SearchNews

Mặt bằng bán lẻ tại Tp.HCM phân hoá mạnh

17/05/2017 08:09

Từ đầu năm 2017 đến nay, nhiều khu mua sắm tại trung tâm Tp.HCM đã tăng giá thuê, ngược lại, các địa điểm nằm ở ngoại thành lại giảm 5%.

Báo cáo của Savills Việt Nam cho thấy, trong những tháng đầu năm 2017, giá thuê trung bình mặt bằng bán lẻ trên địa bàn Tp.HCM đã tăng nhẹ 1% so với quý trước, các dự án nằm tại khu trung tâm tiếp tục có xu hướng tăng giá tích cực hoặc được giữ giá ổn định. Trong khi đó, số liệu thống kê quý I của CBRE Việt Nam cũng cho thấy, các trung tâm thương mại (TTTM) tổng hợp nằm ở vị trí rìa trung tâm có giá thuê giảm 5% so với quý trước. Khách thuê đang dần ít dành sự quan tâm cho loại mặt bằng bán lẻ này.

Theo nghiên cứu mới nhất của Colliers International, trong quý I/2017, vị trí của mặt bằng bán lẻ vẫn là yếu tố có vai trò quyết định tới khả năng thu hút khách thuê cũng như xác định giá thuê. Hiện mức giá chào thuê mặt bằng tại khu vực quận 3 đã lên đến 80 USD/m2/tháng. Điều này đã ảnh hưởng đến giá chào thuê bình quân của các khu mua sắm trên địa bàn, khiến giá thuê tiếp tục tăng lên.

Thị trường mặt bằng bán lẻ
Thị trường mặt bằng bán lẻ tại Tp.HCM đang có xu hướng tăng giá tại
trung tâm và giảm giá tại ngoại thành. Ảnh: Vũ Lê

Thống kê của Colliers International cũng cho biết, hiện giá thuê mặt bằng bán lẻ tại một số vị trí tầng trệt của khách sạn Caravelle, New World, Continental Sài Gòn... đang ở mức trên dưới ngưỡng 100 USD/m2/tháng. Còn theo thống kê về thị trường của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam, giá thuê mặt bằng bán lẻ có vị trí đắc địa bậc nhất của khu trung tâm Tp.HCM hiện đạt 120-130 USD mỗi m2/tháng. Mức giá này dang cao hơn gấp 3 lần so với giá thuê bình quân của toàn thị trường (46,3 USD/m2/tháng).

Theo dự báo, vào năm 2020, số lượng người tiêu dùng trung và cao cấp sẽ tăng 1,7 lần và gia tăng nhanh chóng tại nhiều TP lớn. Đây sẽ là nhân tố chính trong tiêu dùng các sản phẩm phục vụ tiện nghi cuộc sống. Nhóm khách hàng này sẽ thay đổi hướng đến mô hình mua sắm hiện đại, khiến Việt Nam trở thành thị trường vô cùng hấp dẫn với các thương hiệu nước ngoài. Khi càng có nhiều nhà bán lẻ quốc tế gia nhập thị trường nội địa thì nhu cầu thuê BĐS bán lẻ tại Tp.HCM sẽ tiếp tục phát triển mạnh.

Theo nhận định của đại diện Colliers International, sẽ có nguồn cung lớn với hơn 600.000m2 sàn từ 19 dự án sẽ gia nhập thị trường Tp.HCM từ nay cho đến cuối năm 2018. Diện tích chào thuê bán lẻ trong khu phức hợp ngày càng gia tăng để phục vụ nhu cầu mua sắm của cư dân, những TTTM quy mô lớn sẽ di chuyển ra các quận ngoại thành do quỹ đất hạn chế, từ đó nguồn cung sẽ dồi dào, giá thuê và tỷ lệ lấp đầy sẽ có chiều hướng sụt giảm trong hai năm tới.

(Theo Vnexpress)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu