SearchNews

Điểm đáng chú ý của thị trường bất động sản Đồng Nai 5 tháng đầu năm 2022

24/06/2022 07:49

Trong 5 tháng đầu năm 2022, mặt bằng giá rao bán trung bình của đất nền dự án tại Đồng Nai tăng so với năm trước. Đồng thời, nhu cầu tìm kiếm nhiều loại hình bất động sản cho thuê cũng gia tăng.

Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, thị trường bất động sản Đồng Nai 5 tháng đầu năm có nhiều diễn biến đáng chú ý ở tất cả các phân khúc, đặc biệt là loại hình đất nền dự án.

Bất động sản Đồng Nai: Giá đất nền Nhơn Trạch tăng mạnh nhất

Dữ liệu lớn của Batdongsan.com cho thấy, trong 5 tháng đầu năm 2022, giá rao bán trung bình của đất nền dự án tại Đồng Nai tăng so với năm ngoái. Mức giá dao động từ 20 - 30 triệu đồng/m2​ đối với diện tích 100 - 200m2.

Mức tăng mạnh nhất là đất nền dự án ở Nhơn Trạch, tăng 17%, theo sau là Long Thành với 14%, Trảng Bom tăng 7%, Biên Hòa tăng 3%. Hiện giá rao bán trung bình đất nền dự án tại Biên Hòa và Long Thanh là 20 triệu đồng/m2, Trảng Bom và Nhơn Trạch từ 13 - 14 triệu đồng/m2.

Ông Đinh Hoàng Thắng, Quản lý kinh doanh cấp cao của Batdongsan.com.vn nhận định, trong nửa cuối năm nay, đất nền dự án tại Đồng Nai tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong tìm kiếm cũng như giao dịch. Bởi lẽ, nguồn cung phân khúc này hiện vẫn rất dồi dào và được giới đầu tư chuyên nghiệp ưa chuộng. Mặt khác, đất nền trong dân cũng được quan tâm.

sơ đồ minh họa giá rao bán đất nền dự án xung quanh TP.HCM tăng
Giá rao bán đất nền dự án các khu vực xung quanh TP.HCM đều tăng trong 5 tháng đầu năm 2022. Nguồn: Batdongsan.com.vn

Nhu cầu tìm kiếm bất động sản cho thuê tăng

Trong 5 tháng đầu năm 2022, mức độ quan tâm nhiều loại hình bất động sản cho thuê tại Đồng Nai tăng so với năm ngoái. Trong đó, phân khúc chung cư tăng mạnh nhất, tăng 45%, kế đến là nhà mặt phố tăng 12%; đất, nhà xưởng, kho tăng 11% so với cùng kỳ năm 2021.

Đơn vị nghiên cứu lý giải, sở dĩ nhu cầu tìm kiếm bất động sản cho thuê tăng là do sau đại dịch Covid-19, người lao động tại các khu công nghiệp đã quay lại làm việc nên nhu cầu thuê nhà ở tăng cao. Mặt khác, các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp cũng dần ổn định, kéo theo nhu cầu thuê nhà xưởng, kho cũng tăng mạnh.

Biểu đồ cột đỏ thể hiện mức độ quan tâm các loại hình bất động sản Đồng Nai 5 tháng đầu năm 2022
Mức độ quan tâm các loại hình bất động sản Đồng Nai 5 tháng đầu năm 2022.
Nguồn: Batdongsan.com.vn

Mức độ quan tâm phân khúc bất động sản bán giảm

Nếu như nhu cầu tìm kiếm bất động sản cho thuê tăng cao thì ngược lại, mức độ quan tâm một số loại hình bất động sản bán ở Đồng Nai lại sụt giảm trong 5 tháng đầu năm. Cụ thể, đất nền giảm 31%, nhà riêng giảm 22% và đất giảm 9%.

Tháng 3/2022 được coi là thời điểm sôi động nhất của thị trường địa ốc Đồng Nai. Minh chứng là, nhu cầu đất nền tăng 39%, mua nhà riêng tăng 29%, đặc biệt nhu cầu tìm kiếm liền kề, biệt thự tăng tới 61% so với tháng liền trước. Thế nhưng, sang tháng 4 và tháng 5/2022, thị trường bất động sản bán có dấu hiệu giảm nhiệt khi mức độ quan tâm bất động sản Đồng Nai trong 5 tháng đầu năm giảm 14%. Phân khúc bất động sản bán giảm 14% so với cùng kỳ năm 2021.

Khách hàng quan tâm bất động sản Đồng Nai chủ yếu đến từ TP.HCM

Cũng theo báo cáo thị trường bất động sản Đồng Nai của Batdongsan.com.vn, lượng khách hàng quan tâm tới nhà đất nơi đây chủ yếu đến từ TP.HCM, chiếm tỷ lệ 52%. Xu hướng này xuất phát từ thực tế quỹ đất tại TP.HCM ngày càng khan hiếm khiến nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư tìm về các thị trường vệ tinh mà nổi bật là Đồng Nai tìm kiếm cơ hội gia tăng dòng vốn.

Tỷ lệ khách hàng ở các tỉnh miền Nam quan tâm tới nhà đất Đồng Nai chiếm 31%. Riêng lượng khách hàng tìm kiếm bất động sản Đồng Nai đến từ Hà Nội tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Báo cáo chỉ rõ, đất và đất nền dự án là loại hình bất động sản được tìm kiếm nhiều nhất tại Đồng Nai. Riêng với đất nền dự án, phân khúc có diện tích từ 100 - 200m2 được quan tâm nhất với mức giá trong khoảng 20 - 30 triệu đồng/m2.

Biểu đồ hình tròn thể hiện tỷ lệ khách hàng đến từ TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh miền Nam tìm kiếm bất động sản Đồng Nai.
Tỷ lệ khách hàng đến từ TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh miền Nam tìm kiếm bất động sản Đồng Nai. Nguồn: Batdongsan.com.vn

Đồng Nai thuộc tứ giác phát triển gồm TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, có vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, quỹ đất dồi dào và hạ tầng, giao thông liên kết vùng hoàn thiện. Hàng loạt dự án hạ tầng quy mô lớn như sân bay quốc tế Long Thành, cảng Phước An, đường Vành đai 3, cao tốc Bến Lức - Long Thành... là đòn bẩy góp phần thúc đẩy thị trường mua bán nhà đất Đồng Nai phát triển mạnh mẽ.

Là "thủ phủ" công nghiệp với hơn 35 khu công nghiệp, quy mô diện tích hơn 12.000m2, Đồng Nai thu hút vốn đầu tư từ hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ.  Thế nên, địa phương này được đánh giá là có tiềm năng phát triển bất động sản mạnh nhất trong các thị trường vệ tinh của TP.HCM.

Số liệu thống kê của Batdongsan.com.vn cho thấy, hiện đang có khoảng 227 dự án bất động sản tại Đồng Nai. Trong đó, chiếm tỷ lệ lớn nhất là các dự án đất nền, chiếm tới 48%, theo sau là các dự án khu dân cư, khu đô thị với 43%. Các dự án thuộc phân khúc căn hộ chung cư chỉ chiếm 4%, còn lại là các dự án khác.

 

Lam Giang (TH)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu