SearchNews

Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM lên tiếng vụ Tân Bình Apartment

12/05/2017 08:12

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM đã chính thức lên tiếng về những lùm xùm liên quan đến dự án Tân Bình Apartment.

Phóng viên: Dư luận cho rằng các cơ quan công quyền đã bao che trong việc xử lý sai phạm tại dự án Tổ hợp nhà ở - nhà ở xã hội (NOXH) Tân Bình Apartment, địa chỉ phường 15, quận Tân Bình. Ông có thể cho ý kiến về sự việc trên?

Ông Trần Trọng Tuấn: Tôi xin khẳng định là Sở Xây dựng Tp.HCM không bao che cho sự việc. Chưa có dự án nào khi cư dân làm đơn khiếu nại, phản ánh sai phạm mà đích thân Ban Giám đốc Sở Xây dựng đã nhiều lần trực tiếp họp với cư dân, chủ đầu tư để giải quyết vướng mắc giống như tại dự án này. Bản thân tôi cũng rất sốt ruột trong việc tìm các giải pháp nhằm giúp cư dân và chủ đầu tư tìm được tiếng nói chung.

dự án vi phạm
Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM

Về phần các sai phạm của chủ đầu tư, do ban đầu đây là công trình nhà ở thương mại, sau đó được chuyển sang dự án NOXH và được phép nâng chỉ tiêu quy hoạch lên 1,5 lần. Tuy nhiên, doanh nghiệp này đã "cầm đèn chạy trước ô tô" khi chưa xin cấp mới giấy phép xây dựng, lấy ý kiến của khách hàng, cư dân xung quanh mà đã tiến hành xây dựng.

PV: Chủ đầu đã tư lén lút xây thêm 2 tầng, còn muốn xây thêm 7 căn penthouse nhưng vì sao Sở Xây dựng không tiến hành "gọt" các tầng vi phạm này?

Thanh tra Sở Xây dựng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời cho tiến hành Thanh tra tòan diện dự án này.

Mặc khác, Sở cũng đang cố gắng hỗ trợ chủ đầu tư trong việc liên hệ với các đơn vị liên quan nhằm hoàn tất các thủ tục pháp lý. Mục đích cuối cùng là sớm hoàn thiện dự án giúp người dân có nhà để ở.

Riêng dự án này, mỗi tháng 1 lần anh Nguyễn Văn Danh, Phó giám đốc Sở Xây dựng sẽ dành 1 buổi để họp giao ban và báo cáo tiến độ. Theo cam kết, đến tháng 10/2017 chủ đầu tư phải giao nhà.

dự án vi phạm
Người dân mua căn hộ tại dự án Tân Bình Apartment treo băng rôn phản
đối chủ đầu tư xây dựng sai phép, giao nhà chậm hơn 1 năm.

PV: Dự án này đã chậm giao nhà hơn 1 năm, vậy nếu tháng 10/2017 chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành như đã cam kết thì Sở Xây dựng sẽ xử lý như thế nào?

Việc chậm bàn giao nhà là vấn đề tranh chấp về dân sự giữa người dân và đơn vị chào bán. Hai bên đã thỏa thuận, thương lượng cụ thể các nôi dung trong hợp động. Nếu phát sinh mâu thuẫn,hai bên có thể ngồi lại và thỏa thuận trên cơ sở hài hòa lợi ích, không trái quy định pháp luật. Nếu tiếp tục không thống nhất được thì có thể khởi kiện ra tòa án.

Cơ quan chức năng chỉ có thẩm quyền giải quyết đúng chức năng đã được phân công, không thể giải quyết tất cả mọi việc. Theo luật thì thẩm quyền của chúng tôi chỉ có thể xử lý những sai phạm đối với chủ đầu tư.

Tuy nhiên, Sở Xây dựng TP cũng sẽ nỗ lực để công trình đảm bảo đầy đủ pháp lý và sớm hoàn tất để người dân có thể an cư lạc nghiệp.

(Theo CafeF)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu