SearchNews

Muốn đẩy tiến độ cải tạo chung cư cũ, phải quy trách nhiệm cụ thể

17/05/2017 08:10

Để đẩy nhanh tốc độ cải tạo các tòa chung cư cũ, cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền địa phương, từ TP đến quận, phường; đồng thời phải quy trách nhiệm cụ thể cho các đơn vị, cá nhân không hoàn thành nhiệm vụ.

Tốc độ cải tạo chung cư cũ
Tốc độ cải tạo chung cư cũ vẫn chậm cho với kế hoạch

Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Mạnh Hà cho biết, do nhiều nguyên nhân, trong đó có việc buông lỏng quản lý, thiếu kinh phí bảo trì, khiến cho quỹ nhà chung cư cũ rơi vào tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Hầu hết các tòa chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội đều rơi vào tình trạng “quá tải”, bị đục phá, cơi nơi, thấm dột… Cùng với đó là sự lún nứt xuất hiện tại rất nhiều tòa nhà, nếu xảy ra thiên tai như động đất, bão tố… thì rất dễ xảy ra thảm họa khó lường.

Trước tình hình trên, ông Hà nhận định: Nếu thực hiện theo đúng quy trình, quy hoạch như đề xuất của TP thì sẽ mất rất nhiều thời gian và kinh phí. Thay vào đó, cần coi việc cải tạo chung cư cũ là yêu cầu hết sức cấp bách và phải coi các dự án cải tạo chung cư cũ là một loại dự án đặc thù. Phương án thực hiện từ khâu lập kế hoạch, quy hoạch, lựa chọn chủ đầu tư cần thực hiện như với dự án chỉnh trang đô thị theo Nghị định số 11 và cơ chế ưu đãi cần được áp dụng theo quy định tại Nghị định số 101.

Về chính sách bồi thường, hỗ trợ, TĐC được thực hiện như các dự án chỉnh trang đô thị, xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị. Nên thiên về phương án khuyến khích người dân di dời. Kinh nghiệm từ các nước phát triển trên thế giới cho thấy, họ làm những khu tạm cư hay TĐC trước với chất lượng tốt, cảnh quan đẹp, hạ tầng đồng bộ để “hút” người dân đồng thuận di dời. Mình không xây nhà trước mà chỉ "vẽ" ra cho dân như hiện nay thì khó thuyết phục được người dân tự nguyện di dời. “Những người dân TĐC tại chỗ chỉ được hệ số 1 và phải trả thêm số phần chênh lệch. Còn số người di dời thì có hệ số cao gấp 2, tùy theo vị trí của khu tạm cư để đảm bảo tính công bằng”, ông Hà nói.

Ngoài ra, ông Hà cũng nhấn mạnh về vai trò của chính quyền địa phương từ TP đến các quận, phường trong công tác này. Bởi quận, phường mới chính là nơi khởi xướng và đề xuất lên các chương trình, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Không có cơ quan, doanh nghiệp nào nắm chắc địa bàn, đặc điểm và nguyện vọng của dân cư bằng chính quyền địa phương. Nếu phó mặc cho doanh nghiệp thỏa thuận với dân như trước đây thì sẽ rất khó thành công vì hai bên khó đạt được tiếng nói chung. Nơi nào chính quyền quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, phối hợp tốt với nhà đầu tư thì công tác cải tạo chung cư cũ có kết quả tích cực.

Ông Hà đề xuất UBND TP. Hà Nội, UBND các quận thành lập ra Ban chỉ đạo chương trình cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Chức năng của ban này là thường xuyên kiểm điểm tiến độ thực hiện, quy trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân không hoàn thành nhiệm vụ.

(Theo Tiền phong Online)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu