SearchNews

Quý I/2019, nguồn cung căn hộ tại Hà Nội sụt giảm mạnh

05/04/2019 07:43

Báo cáo mới đây của Savills Việt Nam cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2019, có khoảng 9.700 căn hộ tại Hà Nội được giới thiệu ra thị trường, so với quý trước giảm 36%. Xét theo quý, lượng mở bán căn hộ hạng A giảm 84%, hạng B và C giảm 35%.

Cũng theo báo cáo trên, do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài nên lượng căn hộ bán được trong quý đầu năm đạt khoảng 9.800 căn, so với quý IV/2018 giảm 14%. Dẫn đầu nguồn cung sơ cấp là phân khúc hạng B với 22.500 căn, chiếm 65% thị phần. Đáng chú ý, lượng giao dịch căn hộ hạng B tăng cao nhất trong 3 phân khúc, chiếm tới 70% tổng giao dịch, đạt 99% so với cùng kỳ năm ngoái. Có được kết quả khả quan này là nhờ nguồn cầu lớn từ nhà đầu tư lẫn người mua để ở. Hơn nữa, các chủ đầu tư cũng đưa ra mức giá hấp dẫn hơn, bình quân khoảng 1.390 USD/m2, tăng 8% theo năm nhưng giảm 2% theo quý. 

Giám đốc Bộ phận nghiên cứu Savills, bà Đỗ Thu Hằng nhận định: "Năm nay sẽ tiếp tục là năm của thị trường trung cấp, với mức giá vừa phải, phù hợp khả năng chi trả của đại bộ phận người dân. Khoảng 44.000 căn từ 34 dự án sẽ gia nhập thị trường trong thời gian tới. Đặc biệt, các chủ đầu tư lớn như Vingroup và BRG đang triển khai các dự án lớn tại huyện Gia Lâm và Đông Anh: VinCity Ocean Park (420 ha), BRG Smart City (272 ha). Những dự án này được coi là giải pháp bền vững cho việc giảm thiểu áp lực dân số, ách tắc giao thông và thiếu hụt cơ sở hạ tầng trong bối cảnh các đô thị vệ tinh của Hà Nội gặp nhiều khó khăn về việc thu hút vốn đầu tư, phân bổ dân số và nhà ở cho công nhân".

nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh
Lượng căn hộ tại Hà Nội bán được trong 3 tháng đầu năm 2019 giảm 14%. 

Nhằm phù hợp với xu thế chung trên toàn cầu cũng như đáp ứng nhu cầu của khách hàng, trong tương lai, các sản phẩm căn hộ tại Hà Nội sẽ được điều chỉnh. Chẳng hạn, căn hộ 90m2 gồm 3 phòng ngủ sẽ dần biến mất trong khi căn hộ có thiết kế mở rộng lô gia, ban công, cửa sổ... sẽ ngày càng gia tăng. Đây là hướng đi bền vững hơn đối với thị trường nhà ở. 

Mặt khác, những sản phẩm gần tiện ích an sinh xã hội sẽ hấp dẫn mạnh người mua có nhu cầu ở thực. Với xu hướng tách hộ, di cư của dân ngoại tỉnh vào thành phố cộng với tình trạng xuống cấp của nhà ở tại các đô thị, nhu cầu này vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao. 

Theo Giám đốc Bộ phận kinh doanh nhà ở Savills, ông Dương Đức Hiển: "Trước nay, yếu tố vị trí của dự án vẫn được đặt lên hàng đầu khi lựa chọn bất động sản nhà ở. Tuy vậy, trong bối cảnh thị trường phát triển, hạ tầng giao thông được nâng cấp và tối ưu, khoảng cách sẽ không còn là rào cản cho cư dân trong thành phố. Tại Việt Nam, theo các bước phát triển của thị trường, tầm quan trọng của yếu tố vị trí sẽ ngày càng giảm. Vì vậy, đối với các chủ đầu tư, cần có tầm nhìn dài hạn về tiềm năng của dự án".

Chuyên gia này cho biết thêm: "Sau 5-10 năm, khi cơ sở hạ tầng phát triển, liệu dự án có còn thu hút được khách mua? Mặt khác, đối với các khách hàng, cũng cần có cái nhìn cởi mở hơn với các sản phẩm nhà ở. Đặc biệt khi mua để đầu tư dài hạn, bất lợi vị trí hôm nay có thể là tiền đề để bất động sản tăng giá trong tương lai khi hạ tầng phát triển; quan trọng là khách hàng có sự nghiên cứu và tìm hiểu kỹ lưỡng".

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu