SearchNews

TP.HCM: Nguồn cung mặt bằng bán lẻ mới tăng 25%

18/04/2019 07:57

Theo dự báo của CBRE Việt Nam, trong năm 2019, TP.HCM sẽ có 170.000m2 mặt bằng bán lẻ mới đi vào vận hành. Đáng chú ý, nguồn cung chủ yếu tập trung ở khu vực phía Đông TP.

Báo cáo thị trường mặt bằng bán lẻ cho thuê tại TP.HCM trong quý 1/2019 và dự báo xu hướng ly tâm mạnh trong các quý tới vừa được CBRE Việt Nam công bố. Trong khi vùng lõi trung tâm Sài Gòn ngày một khan hiếm mặt bằng thương mại cho thuê và giá thuê tăng cao thì nguồn cung mới ở vùng ven vẫn duy trì xu hướng gia tăng. 

Theo đơn vị này, trong năm nay, thị trường bán lẻ TP.HCM sắp đón nhận lượng lớn mặt bằng bán lẻ mới hoàn thành. So với năm 2018, dự báo nguồn cung lũy kế tăng 25%, tập trung chủ yếu ở khu vực phía Đông TP. Được biết, tổng diện tích cho thuê của 6 dự án đang được xây dựng xấp xỉ 180.000m2. 

Trong 3 tháng đầu năm 2019, tổng nguồn cung bán lẻ tại TP.HCM tăng 67.200m2, với sự góp mặt của một dự án mới ở Thủ Đức. Khu thương mại này tuy nằm ngoài trung tâm nhưng đã đạt tỷ lệ lấp đầy trên 90%. Trong đó, diện tích dành cho ngành thể thao, giải trí, ẩm thực chiếm trên 40% tổng diện tích. 

So với quý 1/2018, giá thuê mặt bằng bán lẻ khu trung tâm tăng 0,4%. Do nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu rất cao nên giá thuê mặt bằng đạt mức 128,6 USD/m2/tháng. Tại khu vực ngoài trung tâm, giá thuê mặt bằng so với cùng kỳ năm trước tăng 1%, với mức giá 35,7 USD/m2/tháng. Trong nửa thập kỷ qua, tỷ lệ lấp đầy ở khu trung tâm trong quý 1 đạt mức cao kỷ lục, gần 98%. Ở khu ngoài trung tâm, tỷ lệ trống cũng ở mức thấp, chỉ 7,3%.

nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại TP.HCM
Tại TP.HCM, nguồn cung mặt bằng bán lẻ tập trung chủ yếu ở khu Đông và tăng mạnh ở vùng ven. (Ảnh: Quỳnh Trần)

Dự báo, giá thuê bình quân toàn thị trường vẫn không ngừng gia tăng do sự chênh lệch giá chào thuê giữa vùng ven và khu vực trung tâm khá lớn. Trong năm 2019, dự báo giá thuê bình quân mặt bằng thương mại khu trung tâm sẽ đạt mức 134 USD/m2/tháng, so với năm ngoái tăng 1,5%. Giá thuê trung bình ở vùng ven có thể chạm mốc 39 USD/m2/tháng, so với năm 2018 tăng 5,4%.

Theo CBRE Việt Nam, 3 điểm sáng sau đây sẽ tạo lực đẩy cho thị trường bán lẻ tại TP.HCM năm 2019, góp phần tạo nên sự sôi động của thị trường cho thuê mặt bằng bán lẻ. 

Một là, thị trường TP.HCM sẽ đón nhận những thương hiệu thời trang bình dân từ châu Âu và các thương hiệu F&B nổi tiếng từ các nước châu Á - Thái Bình Dương. Chủ mặt bằng sẽ quyết định mức giá cũng như khách thuê do sự khan hiếm nguồn cung mặt bằng khu trung tâm. 

Hài là, không ít thương hiệu trong nước và quốc tế chọn TP.HCM làm nơi mở cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam ("pop-up"). Để hút khách, những gian hàng này sẽ có thiết kế độc đáo, ấn tượng. Đối với các nhà bán lẻ muốn tìm hiểu thêm thị trường mới phát triển, "pop-up" được xem là phép thử phù hợp, rủi ro thấp và ngày càng trở nên phổ biến. 

Bà là, trong năm nay, giới bán lẻ trực tuyến sẽ tiếp tục hoạt động sôi nổi với nền tảng về thương mại điện tử, logistics đã và đang được đầu tư phát triển. Euromonitor dự báo, trong năm 2018, doanh thu bán lẻ trực tuyến tại Việt Nam tăng 32%, đạt mức 1,65 tỷ USD. Trong 3 năm tới, dự báo mức doanh thu này tiếp tục tăng trưởng ở mức trên 20%.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu