SearchNews

Chung cư tăng giá, nguồn cầu bất động sản cho thuê tăng cao

17/06/2022 08:51

Theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, trong tháng 5/2022, nhu cầu tìm kiếm bất động sản cho thuê trên toàn quốc tăng 14% so với cùng kỳ, ở hầu hết các loại hình. Giá rao bán chung cư tại 2 thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM cũng tăng so với mặt bằng giá năm 2021.

Ngày 15/6/2022, Batdongsan.com.vn đã công bố dữ liệu thị trường bất động sản trong tháng 5/2022 với nhiều thông tin đáng chú ý. Dữ liệu của đơn vị này cho thấy, nhu cầu tìm thuê bất động sản trên cả nước tăng cao, trong khi giá nhà chung cư tại các thành phố lớn vẫn tiếp tục xu hướng gia tăng.

Nhu cầu tìm kiếm bất động sản cho thuê tăng cao

Báo cáo của Batdongsan.com.vn cho hay, trong tháng 5 vừa qua, nhu cầu tìm kiếm bất động sản cho thuê trên trang tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Hầu hết các loại hình bất động sản cho thuê đều gia tăng nguồn cầu. Đáng chú ý, hai loại hình thu hút lượng quan tâm tăng cao nhất là nhà phố và văn phòng cho thuê.

Cụ thể, tại thị trường Hà Nội, lượng tìm kiếm nhà mặt phố cho thuê và văn phòng cho thuê lần lượt tăng 97% và 89%. Trong khi đó, mức độ quan tâm loại hình văn phòng cho thuê và nhà mặt phố cho thuê tại thị trường TP.HCM tăng lần lượt là 112% và 64%.

biểu đồ cột ngang nhu cầu tìm thuê bất động sản trong tháng 5/2022
Tháng 5/2022, nhu cầu tìm thuê bất động sản tăng ở hầu hết các loại hình.
Nguồn: Batdongsan.com.vn

Báo cáo chỉ rõ, cùng kỳ năm 2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, Việt Nam thực hiện nghiêm ngặt giãn cách xã hội. Hiện nay các hoạt động sản xuất, kinh doanh đã phục hồi tích cực, trở nên sôi động hơn. Đây là lý do chính thúc đẩy thị trường bất động sản cho thuê chuyển biến tích cực.

Cũng theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, tốc độ phát triển của nguồn cung bất động sản khá chậm so với nhu cầu. Minh chứng là, lượng tin đăng cho thuê bất động sản trong tháng 5 trên toàn quốc giảm 11% so với cùng năm 2021. Xu hướng giảm diễn ra đối với hầu hết các loại hình bất động sản cho thuê. 

Riêng nhà mặt phố cho thuê, lương tin đăng cho thuê tăng 36% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, so với sự tăng trưởng của nhu cầu tìm kiếm nhà mặt phố cho thuê thì mức tăng này còn khá khiêm tốn. Trong tháng 5/2022, mức độ quan tâm nhà mặt phố cho thuê trên toàn quốc tăng tới 64%.

Nhu cầu tìm kiếm bất động sản để bán giảm 

Dữ liệu lớn của đơn vị này cho thấy, trong tháng 5 nếu nhu cầu tìm kiếm bất động sản cho thuê tăng thì ngược lại, nguồn cầu bất động sản để bán lại sụt giảm so với cùng kỳ năm trước. Xét trên phạm vi toàn quốc, lượng tin rao bán bất động sản tăng 14%, tuy nhiên mức độ quan tâm lại giảm 11%.

Loại hình đất được rao bán nhiều nhất, so với cùng năm 2021 tăng đến 30%. Tương tự, lượng tin đăng bán nhà mặt phố và nhà riêng cũng tăng 13%.

Đánh giá thị trường bất động sản miền Bắc, quản lý kinh doanh cấp cao Batdongsan.com, ông Lê Đình Hảo cho biết: "Trong tháng 5 vừa qua, lượng quan tâm và giao dịch mua bán loại hình đất có dấu hiệu chững lại, chỉ xuất hiện sóng nhẹ ở khu vực đường vành đai hoặc một số khu vực có dự án quy hoạch.".

Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, ông Đinh Minh Tuấn nhận định: "Dòng tiền đã có dấu hiệu quay trở lại khu vực trung tâm, phân khúc cho thuê và các phân khúc phục vụ cho sản xuất, kinh doanh tăng trưởng tốt trong bối cảnh tín dụng vào thị trường bất động sản co hẹp lại và chỉ tập trung cho sản phẩm bất động sản dùng để ở.".

Giá rao bán chung cư Hà Nội và TP.HCM tăng

Thị trường chung cư Hà Nội tháng 5/2022
Thị trường chung cư Hà Nội tháng 5/2022. Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trong 5 tháng đầu năm 2022, chung cư TP.HCM và Hà Nội đều tăng giá bán so với mặt bằng giá năm ngoái. Tốc độ tăng giá chung cư tại Hà Nội nhanh hơn so với thị trường TP.HCM. Theo đó, giá rao bán trung bình của căn hộ Hà Nội tăng 8%, trong khi TP.HCM tăng 5%.

Không chỉ tăng giá bán, trong tháng 5 vừa qua, mức độ quan tâm nhà chung cư Hà Nội và TP.HCM ở hầu hết các phân khúc đều tăng so với cùng kỳ năm trước.

Giá rao bán chung cư Hà Nội và TP.HCM trong 5 tháng đầu năm nay đã tăng so với mặt bằng giá 2021. Trong đó, Hà Nội có tốc độ tăng giá căn hộ nhanh hơn. Cụ thể, mặt bằng giá rao bán trung bình của chung cư Hà Nội tăng 8%, TP.HCM tăng 5%. Bên cạnh giá rao bán tăng, tháng 5/2022 cũng ghi nhận mức độ quan tâm hầu hết các phân khúc chung cư ở hai đô thị lớn tăng so với cùng kỳ.

Mức độ quan tâm căn hộ cho thuê tại TP.HCM tăng 9% so với cùng kỳ năm 2021. Nhu cầu tìm mua căn hộ cao cấp tăng 14%, trung cấp tăng 5%. Trong khi đó, đối với phân khúc căn hộ bình dân, mức độ quan tâm giảm 14% và lượng tin đăng bán trong tháng 5 cũng giảm tới 18% so với cùng kỳ.

Thị trường chung cư TP.HCM tháng 5/2022
Thị trường chung cư TP.HCM tháng 5/2022. Nguồn: Batdongsan.com.vn

Nhu cầu tìm thuê căn hộ tại Hà Nội tăng 6%. Nhu cầu tìm thuê căn hộ cao cấp và trung cấp lần lượt tăng 6% và 4%. Nhu cầu tìm thuê căn hộ bình dân giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2021, giảm 3%.

Một số thị trường tỉnh đáng chú ý

Tại Bình Dương, trong tháng 5, lượng tin đăng bán căn hộ chung cư và mức độ quan tâm tăng lần lượt 35% và 10% so với tháng trước đó. Nhu cầu tìm kiếm và lượng tin đăng bất động sản cho thuê cũng tăng trưởng so với tháng 4/2022. Cụ thể, nhu cầu thuê căn hộ tăng 23%, nhà riêng tăng 15%, nhà trọ và phòng trọ tăng 8%.

Ngoài ra, dữ liệu thị trường bất động sản tháng 5/2022 của chuyên trang này cho thấy, mức độ quan tâm tại 2 thị trường tỉnh là Quảng Nam và Bắc Giang cũng tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng tăng lần lượt là 30% và 38%.

Mức độ quan tâm và lượng tin đăng bất động sản Hưng Yên đều tăng so với tháng 5/2021, tăng lần lượt 13% và 16%. Đặc biệt, so với tháng liền trước, nhu cầu tìm mua liền kề, biệt thự tại Hưng Yên tăng mạnh, tăng đến 59%; nhà phố, shophouse tăng 56%; chung cư tăng 6%.

 

Lam Giang (TH)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu