SearchNews

Bộ TN&MT đề nghị xử lý nghiêm chủ dự án rao bán đất trái phép

08/10/2019 10:20

Mới đây, Bộ TN&MT đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW về việc kiểm tra và xử lý việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất sai quy định tại các dự án nhà ở không phép, sai phép.

Bộ TN&MT cho hay, đường dây nóng của Bộ thời gian qua đã nhận được thông tin phản ánh về tình trạng chủ đầu tư rao bán nhà đất tại các dự án chưa được cấp phép, chưa được cho thuê đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, dự án chưa đủ điều kiện bán nhà ở, chuyển quyền sử dụng đất... tại một số địa phương.

Bên cạnh đó, Bộ cũng nhận được thông tin phản ánh tình trạng nhiều người đã mua hoặc đóng tiền cọc để nhận chuyển nhượng nhà, đất tại những dự án sai phép, không phép tại các dự án nói trên.

xử lý nghiêm chủ dự án rao bán nhà đất sai phép
Việc mua, bán nhà đất tại dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép là vi phạm pháp luật về đất đai. (Ảnh minh họa)

Theo Bộ TN&MT, việc mua bán nhà đất nêu trên đã vi phạm các quy định của pháp luật đất đai, tác động tiêu cực tới thị trường địa ốc, gây rủi ro cho khách hàng và ảnh hưởng nhất định tới an ninh trật tự trên địa bàn.

Để xử lý nghiêm và ngăn chặn thực trạng này, Bộ TN&MT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW chỉ đạo công khai kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất; công khai thông tin dự án nhà ở đã được duyệt tại trụ sở UBND cấp xã, huyện cũng như tại khu đất dự án, trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương.

Động thái trên nhằm mục đích để cho mọi cá nhân, tổ chức biết thông tin trước khi thực hiện giao dịch và đảm bảo tính minh bạch, công khai.

Cũng theo yêu cầu của Bộ TN&MT, các tỉnh, thành phố trực thuộc TW sẽ công khai những dự án nhà ở đã được duyệt song vướng sai phạm về đất đai và không đủ điều kiện bán nhà ở, chuyển quyền sử dụng đất.

Mặt khác, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh rà soát, kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những vi phạm trên. Đặc biệt, phải kịp thời thông báo cơ quan bảo vệ pháp luật những trường hợp có dấu hiệu lừa đảo để xử lý đúng theo luật định.

Địa phương cần chỉ đạo đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền để cá nhân, tổ chức biết và thực hiện đúng quy định về việc mua bán kinh doanh nhà đất, thực hiện dự án đầu tư đúng theo pháp luật hiện hành.

Sở TN&MT các tỉnh, thành phố được giao nhiệm vụ tham mưu UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TW chỉ đạo những nội dung trên, tổng hợp và báo cáo kết quả thực hiện về Bộ trước ngày 15/12/2019.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu