SearchNews

Công ty BĐS lo dịch Corona kéo dài ảnh hưởng kế hoạch kinh doanh

12/02/2020 10:36

Thời điểm đầu năm 2020, do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Corona nên hoạt động kinh doanh địa ốc gặp không ít khó khăn, nhất là đối với môi giới bởi họ không thể tiếp cận, chốt giao dịch trực tiếp với khách hàng.

Là môi giới căn hộ tại quận 2 (TP.HCM), anh Đặng Văn Mạnh cho biết, trong buổi sáng anh gọi hơn 10 cuộc điện thoại để giới thiệu dự án nhưng không chốt được buổi gặp trực tiếp chính thức nào với khách hàng. Tuy nhiên, anh Mạnh đã lường trước được tình trạng này, anh chia sẻ: "Từ thời điểm dịch bệnh bùng phát, bản thân tôi cũng tránh tiếp xúc hay ra ngoài nếu không cần thiết. Vậy nên tâm lý khách hàng ngại gặp mặt hay đi thăm quan dự án thời điểm này là điều dễ hiểu".

Thị trường bất động sản tháng 2/2020 vẫn chưa sôi động bởi mới qua kỳ nghỉ Tết nên nhiều công ty địa ốc chưa tăng cường hoạt động kinh doanh. Thế nhưng, trong trường hợp dịch Corona tiếp tục diễn biến phức tạp thì các sự kiện mở bán, giới thiệu dự án trong tháng 3, tháng 4 nhiều khả năng bị hoãn lại. Điều này ảnh hưởng lướn tới hoạt động bán hàng cũng như chỉ tiêu kinh doanh.

Theo anh Mạnh: "Nếu tình hình này kéo đến quý 2, việc đạt được kỳ vọng kinh doanh sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đặc thù của BĐS là phải gặp trực tiếp để tư vấn, phải đi thực tế dự án để biết vị trí, tiềm năng. Nhất là trong thời buổi lừa đảo mua đất ngày càng tinh vi, khách hàng ngày càng cảnh giác với các giao dịch online. Khó khăn hiện nay là tâm lý e ngại đến chỗ nơi đông người của khách hàng. Phải đến khi dịch bắt đầu được kiểm soát, người dân bớt tâm lý lo ngại, thị trường mới giao dịch bình thường trở lại được. Còn giờ nếu chỉ thông qua vài cuộc điện thoại hay email thì rất khó chốt được giao dịch".

Bàn về thực trạng nêu trên, người đứng đầu một sàn môi giới nhà đất tại tỉnh Bình Dương cho hay, đầu quý 2/2020, đơn vị sẽ chào bán dự án mới theo dự kiến nên phải ra quân tìm kiếm khách hàng ngay từ bây giờ. Môi giới có thể tư vấn thêm qua điện thoại cho những khách trước đó đã tìm hiểu dự án. Tuy nhiên, với khách hàng mới, để chốt giao dịch, môi giới cần phải tiếp cận trực tiếp. Vậy nhưng, việc chốt hẹn gặp khách hiện không hề dễ dàng. Kế hoạch mở bán và việc triển khai dự án còn lại trong năm sẽ bị xáo trộn khi hoạt động bán hàng trước sự kiện gặp khó.

>> Xem thêm: 

Hình ảnh môi giới, khách hàng đang đứng quanh sa bàn một dự án bất động sản với tòa nhà màu trắng chủ đạo
Do ảnh hưởng của dịch Corona, nhu cầu đầu tư bất động sản trong ngắn hạn có thể sụt giảm. (Ảnh minh họa)

Thời điểm hiện tại, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều nhân viên kinh doanh cũng xin làm việc tại nhà. Trong khi đó, công suất làm việc của số còn lại cũng không bằng thường lệ.

Không riêng gì các sàn môi giới địa ốc nhỏ lẻ, đại dịch Corona cũng ảnh hưởng rất lớn tới dự định của ông lớn bất động sản. Lãnh đạo một doanh nghiệp đang triển khai dự án nghỉ dưỡng quy mô lớn tại huyện đảo Phú Quốc cho biết, do lượng khách hàng phản hồi tham gia thấp nên buộc phải lùi kế hoạch bán hàng từ quý 1 sáng quý 2. CEO này thông tin: "Kế hoạch bán hàng được lên từ cuối năm 2019 đều phải thay đổi, vấn đề là hiện tại vẫn chưa dự kiến được tình hình dịch bệnh sẽ kéo dài trong bao lâu. Vì vậy việc lên kế hoạch bán hàng mới gặp không ít khó khăn. Giai đoạn cuối quý 1, đầu quý 2 thường là thời điểm các doanh nghiệp địa ốc đẩy mạnh việc ra hàng dự án mới, tổ chức các buổi bán hàng tập trung. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh, khách hàng tránh tụ tập đông người, hiệu quả của các buổi mở bán sẽ bị ảnh hưởng mạnh".

Đáng chú ý, tâm lý nhà đầu tư cũng bị xáo trộn. Theo giới đầu tư địa ốc chuộng "đánh bắt xa bờ" tại Hà Nội cho biết, để đưa ra kế hoạch mới, họ phải căn cứ vào tình hình cụ thể. Kế hoạch tham quan dự án tại các tỉnh miền Trung và miền Nam cũng bị hoãn lại.

Theo Phó Tổng giám đốc Công ty CP DRH Holdings, ông Ngô Đức Sơn, hiện nhiều ngành nghề, lĩnh vực đều chịu ảnh hưởng bởi dịch Corona, gồm cả bất động sản. Trong nhóm khách ngoại mua bất động sản nhà ở tại Việt Nam, khách Trung Quốc chiếm tỷ lệ lớn. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại nhóm khách này chắc chắn sẽ sụt giảm mạnh. Đại dịch Corona cũng ảnh hưởng lớn tới bất động sản công nghiệp - phân khúc vốn đang phát triển mạnh nhờ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ phải thay đổi kế hoạch, lùi thời điểm đầu tư. Ông Sơn cho rằng, trong ngắn hạn, nhu cầu đầu tư nhà đất có thể sụt giảm.

Nhận định về thị trường địa ốc năm 2020, Tổng giám đốc Công ty BĐS EZland, ông Phạm Đức Toản cho biết, do pháp lý chưa được khơi thông, tín dụng bất động sản tiếp tục bị siết chặt và tâm lý nghi ngại của nhà đầu tư nên thị trường sẽ khó khăn hơn khi nguồn cung khan hiếm. Bức tranh toàn cảnh thị trường vì thế ít điểm sáng. Trước đó, các doanh nghiệp đều kỳ vọng sang năm 2020 thị trường sẽ khởi sắc hơn nhưng trước tác động của đại dịch, điều này khó có khả năng xảy ra. Chính bởi vậy, các doanh nghiệp nên chủ động thay đổi kế hoạch kinh doanh, điều chỉnh tiến độ dự án, đồng thời cắt giảm những chi phí không thực sự cần thiết.

(Theo ThanhnienViet)

http://thanhnienviet.vn/2020/02/12/cong-ty-bds-lo-dich-corona-keo-dai-anh-huong-ke-hoach-kinh-doanh

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu