SearchNews

Lãnh đạo Tp.HCM yêu cầu rà soát, kiểm tra cơn sốt giá ảo đất nền

17/05/2017 14:45

Tp.HCM đã giao cho các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát ngay cơn sốt đất nền tại các quận, huyện vùng ven TP, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM cho biết tại Hội nghị đối thoại với Thủ tướng Chính phủ sáng 17/5/2017.

Phân khúc đất nền tại một số huyện, quận vùng ven Tp.HCM (huyện Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chính, quận 9, quận 12, Bình Tân, Thủ Đức) đã xảy ra cơn sốt giá ảo trong thời gian qua.

Giá đất nền đã tăng trên dưới 30% trong vòng 1 năm, thậm chí có khu vực giá tăng đến trên dưới 70%. Cụ thể, đất nền tại một số khu vực phân lô ở quận 9, Thủ Đức, Bình Chánh đã lên đến trên dưới 20 triệu đồng/m2. Trong 4 tháng đầu năm 2017, tại một số khu vực huyện Củ Chi, Hóc Môn, giá đất nông nghiệp đã tăng đến trên dưới 50%, đất nền mặt tiền quốc lộ 22 cũng đã lên đến trên dưới 20 triệu đồng/m2. Tại thị trấn Cần Thạnh (Long Hòa, Cần Giờ), giá đất nền có nơi lên tới 10-12 triệu đồng/m2.

Trước thực trạng đó, tại Hội nghị đối thoại với Thủ tướng diễn ra sáng nay (17/5), ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM thông tin: "Về tình hình giá bất động sản biến động mạnh trong thời gian qua, lãnh đạo TP đã nắm bắt được và đã chỉ đạo kiểm tra, xem xét...".

kiểm tra cơn sốt giá ảo đất nền tại Tp.HCM
Cơn sốt giá ảo đất nền tại các huyện, quận vùng ven Tp.HCM tác động tiêu cực
tới thị trường bất động sản. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Nhằm hạ nhiệt cơn sốt giá ảo đất nền tại Tp.HCM hiện nay, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) đã gửi lên TP 3 đề xuất. Cụ thể như sau:

Một là, HoREA đề nghị chính quyền TP công bố rõ hiện nay chưa có chủ trương chuyển đổi huyện Hóc Môn, Bình Chánh thành quận hoặc thành lập tổ chức hành chính thành phố trong thành phố ở khu Tây, Nam, Đông Tp.HCM. Mặt khác, để tránh bị giới đầu nậu và cò đất lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất nền, HoREA đề nghị Lãnh đạo TP chỉ đạo các nhà đầu tư khẩn trương trình các dự án đầu tư "Thành phố mới Củ Chi"; "Đại lộ ven sông Sài Gòn"; "Thành phố ven biển (Marina City) Cần Giờ"... để được xét duyệt theo quy định, sớm công bố kết quả xét duyệt để người dân hiểu rõ thông tin.

Hai là, HoREA đề nghị UBND Tp.HCM sớm ban hành Quyết định thay thế Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND ngày 15/10/2014 của UBND TP quy định về diện tích đất ở tối thiểu được tách thửa, qua đó, tạo điều kiện cho các hộ gia đình đông người có nhu cầu tách thửa ra riêng. Tuy nhiên, để tránh trường hợp bị giới đầu nậu và cò đất lợi dụng thực hiện tách thửa, phân lô bán nền tràn lan, dẫn tới cơn "sốt giá ảo" đất nền, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đô thị và tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản, TP cần có cơ chế quản lý chặt chẽ.

Ba là, Hiệp hội đề nghị UBND Tp.HCM chỉ đạo nghiên cứu chính sách, cơ chế để quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản của giới cò đất, đầu nậu hiện đang hoạt động với tư cách cá nhân không có đăng ký kinh doanh. Thực tế cho thấy, đã có trường hợp nấp bóng chủ đất, doanh nghiệp để kinh doanh bất động sản với nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm né thuế, trốn thuế. Trong khi đó, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định, hoạt động mua bán đất nền cũng là hoạt động kinh doanh bất động sản phải có đăng ký kinh doanh, phải có vốn pháp định.

Chủ tịch HoREA, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, trong cơn sốt giá ảo đất nền hiện nay, giới cò đất và đầu nậu là bên thủ lợi. Thực trạng này đã và đang tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản, tiềm ẩn nhiều rủi ro, làm méo mó thị trường, đe dọa sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường. Do đó, Tp.HCM cần phải có các giải pháp hạ nhiệt kịp thời, hiệu quả, tránh để xảy ra vỡ "bong bóng" gây thiệt hại dây chuyền trên thị trường bất động sản, đồng thời bảo vệ quyền lợi của khách hàng.

(Theo Trí thức trẻ)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu