SearchNews

Hà Nội: Nhà ở xã hội ế ẩm vì xa trung tâm

04/12/2018 07:57

Tại Hà Nội, một số dự án nhà ở xã hội (NOXH) ở khu vực xa trung tâm xây xong không có người ở. Trong khi đó, không ít dự án ở khu trung tâm lại bị mua đi bán lại trái phép.

UBND TP. Hà Nội đã có báo báo gửi Bộ Xây dựng về việc phát triển loại hình NOXH (nhà cho thuê mua, cho thuê, nhà để bán). Báo cáo có nêu một loạt bất cập khiến NOXH khó phát triển trên địa bàn TP.

Theo UBND TP. Hà Nội, TP không kiểm soát được tình trạng mua đi bán lại trái quy định tại một số dự án tọa lạc ở vị trí đất có giá trị cao và lợi thế thương mại, gây bất ổn. Những dự án ở xa trung tâm, không thuận tiện kết nối hạ tầng với khu trung tâm, hệ thống dịch vụ công cộng chưa đầy đủ nên không hấp dẫn người mua.

Bên cạnh đó, chínhh quyền TP cho biết, việc sử dụng nhà biệt thự, nhà vườn làm nhà ở xã hội hoặc một số dự án chỉ được quy hoạch xây dựng nhà ở thấp tầng cũng không phù hợp.

ế ẩm nhà ở xã hội
Tại TP. Hà Nội, các dự án NOXH xa trung tâm không hấp dẫn doanh nghiệp đầu tư. (Ảnh: CĐT)

Mỗi hộ gia đình theo quy định chỉ được nộp hồ sơ mua nhà tại 1 dự án NOXH. Thế nhưng, theo địa phương này, nhiều gia đình được chính quyền cấp phường, xã xác nhận tình trạng nhà ở nhiều lần, mục đích là để nộp hồ sơ cho nhiều dự án.

Tại Hà Nội, tỷ lệ lấp đầy của các dự án nhà ở công nhân thấp. Một số dự án đã xây xong nhưng công nhân không muốn về ở. Bởi lẽ, họ muốn sống trong khu dân cư liền kề để giảm chi phí, thuận tiện trong sinh hoạt đi lại. Trước đây, các dự án chủ yếu phục vụ cho người chưa lập gia đình với các phòng tập thể ở từ 8-24 người. Do đó, căn hộ không còn phù hợp sau khi họ kết hôn. TP Hà Nội cho biết, đây là những dự án thu hồi vốn chậm, kéo dài khoảng 10 năm nên không hấp dẫn doanh nghiệp đầu tư.

Trước thực trạng trên, UBND TP. Hà Nội kiến nghị Bộ Xây dựng ban hành cơ chế chính sách đặc thù như phát triển mô hình liên kết đầu tư giữa đối tượng thu nhập thấp và doanh nghiệp. Đồng thời, Bộ cần nghiên cứu những mô hình đầu tư bằng vốn ngoài ngân sách. Doanh nghiệp sẽ bỏ vốn đầu tư ban đầu và hưởng lợi nhuận định mức. Trong khi đó, người dân ký hợp đồng với doanh nghiệp góp vốn, chỉ định chủ đầu tư.

Mặt khác, UBND TP. Hà Nội đề xuất nghiên cứu xây dựng chính sách đầu tư ưu đãi đặc thù theo mô hình PPP (đối tác công - tư). Cùng với đó, tạo cơ chế hỗ trợ đầu tư từ nguồn vốn của TP và Trung ương để phát triển NOXH. Địa phương cũng đề xuất cho phép được chỉ định chủ đầu tư nhà ở xã hội với những đơn vị đã được lựa chọn lập quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 và nghiên cứu giảm, miễn thủ tục cấp phép xây dựng đối với các công trình thuộc dự án NOXH.

Ngoài ra, TP. Hà Nội kiến nghị rà soát quỹ đất, khẩn trương di dời khỏi nội thành các trụ sở cơ quan, bệnh viện trường đại học, dạy nghề, cao đẳng do trung ương quản lý theo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã được phê duyệt bởi Thủ tướng Chính phủ.

(Theo Vnexpress)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu