SearchNews

Mất sạch vốn liếng vì dính bẫy dự án "ma"

05/09/2019 07:48

Mất cảnh giác, tin vào những quảng cáo hoa mỹ trên các website, không ít nhà đầu tư "non tay" mua phải dự án "ma" rơi vào cảnh nợ nần chồng chất, thậm chí là vô sản.

Tràn lan dự án "ma" 

Hàng loạt dự án "ma" xuất hiện trên địa bàn các quận vùng ven TP.HCM trong thời gian qua. Các chuyên gia cho biết, trước những chiêu trò tinh vi của bên bán, khách hàng rất dễ bị đưa vào tròng gọn lẹ nếu lơ là, mất cảnh giác. Nhiều nhà đầu tư bất động sản rơi vào cảnh nợ nần chồng chất khi rót tiền vào dự án ảo.

Để tạo lập một dự án "ma", trước hết các đối tượng sẽ đi thực địa, tìm kiếm khu đất rộng thuộc các phường, quận vùng ven như Tân Phú, Bình Tân, quận 12, quận 9... Kế đến, đối tượng sẽ khoanh vùng khu đất, vẽ dự án rao bán trên mạng Internet, "giăng bẫy" bắt mồi.

Nhiều đối tượng còn lập các trang web mua bán nhà, đất để đăng tải quảng cáo dự án "ma", hứa hẹn tặng chuyến du lịch, tặng vàng sau khi khách hàng đặt cọc. Tiếp theo, đối tượng sẽ làm hợp đồng mua bán giả và giấy tờ đặt cọc, mua thêm sim số giả trao đổi với người mua nhẹ dạ.

Là một trong những khách hàng từng mua đất nền tại dự án "ma", chị Linh Hương cho biết cả gia đình hiện vô cùng khổ sở khi toàn bộ tiền bạc, vốn liếng đổ bị mất sạch khi đổ vào các khu đất ảo.

Chị Hương than thở: "Đúng là sai một ly, đi một dặm, tôi cứ nghĩ công ty người ta có uy tín thì đặt tiền mua nhưng đâu có ngờ đi đến nước này. Gia đình tôi lần đầu kinh doanh bất động sản nhưng xui xẻo quá. Cháu trai tôi mua bán đất đai nhiều rồi vẫn lời, đâu có sao".

dự án ma
Nhà đầu tư lần đầu đi mua đất bị trắng tay do mua phải dự án "ma".

"Những con cừu lạc đường" dính bẫy

Giới chuyên gia cho rằng, khách hàng bị lừa mua đất nền dự án ảo là "những con cừu non lạc đường".

Khách hàng sẵn sàng dốc toàn bộ tiền tiết kiệm để mua đất mà không hề tìm hiểu pháp lý dự án. Thậm chí, nhiều trường hợp mua đất vì thấy một người bạn trước đó đã mua, thu lãi đậm. Khách mua không cần xem chứng từ, hồ sơ pháp lý khu đất vì chỉ tin là "có ông A, bà B nổi tiếng đã mua rồi, yên tâm đi".

Thông thường, những người kinh doanh bất động sản sành sỏi sẽ nhờ một môi giới quen biết đi tìm đất, sau đó mua trực tiếp từ chủ đất với giá tốt, đảm bảo pháp lý.

Để mua một khu đất, nhà đầu tư nên rà soát, tìm hiểu kỹ lưỡng, hỏi người dân xung quanh, chính quyền nơi có đất thay vì tìm hiểu thông tin trên các website mua bán bất động sản.

Thế nhưng, trên thực tế, những nhà đầu tư non tay lại ngồi nhà gọi điện hỏi thăm, lướt web kiểm tra... Có thể nói, họ đang đánh cược với chính vốn liếng, tài sản của mình.

Phóng viên trong vai một khách hàng đã liên hệ với trang web rao bán đất nền dự án "ma" và khá bất ngờ trước cách thức mời mua vô cùng hấp dẫn của môi giới. Tuy đăng tin rao bán đất chưa lâu nhưng khi khách hỏi thì cò mồi lại giới thiệu sang mảnh khác nhằm thăm dò tài chính của người mua.

"Cò" hồ hởi cho biết: "Ôi miếng đó em vừa hết mất rồi chị ạ. Đất ở đây đang sốt lắm, giờ chị có khoảng bao nhiêu em giới thiệu miếng khác cho ngon lành hơn, đảm bảo sau 5 tháng lãi về 200-300 triệu đồng".

Kể từ đó, đối tượng sẽ nắm bắt được tiềm lực tài chính của khách và vạch kế hoạch "giăng bẫy". Đặc biệt, những người mua đất lần đầu sẽ nhận được cuộc hẹn chóng vánh của môi giới, bị dẫn dụ, tung hỏa mù đến mụ mẫm.

Theo luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn Luật sư TP.HCM), ông đã gặp nhiều trường hợp khách hàng bị lừa đảo mua đất dự án ảo. Do đó, để tránh rơi vào tình cảnh "tiền mất, tật mang", nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ càng mặt bằng giá khu vực mình muốn mua đất và phải thật cảnh giác nếu thấy giá rẻ hơn.

Không chỉ kiểm tra pháp lý dự án, khách hàng nên tới trực tiếp xem đất. Nếu đã biết vị trí lô đất, người mua nên tới cơ quan hành chính địa phương xem bản đồ quy hoạch, xem có khớp với thông tin đã được quảng cáo, giới thiệu hay không.

Pháp lý của mọi dự án đều được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Nhà đầu tư cũng nên tìm hiểu xem dự án đã đủ điều kiện mở bán chưa. Ví dụ, dự án đất nền chỉ được mở bán khi làm xong hạ tầng hoặc đã làm xong cốt 0.0 đối với chung cư. Hợp đồng đầu tư khi đó mới có giá trị.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu