ga, trạm và 13 đoàn tàu cũng cần được các bên liên quan chứng minh.

Ông Thể cho biết: "Ngoài công tác nghiệm thu, chúng tôi còn thuê tư vấn kiểm định độc lập, khi nào an toàn mới chứng nhận. Không chứng nhận được an toàn hệ thống thì không thể vận hành". Bộ trưởng Bộ GTVT đề nghị TP. Hà Nội, Ban quản lý dự án, tư vấn kiểm định và Tổng thầu ngồi lại nhằm giải quyết những vấn đề còn tồn tại.

Bộ trưởng Thể nói: "Các bên phối hợp để cố gắng trong 1 đến 1,5 tháng nữa có thể vận hành thương mại từng phần. Bộ cũng đã đề nghị Chính phủ điều chỉnh một số cơ chế, chính sách giúp dự án vận hành sớm".

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ghi nhận cố gắng của chủ đầu tư dự án cũng như các đơn vị liên quan thời gian qua. Tuy nhiên, theo ông Dũng, dự án còn tồn tại không ít vướng mắc do thiếu kinh nghiệm quản lý, nóng vội thực hiện dẫn tới trễ tiến độ, khiến dư luận bức xúc.

Lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh: "Đề nghị nhà thầu tập trung đẩy nhanh tiến độ để trong thời gian ngắn nhất đưa dự án vào khai thác thương mại. Tôi đã nói với lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải là trong năm 2019 phải đưa dự án vận hành với yêu cầu đảm bảo an toàn tuyệt đối; đáp ứng các yêu cầu hồ sơ, chứng nhận an toàn hệ thống, còn các thủ tục thanh quyết toán, bàn giao có thể hoàn chỉnh sau".

Sau khi Việt Nam ký kết với Trung Quốc vay vốn tài trợ theo Hiệp định khung năm 2008, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông được khởi công vào năm 2011. Tổng thầu dự án - Công ty TNHH Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc được chỉ định bởi bên tài trợ vốn. Đơn vị tư vấn giám sát tổ chức đấu thầu. Công ty TNHH giám sát xây dựng Viện nghiên cứu thiết kế công trình đường sắt Bắc Kinh là đơn vị trúng thầu.

Tính đến thời điểm hiện tại, dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông đã ký kết 3 hiệp định vay xấp xỉ 670 triệu USD từ Trung Quốc. Kiểm toán Nhà nước cho rằng, việc vay vốn Trung Quốc trước mắt sẽ giải quyết được những vướng mắc về vốn cho dự án này. Thế nhưng, phía Việt Nam phải chấp nhận các ràng buộc và bất lợi, điển hình là phải chỉ định nhà thầu Trung Quốc thực hiện khối lượng công việc trị giá 13.751 tỷ đồng (77% tổng vốn của dự án).

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu