SearchNews

Đất thổ cư Tây Mỗ, Đại Mỗ bị cò thổi giá cao ngất ngưởng

12/03/2019 09:01

Giới "cò đất" và đầu nậu đua nhau thổi giá đất khu vực gần đại dự án Vincity Sportia sau gần 4 tháng kể từ khi những căn hộ đầu tiên được mở bán. Giá đất vị trí mặt tiền đường lớn tăng từ 30-50%, đất trong ngõ nhỏ tăng thấp hơn, khoảng từ 20-30%.

Trước đó, vào cuối quý III/2018, việc đại dự án Vincity Ocean Park (Gia Lâm) mở bán cũng đã khiến giá đất khu vực Đa Tốn, Kiêu Kỵ, Dương Xá, một phần thị trân Trâu Quỳ tăng bình quân từ 15-30% so với hồi đầu năm ngoái. Thế nhưng, tuy giá tăng cao nhưng giao dịch thành công rất ít, chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tại khu vực Tây Mỗ và Đại Mỗ, kịch bản sốt ảo này tiếp tục lặp lại khi dự án Vincity thứ hai của Tập đoàn Vingroup được khởi công, xây dựng.

Dự án Vincity Sportia tọa lạc dọc theo Đại lộ Thăng Long, thuộc địa giới hành chính hai phường Tây Mỗ và Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội). Với quy mô diện tích 280 ha, Vincity Sportia là một trong những dự án lớn nhất khu vực phía Tây Hà Nội của Vingroup. Theo giới thiệu, dự án được đầu tư bài bản, hiện đại và độc đáo. Giới đầu tư địa ốc và người mua có nhu cầu thực rất quan tâm tới dự án này. Khi Vincity Sportia chính thức được mở bán từ cuối tháng 11, cò đất và đầu nậu "ăn theo dự án" đua nhau thổi giá đất lên mức cao kỷ lục trong khoảng một thập kỷ qua.

Kết quả khảo sát của phóng viên cho thấy, các lô đất mặt tiền gần Vincity thuộc trục đường 70, khu Giao Quang, Quang Tiến, Cầu Cố tăng giá mạnh nhất từ 30-50%. Đất trong các ngõ nhỏ có mức tăng thấp hơn, dao động trong khoảng 20-30%. Tại khu vực Quang Tiến, đất mặt phố kinh doanh được môi giới rao bán từ 70-90 triệu đồng/m2. Những lô đất này hồi tháng 8/2018 được chào bán với giá chỉ từ 45-70 triệu đồng/m2. Đất ở mặt ngõ Quang Tiến, ô tô vào được có giá rao bán tại nhiều văn phòng nhà đất là 40-50 triệu đồng/m2. Giá chào bán những lô đất này vào giữa năm ngoái chỉ tầm 35-45 triệu đồng/m2.

cò thổi giá đất Tây Mỗ, Đại Mỗ
Môi giới địa ốc đang đua nhau thổi giá đất khu vực Tây Mỗ - Đại Mỗ.

Giá đất mặt phố Giao Quang được rao bán từ 55-60 triệu đồng/m2, so với mức giá hồi giữa năm 2018 (45-50 triệu đồng) tăng 20-30%. Trong khi đó, các lô đất trong ngõ Giao Quang có mức tăng thấp hơn, từ 10-20%, tăng từ mức 30-32 triệu đồng/m2 lên mức 35-37 triệu đồng/m2.

Còn tại khu vực Cầu Cốc, đất trong ngõ rộng khoảng gần 2m được rao bán với giá từ 35-40 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, hồi giữa năm 2018, đất nơi đây được chào bán với giá chỉ từ 28-34 triệu đồng/m2. Giá rao bán những lô đất trong ngõ hai ô tô có thể tránh nhau lên đến 50-54 triệu đồng/m2, so với mức 40-45 triệu đồng/m2 hồi giữa năm ngoái tăng khoảng 10%. Tại Ngọc Trục, giá đất cũng tăng lên mức 40-45 triệu đồng/m2, trước đó giá chỉ từ 35-38 triệu đồng/m2...

"Ăn theo" một dự án trên giấy hoặc dự án chưa rõ hình hài, giá đất được đẩy lên mức quá cao đã trở thành một quy luật bất thành văn của thị trường địa ốc. Kết quả khảo sát cho thấy, kể từ thời điểm đại dự án Vincity Sportia được mở bán chính thức tới nay, lượng đất thổ cư giao dịch thành công không đáng kể.

thổi giá đất Tây Mỗ
Cò thổi giá đất thổ cư Tây Mỗ - Đại Mỗ lên mức quá cao. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Là một người bán hàng nước khu vực này, bà Nguyễn Thị Hà cho hay: "Chủ yếu là đầu nậu, cò đất đi gom hàng và mua đất từ trước rồi tự thổi giá còn người mua để ở không nhiều. Nhiều người mua ở thực ngồi quán nước của tôi đều hỏi thông tin xem có chính chủ nào bán đất, bán nhà. Họ tránh làm việc với cò đất để hạn chế bị hét giá".

Theo khảo sát của phóng viên, các giao dịch thành công cho thấy mức giá không cao như giá rao bán trên thị trường. Chẳng hạn, vào giữa tháng 1/2019, một giao dịch đất mặt phố kinh doanh khu vực Quang Tiến có giá 58 triệu đồng/m2, trong khi cò đất rao giá từ 70-90 triệu đồng/m2. Đất có vị trí đẹp ở Ngọc Trục bị thổi giá lên mức 40-45 triệu đồng/m2 song giá giao dịch thành công sau Tết Nguyên đán chỉ khoảng 35-37 triệu đồng/m2 ở vị trí tương đương. Một môi giới địa ốc khu vực Tây Mỗ - Đại Mỗ, anh Phương cho biết, so với thời điểm giữa năm 2018, mức giá giao dịch này tăng khoảng 10% và rất hiếm giao dịch thành công ở mức giá tăng khủng.

Mặt khác, nhiều người dân có tâm lý giữ đất chờ tăng giá, nhất là với các lô đất có thể kinh doanh được. Họ tin rằng, dự án đi vào vận hành sẽ tạo ra một cộng đồng cư dân đông đúc, góp phần thúc đẩy phát triển mặt bằng kinh doanh tại khu vực này.

Theo Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Văn Đính, giá trị đất đai thường tăng dần theo giá trị thực tế của việc đầu tư vào đó. Việc đầu tư theo tin đồn, theo đám đông dẫn tới hiện tượng đầu cơ, thổi giá, làm giá gây sốt ảo giá đất.

Ông Đính cho biết thêm: "Quy mô, hạ tầng, dịch vụ và tiện ích đồng bộ của dự án VinCity được phục vụ cho cư dân nội bộ dự án đó. Những tiện ích, dịch vụ này không lan ra các dự án khác nên việc giới đầu cơ dựa vào đó để tăng giá là hoàn toàn không hợp lý".

(Theo Enternews.vn)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu