SearchNews

Có đúng luật khi cắt điện, nước công trình vi phạm?

09/10/2019 08:16

Tổng công ty Điện lực TP.HCM vừa có công văn xin ý kiến của Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc không cấp điện, cắt điện đối với những công trình vi phạm xây dựng trên địa bàn TP. Hiện dư luận đang băn khoăn về cơ sở pháp lý của việc này.

=> Điện lực TP.HCM kiến nghị cắt điện công trình vi phạm xây dựng

Theo thông tin từ Tổng công ty Điện lực TP.HCM, tổng công ty được UBND TP giao nhiệm vụ không cung cấp điện cho công trình vi phạm xây dựng. Tuy nhiên, để có cơ sở thực hiện, Tổng công ty Điện lực TP đã đề xuất Tập đoàn Điện lực Việt Nam kiến nghị Bộ Xây dựng, Bộ Công thương xem xét có quy định ngừng cung cấp điện nếu cá nhân, tổ chức vi phạm các quy định hiện hành của Luật Xây dựng.

Riêng với trường hợp cấp điện mới, Tổng công ty Điện lực TP kiến nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam đồng ý cho tổng công ty không cấp điện cho khách hàng trong trường hợp có văn bản thông báo của chính quyền về việc xây dựng trái phép, sai phép, không phép nhằm hỗ trợ địa phương về quản lý trật tự đô thị.

cắt điện, nước công trình vi phạm
Hình ảnh một công trình xây dựng sai phép tại quận Thủ Đức, TP.HCM. (Ảnh: Quang Định)

Bàn về sự việc nêu trên, theo TS. Cao Vũ Minh, giảng viên Trường Đại học luật TP.HCM, việc cắt điện, không cấp điện đối với những công trình vi phạm xây dựng là không có cơ sở pháp lý.

Ông Minh cho hay, Khoản 2, Điều 4, Nghị định 180/2007/NĐ-CP quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị (đã hết hiệu lực) cho phép áp dụng việc ngừng cung cấp nước, điện là biện pháp để xử lý vi phạm.

Thế nhưng, Luật Xử lý vi phạm hành chính hiện hành lại không có quy định áp dụng những biện pháp này. Cùng với đó, pháp luật về lĩnh vực điện hiện hành cũng không có quy định như vậy.

Được biết, Luật xử lý vi phạm hành chính chỉ quy định 5 hình thức xử phạt chính và các biện pháp khắc phục hậu quả. Điều 86, Luật này quy định, nếu tổ chức, cá nhân bị xử phạt vi phạm không tự nguyện chấp hành và chây ì sẽ bị cưỡng chế.

Cụ thể, những biện pháp cưỡng chế gồm kê biên tài sản có giá trị tương ứng; khấu trừ tiền từ tài khoản, khấu trừ một phần lương/một phần thu nhập của tổ chức, cá nhân vi phạm; thu tiền hoặc tài sản khác của đối tượng bị chững chế do tổ chức, cá nhân khác đang giữ... bắt buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.

TS. Cao Vũ Minh khẳng định, việc đề nghị ngành điện không cấp điện (cấp mới) cho công trình vi phạm xây dựng theo thông báo của cơ quan chức năng là không có cơ sở pháp lý.

Vị này nhấn mạnh: "Việc cắt điện, nước hoặc từ chối cấp điện, nước đối với công trình vi phạm xây dựng là hoàn toàn không có cơ sở. Việc này cũng tương tự từ chối đăng kiểm hoặc không cho xuất cảnh người chưa đóng tiền phạt vi phạm hành chính. Nếu thấy cần thiết phải thực hiện các biện pháp trên để buộc chấp hành chế tài xử phạt hành chính thì cần phải sửa luật".

UBND TP.HCM vừa giao Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn và Tổng công ty Điện lực TP.HCM chỉ đạo đơn vị trực thuộc tạm ngừng cung cấp dịch vụ nước, điện đối với công trình vi phạm xây dựng tại số 51, đường Nguyễn Chí Thanh, quận 5.

Chính quyền TP đưa ra động thái này khi Công ty TNHH xây dựng Đại Dũng và Công ty TNHH kinh doanh bất động sản Mai Hoàng không chấp hành các quyết định xử lý vi phạm của cơ quan chức năng.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu