SearchNews

Nhìn về dài hạn, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn nhiều điểm sáng

17/02/2020 09:05

Theo đánh giá của giới chuyên gia, trong dài hạn, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nói chung và dòng sản phẩm condotel nói riêng vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển. Thời gian gần đây, những hiện tượng tiêu cực chỉ mang tính cá biệt. Thị trường không vì thế mà trở nên kém hấp dẫn về lâu dài.

Báo cáo thị trường năm 2019 của Batdongsan.com.vn cho biết, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục là một trong những kênh đầu tư được ưa chuộng hiện nay. Giới đầu tư dành nhiều sự quan tâm nhất tới loại hình condotel dù thời gian qua có tồn tại một số yếu tố tiêu cực. So với biệt thự nghỉ dưỡng, condotel vẫn hấp dẫn mạnh các nhà đầu tư. Tỷ lệ nhà đầu tư quan tâm tới condotel, biệt thự nghỉ dưỡng lần lượt là 56% và khoảng 44%. Vậy nhưng, căn hộ condotel có xu hướng giảm giá. Giá bán condotel bình quân trên cả nước xấp xỉ 40 triệu đồng/m2 vào năm 2018. Sang năm 2019, giá bán giảm 8%, ở mức 35 triệu đồng/m2.

Tổng giám đốc Savills Việt Nam, ông Neil MacGregor cho rằng, niềm tin của nhà đầu tư và khung pháp lý là 2 vấn đề chính của condotel Việt Nam. Theo chuyên gia này, khung pháp lý là yếu tố tiên quyết, hiện đang cản trở thị trường phát triển. Trong khi đó, sự khủng hoảng niềm tin vào bất động sản nghỉ dưỡng chỉ mang tính cục bộ, nhất thời. Với dân số trẻ và tăng trưởng kinh tế mạnh, Việt Nam đang là điểm sáng thu hút đầu tư. Những thị trường chưa  tăng trưởng nóng trong các năm qua sẽ có cơ hội phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, đây là cuộc chơi dành cho những doanh nghiệp lớn, dày dặn kinh nghiệm. Rót tiền vào phân khúc nghỉ dưỡng đòi hỏi nhà đầu tư cần có tầm nhìn dài hạn, nhìn nhận rõ vị trí dự án, tiềm lực khai thác du lịch của địa phương và khoảng cách di chuyển tới các địa phương lân cận...

Bàn về những khó khăn, thách thức đối với bất động sản nghỉ dưỡng trong năm nay, Giám đốc cao cấp CBRE Việt Nam, bà Dương Thùy Dung cho biết, việc Cocobay Đà Nẵng "vỡ trận" lợi nhuận cam kết sẽ tác động tiêu cực tới thị trường, khiến phân khúc này phát triển chậm lại. Thế nhưng, bất động sản nghỉ dưỡng không vì thế mà trở nên kém hấp dẫn giới đầu tư.

Hình ảnh một dự án bất động sản nghỉ dưỡng nhìn từ trên cao với nhiều cây xanh, khu vui chơi, hồ bơi...
Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng trong năm 2020 sẽ đối mặt với áp lực cạnh tranh lớn.
(Ảnh minh họa)

Theo bà Dung, không nên căn cứ vào vụ việc Cocobay - hiện tượng nhất thời để đánh giá chung toàn bộ phân khúc condotel. Thị trường hiện có rất nhiều dự án nghỉ dưỡng có lợi nhuận tốt, thực tế cho nhà đầu tư. Nhiều dự án thực hiện đúng cam kết lợi nhuận mà trước đó đã ký kết với khách hàng. Không ít nhà đầu tư rót tiền vào condotel ở Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang đều cho biết họ rất hài lòng bởi suất đầu tư có lợi nhuận thực tế. Có thể nói, không phải nhà đầu tư condotel nào cũng gặp khó khăn hay bị lừa đảo. Tại nhiều dự án, chủ đầu tư vẫn chi trả lợi nhuận cam kết cho khách hàng theo cam kết trong hợp đồng dù công trình chưa đi vào hoạt động. Như vậy, đối với bất động sản nghỉ dưỡng nói chung và condotel nói riêng hiện vẫn còn nhiều chủ đầu tư, dự án uy tín.

Bà Dung nhận định: "Vấn đề không đến từ việc thị trường khó khăn, hoạt động không tốt mà liên quan nhiều đến khung pháp lý cũng như tùy thuộc nhiều vào từng chủ đầu tư, từng dự án. Đây là vấn đề không riêng của condotel mà bất kỳ thị trường nào cũng đang phải đối mặt. Khách hàng cần phải sáng suốt khi lựa chọn chủ đầu tư và cũng cần có khuyến cáo để tránh xa những chủ đầu tư không uy tín từ phía cơ quan quản lý".

Bàn về bất động sản nghỉ dưỡng trong năm nay, bà Dung đánh giá, phân khúc này sẽ hoạt động tốt, ngành du lịch có khả năng lấp đầy cao, thị trường bán và cho thuê căn hộ condotel vẫn khả quan. Thị trường năm nay có thể sẽ khó khăn do áp lực cạnh tranh khốc liệt.

Theo Giám đốc cao cấp CBRE Việt Nam: "Condotel cũng sẽ gặp phải khó khăn tương tự như những gì thị trường căn hộ phải đối mặt trong các năm trước đây, đó là sự bùng nổ nguồn hàng. 2020 sẽ là năm hàng loạt dự án hiện hữu bàn giao và đưa vào sử dụng. Điều này khiến nhiều người sở hữu condotel phải cạnh tranh cao hơn. Việc duy trì mức lợi nhuận sẽ khó khăn hơn và tìm kiếm khách thuê không còn là chuyện dễ dàng. Tuy nhiên vấn đề lớn hơn của condotel hiện nay vẫn là khung pháp lý. Khung pháp lý sẽ phải hoàn thành sớm để minh bạch thông tin cho nhà đầu tư và cả doanh nghiệp phát triển loại hình này. Một khi khung pháp lý chưa hoàn thiện, nhà đầu tư condotel sẽ phải chấp nhận ký hợp đồng thuê dài hạn, khó bàn đến chuyện quyền sở hữu".

(Theo ThanhnienViet)

http://thanhnienviet.vn/2020/02/14/nhin-ve-dai-han-bat-dong-san-nghi-duong-van-nhieu-diem-sang

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu