SearchNews

Thị trường căn hộ Tp.HCM bắt đầu có dấu hiệu sụt giảm

19/05/2017 13:18

Thị trường căn hộ Tp.HCM bắt đầu xuất hiện dấu hiệu chững lại trong quý I/2017 khi số căn hấp thụ bình quân đột ngột giảm 13% so với quý IV/2016, báo cáo chỉ số giá bất động sản mới nhất của Savills Việt Nam cho hay.

Theo báo cáo của đơn vị này, lượng giao dịch căn hộ hạng A và B tại Tp.HCM lần lượt giảm 50% và 35% theo quý. Như vậy, sức hấp thụ của căn hộ trung - cao cấp suy yếu đáng kể. Trong khi đó, phân khúc căn hộ hạng C (nhà bình dân) vẫn được hấp thụ tốt với số căn bán tăng 10% so với quý trước đó, chiếm 62% tổng lượng giao dịch toàn thị trường.

thị trường căn hộ Tp.HCM
Tại Tp.HCM, thị trường căn hộ đang ở giai đoạn phát triển nhanh bắt đầu có dấu
hiệu suy giảm. (Ảnh: CBRE)

Báo cáo về thị trường căn hộ những tháng đầu năm 2017 của CBRE Việt Nam cũng cho thấy, thị trường nhà chung cư Tp.HCM trong quý đầu năm khá trầm lắng. So với quý trước, số lượng căn hộ bán được trong quý vừa qua đã sụt giảm 47% và giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặt khác, CBRE đã đưa ra dự báo về viễn cảnh của thị trường căn hộ bằng bảng so sánh biểu đồ chu kỳ tăng trưởng của thị trường bất động sản các thành phố lớn trong khu vực. Cụ thể, Hà Nội và Tp.HCM và Hà Nội đang ở chu kỳ phát triển nhanh nhưng tốc độ tăng trưởng vẫn chậm hơn Bangkok (Thái Lan). Theo biểu đồ này, thị trường nhà ở tại Phnom Penh (Campuchia) đã bước sang chu kỳ chậm lại, trong khi Singapore đã ở trong vùng nguy hiểm, bước vào giai đoạn lao dốc.

Đồng thời, bảng phân tích cho thấy, hiện thị trường căn hộ Việt Nam đang ở cột mốc phát triển nhanh, tuy nhiên giai đoạn này lại giao thoa với chu kỳ chậm lại. Do đó, thị trường này cần nhiều cảnh bảo thận trọng.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc CBRE Việt Nam đánh giá, thị trường Tp.HCM đã qua giai đoạn phục hồi và tiếp chuyển mạnh mẽ sang chu kỳ phát triển nhanh tích cực. Song, thị trường đã bắt đầu xuất hiện dấu hiệu sụt giảm. Việc duy trì giai đoạn phát triển nhanh, giữ được khoảng cách an toàn với chu kỳ giảm và lao dốc sẽ phụ thuộc vào sự điều tiết mạnh mẽ của thị trường.

Nếu như thị trường Tp.HCM đang chứng kiến tình trạng giảm tốc của căn hộ thì phân khúc đất nền lại diễn biến hoàn toàn trái ngược. Theo báo cáo mới nhất của Công ty DKRA, giá đất Tp.HCM tăng bình quân 10%/tháng kể từ đầu năm 2017 đến nay. Nếu xét trong ngắn hạn, đây là biên độ tăng giá rất lớn. Mức tăng giá bình quân toàn thị trường luôn ở mức trên 100% trong 12 tháng qua. Không ít khu vực đã xảy ra tình trạng giá đất tăng đột biến 200%. Đặc biệt, cơn sốt đất đã lan nhanh ra toàn TP đến cả vùng ven, vùng sâu, vùng xa.

(Theo Vnexpress)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu