SearchNews

Bộ trưởng Bộ Tài chính nói về 62 dự án BĐS bị đề nghị thanh tra

18/05/2017 08:06

Liên quan tới 62 dự án bất động sản (BĐS) bị đề nghị thanh tra, ông Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Tài chính cho biết, Bộ đã gửi báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ và kiến nghị tạm thời đình chỉ thi công đối với những dự án chưa đủ thủ tục và có sai phạm.

62 dự án BĐS bị đề nghị thanh tra
Bộ trưởng Tài chính nói về danh sách 62 dự án BĐS bị thanh tra

Sáng 17/5 đã diễn ra Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp. Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TpHCM (HoREA) đã trình bày 5 kiến nghị liên quan đến thị trường BĐS, trong đó đề nghị Bộ Tài chính giải thích rõ về việc xử lý 62 dự án "có vấn đề", cần phải thanh tra.

Theo kiến nghị của ông Châu, cần có khung pháp lý mới để xử lý những vấn đề này cũng như phục vụ cho quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước trong thời gian tới. Theo ông Châu, cần sửa đổi Luật Đất đai, Luật Đấu thầu để thay đổi cơ chế đấu giá quyền sử dụng đất và đấu thầu dự án có sử dụng đất, mục đích khiến quá trình đấu giá, đấu thầu được công khai, minh bạch, tránh hiện tượng "chân gỗ, quân xanh quân đỏ".

Ông Châu kiến nghị thêm, đối với những dự án "có vấn đề" thì cần phải thanh tra nhưng vẫn tiếp tục để các chủ đầu tư triển khai. Vì trường hợp thanh tra phát hiện dự án "có vấn đề" thì các chủ đầu tư sẽ phải nộp tài chính bổ sung nếu có. Còn nếu không phát hiện ra vi phạm pháp luật cụ thể thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến tiến độ thi công của dự án, đảm bảo chủ đầu tư bàn giao sản phẩm kịp thời cho khách hàng.

Trả lời các kiến nghị trên của HoREA, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, Bộ Tài chính được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan phải khẩn trương rà soát Nghị định 46, Nghị định 59 và Nghị định 189 về cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, trong đó liên quan chính đến vấn đề chuyển đổi sử dụng đất. Bộ Tài chính cũng đã có tổng hợp và báo cáo với Thủ tướng, trong đó có 2 nội dung:

Thứ nhất, thực hiện kế hoạch thanh tra năm 2017, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra các dự án có dấu hiệu không thực hiện đúng mục đích đầu tư, có dấu hiệu vi phạm pháp luật đất đai và xác định giá trị quyền sử dụng đất, tiền thuê đất chưa sát với giá thị trường, khiến ngân sách nhà nước bị thất thu. Do vậy Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ, giao Thanh tra Chính phủ tham khảo danh sách 62 dự án BĐS này để phục vụ quá trình thanh tra.

Thứ hai, Bộ cũng kiến nghị với Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, TP tạm thời đình chỉ thi công các dự án xây dựng, nhà cao tầng đang triển khai thực hiện tại trung tâm TP lớn mà chưa thực hiện đúng thẩm quyền giao sử dụng đất, không thông qua đấu giá và phải tổng hợp báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ theo thẩm quyền.

Cũng theo Bộ trưởng Dũng, nếu Thủ tướng đồng ý thì sẽ được làm tiếp các kiến nghị trên. "Đây là những dự ánBĐS chưa đủ thủ tục và có sai phạm thì sẽ dừng" ,Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết thêm.

(Theo Tiền phong Online)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu