SearchNews

Phong tỏa hàng trăm lô đất trong các dự án "ma" của Công ty Alibaba

08/10/2019 08:08

Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cho biết, ngay sau khi lãnh đạo Công ty CP Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) bị bắt, bị khởi tố, huyện Long Thành đã ngăn chặn mọi giao dịch liên quan tới các thửa đất nông nghiệp thuộc dự án "ma" của công ty này.

Công ty Alibaba đã  tự vẽ ra 29 dự án "ma" để lừa dối, chiếm đoạt tài sản của khách hàng. Hầu hết các dự án này đều là đất nông nghiệp, giao thông, lâm nghiệp... được đứng tên bởi các cá nhân gồm Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT); Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng giám đốc Công ty Alibaba); Nguyễn Thái Lực (Giám đốc Công ty CP địa ốc Long Thành Ali); Trương Thị Hồng Ngọc (Giám đốc Công ty CP địa ốc Tia Chớp).

Để ngăn chặn các đối tượng nói trên sang nhượng, tẩu tán tài sản, chính quyền huyện Long Thành đã phong tỏa những thửa đất thuộc các dự án "ma" này. Trong 29 dự án ảo của Công ty Alibaba tại tỉnh Đồng Nai, có 27 dự án tọa lạc trên địa bàn huyện Long Thành, nằm trên địa phận 5 xã gồm An Phước, Tân Hiệp, Bàu Cạn, Phước Bình, Long Phước. Các dự án "ma" chủ yếu tập trung ở xã Long Phước.

Theo thông tin từ UBND huyện Long Thành, trong 27 dự án ảo có 14 khu đất do các đối tượng Luyện, Lĩnh, Lực, Ngọc đứng tên. Cụ thể, Lực và Ngọc mỗi người đứng tên một khu đất. Số thửa đất còn lại được đứng tên bởi Luyện và Lĩnh. Như vậy, 4 người đứng tên hơn 40 ha đất nông nghiệp. Trong đó, thửa nhỏ nhất rộng 1,1 ha, thửa lớn nhất xấp xỉ 7 ha.

Ngay sau khi các đối tượng Luyện,  Lĩnh bị bắt giữ, UBND huyện Long Thành đã yêu cầu các xã, phòng ban ngăn chặn mọi giao dịch liên quan tới những thửa đất thuộc dự án "ma" của Công ty Alibaba; yêu cầu giữ nguyên hiện trạng đất để đợi cơ quan chức năng xử lý.

phong tỏa cá lô đất dự án ma
Hàng trăm lô đất thuộc các dự án "ma" của Công ty Alibaba đã bị phong tỏa. 

Công ty Alibaba cũng thực hiện 1 dự án ảo tại xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc. Tuy nhiên, chính quyền địa phương đã phát hiện kịp thời, ngăn chặn mọi giao dịch từ trước khi lãnh đạo công ty bị bắt hơn 4 tháng.

Còn tại huyện Nhơn Trạch, 1 dự án "ma" trên địa bàn xã Long Thọ cũng được Alibaba tự vẽ quy hoạch, phân lô bán nền. Lực lượng chức năng của huyện đã xuống tận nơi yêu cầu tháo dỡ tất cả biển hiệu quảng cáo, đồng thời cử người trực ngày đêm để ngăn chặn xây dựng trái phép. Mặt khác, chính quyền địa phương cũng khuyến cáo người dân không nên đến xem, mua đất dự án.

Các xã đã cắm biển cảnh báo cấm phân lô, bán nền, xây dựng trái phép tại những khu đất nông nghiệp được Công ty Alibaba quảng cáo dự án. Các xã - nơi công ty mở văn phòng trái phép cũng thực hiện tháo dỡ mọi bảng hiệu, trả lại nguyên trạng, thông báo cho người dân mua đất nền dự án ảo của Địa ốc Alibaba tới cơ quan công an tố cáo.

Bộ Công an thông tin, tính tới thời điểm hiện đại, Công ty Alibaba đã bán 40 dự án ảo tại TP.HCM, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu và Đồng Nai. Các dự án "ma" chủ yếu tập trung ở Đồng Nai với 29 dự án. Hiện có trên 6.700 khách hàng mua nền đất dự án của Alibaba với tổng số tiền giao dịch hơn 2.560 tỷ đồng. Tại Đồng Nai, hơn 600 khách hàng mua đất của công ty với tổng giá trị lên tới hàng trăm tỷ đồng.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu