SearchNews

Đề xuất giải pháp kiểm soát hoạt động môi giới bất động sản

21/06/2022 07:11

Ngoài việc phát huy tối đa vai trò của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, cần có những giải pháp đồng bộ từ chính sách của Nhà nước nhằm xây dựng thị trường dịch vụ bất động sản lành mạnh, chuyên nghiệp và bền vững.

Báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, hiện toàn quốc có khoảng 500.000 người hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản, làm việc trong các công ty môi giới, sàn giao dịch hoặc hoạt động độc lập. Tuy nhiên, trong sô đó chỉ có khoảng 50.000 người có chứng chỉ hành nghề (khoảng 10%), số còn lại hoạt động tự do.

Môi giới có chứng chỉ hành nghề tập trung chủ yếu tại 2 thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội. Khoảng 50% môi giới tại Hà Nội là môi giới chuyên nghiệp, hoạt động thường xuyên tại các sàn giao dịch, số còn lại là môi giới nghiệp dư, thậm chí "tay ngang" chuyển nghề khi thị trường nhà đất nóng sốt.

Hình ảnh minh họa cho môi giới bất động sản
Trong 500.000 môi giới bất động sản, chỉ có khoảng 10% có chứng chỉ hành nghề.
 Ảnh minh họa

Thực tế này dẫn tới tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, gây nhiễu loạn giao dịch trên thị trường. Để giải quyết bài toán đó, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đề xuất các cơ quan hữu quan thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ.

Cụ thể, Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng các địa phương cần cấp chứng chỉ hành nghề và đưa ra những ràng buộc trách nhiệm đối với những người làm môi giới bất động sản. Việc cấp chứng chỉ cần gắn với mã số hành nghề để cơ quan chức năng dễ dàng quản lý, giám sát, xử lý kịp thời những hành vi vi phạm.

Mặt khác, cần siết chặt các mã số định danh cá nhân môi giới bất động sản, các công ty và sàn giao dịch môi giới bất động sản phải có báo cáo bằng văn bản định kỳ gửi cơ quan Nhà nước kiểm soát.

Đồng thời, cần xây dựng hành lang pháp lý, giám sát, quyết liệt trong chế tài, hướng đến thị trường minh bạch và sự chuyên nghiệp của các nhà môi giới bất động sản. Cần có quy chuẩn rõ ràng về môi giới tổ chức hay cá nhân. Cùng với đó, nâng cao vai trò của môi giới bất động sản trong các giao dịch, đặc biệt là các giao dịch qua sàn đối với các sản phẩm bất động sản hình thành trong tương lai và tại một số đô thị đặc biệt.

Hiệp hội đề xuất đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật đến tất cả các cá nhân, tổ chức hành nghề môi giới. Cần có nội dung quy định về hành vi trốn thuế, xử phạt vi phạm đối với hành vi trốn thuế đến người dân, doanh nghiệp. 

Ngoài ra, cần chấn chỉnh siết chặt các lớp học chứng chỉ hành nghề bất động sản đang xuất hiện tràn lan trên mạng không đủ điều kiện về đào tạo. Chỉ các cơ sở có đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản theo quy định tại Khoản 3, Điều 2, Nghị định số 100/2018/NĐ-CP ngày 16/7/2018 mới được tổ chức thi sát hạch, cấp chứng chỉ môi giới tại các địa phương trên nếu được Sở Xây dựng giao hoặc ủy quyền tổ chức thi sát hạch.

 

Lam Giang (TH)

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu