SearchNews

BĐS Đà Nẵng: Tăng vùn vụt rồi bất ngờ giảm

19/05/2017 08:15

Giá đất nền tại các dự án BĐS Đà Nẵng tăng vụt chỉ trong vài tháng cuối năm 2016 và đầu năm 2017 khiến các nhà đầu tư choáng váng. Thế nhưng, hiện giao dịch đất nền đang chững lại, giá đã giảm nhưng người mua vẫn ít.

BĐS Đà Nẵng
BĐS Đà Nẵng diễn biến khó lường

Giao dịch đất nền Đà Nẵng giảm mạnh sau khi tăng nhanh

Từ đầu năm 2017, thị trường BĐS Đà Nẵng có những biến động khó lường. Trong những tháng đầu năm, giá đất nền tại các dự án đã tăng chóng mặt.

Cụ thể, đất nền tại khu vực Hòa Xuân tăng giá gấp đôi, thậm chí gấp ba lần trước đó. Một lô đất vào tháng 5/2016 có giá khoảng 700 triệu đồng nhưng đến đầu năm 2017 đã tăng giá lên 1,4 tỷ, thậm chí gần 2 tỷ. Đất nền tại các dự án khu vực Tây Bắc Đà Nẵng như Phước Lý, KĐT Tây Bắc, Yên Thế - Bắc Sơn… cũng đã tăng giá mạnh. Tại KĐT Phước Lý, giá đất nền do chủ đầu tư đưa ra là 400 triệu đồng/nền 100m2.

Vào đầu năm 2017, giá đất đã được nâng lên đến 700 đến 800 triệu đồng. Khu vực có giá đất tăng mạnh nhất là quận Sơn Trà, khi có thông tin Đà Nẵng sẽ triển khai dự án hầm chui sông Hàn. Các nhà đầu tư đã nhộn nhịp đến mua bán khiến giá đất khu vực này được đẩy cao lên 200%, thậm chí 300% so với trước đó. Các lô đất tăng giá từ 800 triệu đến 2 tỷ đồng tùy vào vị trí.

Ông Nguyên Phi, đại diện Công ty Phát Lộc Land cho biết: “Giá đất TP. Đà Nẵng tăng cao đột ngột trong một thời gian ngắn, ngoài tác động từ những thông tin tích cực về các dự án thì còn do giới đầu cơ thổi giá đất. Việc tăng giá đất sau một thời gian dài giữ ổn định là đúng theo quy luật thị trường. Tuy nhiên, việc tăng quá “nóng” thì sẽ để lại nhiều hậu quả mà cụ thể là thời điểm này giao dịch BĐS đang chững lại”.

Theo khảo sát của phóng viên tại khu vực Hòa Xuân, hiện giao dịch mua bán rất ít. Khách chủ yếu tham quan, tìm hiểu thông tin nhưng chưa có nhu cầu mua. Trong khi đó, giới đầu cơ đang đứng ngồi không yên vì tình hình thị trường ảm đạm. Đất nền tại khu vực này hiện cũng giảm giá từ 100 đến 200 triệu đồng/lô so với 1 tháng trước đây. Nhiều nhà đầu cơ nhỏ lẻ thậm chí còn đang chấp nhận giảm khoảng 300 triệu/nền để cắt lỗ.

Những tin rao bán đất nền được đăng tải khắp các diễn đàn mua bán đất nhưng lượng người quan tâm không nhiều. Tại khu vực Sơn Trà, ngay sau khi tạm dừng dự án hầm chui sông Hàn, giá đất tại khu vực này đã giảm sâu khoảng 300 -500 triệu đồng.

Theo một chuyên gia tư vấn BĐS, giá đất tại khu vực này sẽ còn giảm nữa vì các dự án lớn khác như công viên Đại Dương hiện vẫn chưa có kế hoạch rõ ràng. Tại khu vực Tây Bắc, các giao dịch mua bán đã chững lại nhưng giá đất vẫn giữ ở mức cao, không giảm giá.

Tại khu vực này chuẩn bị triển khai một số dự án như nhà ga đường sắt Đà Nẵng, dự án cảng Liên Chiểu. Nhiều nhà đầu tư vẫn tin tưởng đất nền nơi đây sẽ tiếp tục tăng giá trong thời gian tới.

Diễn biến thị trường BĐS Đà Nẵng rất khó lường

Cũng theo ông Nguyên Phi, diễn biến trên thị trường BĐS trong thời gian tới sẽ rất khó lường. Đây là kinh nghiệm rút ra từ những đợt thị trường bị “đóng băng” giai đoạn 2012 – 2015 khiến các nhà đầu tư lo ngại.

Tuy nhiên, Đà Nẵng sẽ là nơi diễn ra sự kiện lớn nhất cả nước trong năm 2017 là Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC 2017). “Các nhà đầu tư đang chờ đợi tín hiệu của thị trường. Thời điểm này sẽ rất khó đưa ra dự đoán về thị trường BĐS Đà Nẵng sẽ tiếp tục giảm giá hay “nóng” trở lại. Các tín hiệu từ thị trường sẽ quyết định điều đó”, ông Phi cho hay.

Trong khi đó, những người có nhu cầu thực về đất ở đang rất dè dặt với BĐS. Nhiều người đang có tâm lý chờ đợi giá đất tiếp tục giảm về giá trị thật mới xuống tiền mua. Anh Phan Chúng (trú tại quận Sơn Trà) cho hay, thời điểm cuối năm 2016 vợ chồng anh tiết kiệm được khoảng 500 triệu và dự định đầu năm 2017 sẽ vay thêm để mua đất ở Hòa Xuân. Tuy nhiên, khu vực Hòa Xuân tăng giá quá nhanh nên kế hoạch của vợ chồng anh phải dừng lại.

“Giá đất đã có dấu hiệu giảm nhưng hiện vẫn còn khá cao. Vợ chồng tôi đang chờ và hy vọng giá đất sẽ trở về đúng thực tế thị trường. Tôi nghĩ việc đất tăng chóng mặt trong thời gian qua là do bị thổi giá”, anh Chúng nói.

Ông John Phan, CEO Công ty địa ốc Kim Địa Đà Nẵng đưa ra cảnh báo đối với người dân và các nhà đầu tư nhỏ lẻ, đó là cần tỉnh táo và không bị cuốn vào tâm lý đám đông cũng như các chiêu trò thổi giá, đầu cơ của các nhà đầu tư lớn.

“Tôi hi vọng mọi người tỉnh táo để không bị cuốn vào vòng xoáy thổi giá, làm giá của các tay buôn BĐS chuyên nghiệp và nhiều tiền. Khi thị trường quá “nóng” thì ta nên chậm rãi quan sát một thời gian, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay của thị trường BĐS tại Đà Nẵng”, ông John Phan cho hay.

(Theo Tri thức trẻ)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu