SearchNews

Địa phương phát loa cảnh báo "sốt" đất ven vịnh Cửa Lục, giáp Hạ Long

08/10/2019 08:04

Bất động sản tại một số xã ven vịnh Cửa Lục bỗng sốt nóng sau thông tin sáp nhập huyện Hoành Bồ với TP. Hạ Long, chủ yếu do cò đất "thổi" giá. Trước thực trạng này, chính quyền địa phương đã sử dụng nhiều biện pháp cảnh báo, gồm cả tuyên truyền lưu động tại những khu vực sốt đất.

sốt đất ven vịnh Cửa Lục, Hạ Long
Tọa lạc bên bờ vịnh Cửa Lục, dự án bất động sản bỏ hoang cả thập kỷ bỗng sốt nóng dù chưa đủ điều kiện chuyển nhượng. (Ảnh: Nguyễn Hùng)

Trong những ngày qua, thông tin mua, bán đất tại một số xã ven vịnh Cửa Lục, giáp TP. Hạ Long, thuộc địa phận huyện Hoành Bồ, nhất là các xã Lê Lợi, Thống Nhất được đăng tải ồ ạt trên mạng Internet và giao dịch trực tiếp tại các sàn. Trong cơn sốt đất, một số người thu về cả trăm triệu đồng mỗi lô đất chỉ trong vài giờ giao dịch.

Nhiều người kỳ vọng thu lãi từ các đợt "lướt sóng" bất động sản khi TP. Hạ Long mới đạt đẳng cấp quốc tế trong tương lai trung tâm là vịnh Cửa Lục. Tuy nhiên, phần lớn những người này không biết lô đất mình mua chưa đủ điều kiện giao dịch, thậm chí không có giấy tờ.

dự án san lấn rừng ngập mặn bên bờ vịnh Cửa Lục
Hình ảnh một dự án san lấn rừng ngập mặn bên bờ vịnh Cửa Lục. (Ảnh: Nguyễn Hùng)

Phó Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ, ông Nguyễn Văn Nhã cho biết, nhiều khu đất, gồm cả các dự án địa ốc đã được cấp phép song chưa đủ điều kiện giao dịch. Trong đó, nhiều dự án thuộc diện thu hồi do chậm tiến độ hàng chục năm.

Ông Nhã thông tin: "Rất nhiều dự án không đủ điều kiện chuyển nhượng, chính quyền đã nhiều lần cảnh báo. Người dân nên thận trọng, nếu không sẽ chịu thiệt thòi. Chúng tôi khẳng định tất cả đất đai, mặt nước xung quanh bờ vịnh Cửa Lục không nơi nào đủ điều kiện mua bán cả. Những khu vực khác, huyện cũng yêu cầu tạm không không sang tên đổi chủ, không tách thửa".

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Anh Tú, Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ, chính quyền địa phương đã sử dụng nhiều biện pháp nhằm cảnh báo người dân về tình trạng sốt ảo giá đất tại các xã ven vịnh Cửa Lục. Từ chiều ngày 6/10, một xe ô tô gắn loa chạy khắp khu vực để cảnh báo người dân.

Trong năm 2019, việc sáp nhập huyện Hoành Bồ với TP. Hạ Long sẽ được hoàn thành. TP. Hạ Long mới có tổng diện tích 1.119,36km2, dân số 300.267 người. Sau khi sáp nhập, TP. Hạ Long mới có 33 đơn vị cấp xã, gồm 12 xã, 1 thị trấn thuộc huyện Hoành Bồ và 20 phường thuộc TP. Hạ Long hiện hữu. Cùng với đó, hệ thống chính trị được thống nhất theo mô hình chung trên cơ sở sáp nhập cơ quan cấp huyện có chức năng tương đương của hai địa phương hiện nay. Bộ máy cấp xã sẽ được giữ nguyên.

TP. Hạ Long mới sau khi sáp nhập với huyện Hoành Bồ sẽ trở thành đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh. Đô thị này lớn nhất cả nước cả về số đơn vị hành chính lẫn diện tích tự nhiên. Hạ Long trong tương lai gần sẽ trở thành hạt nhân của thành phố trực thuộc TW, góp phần tăng cường khả năng liên kết vùng, liên vùng và mở ra không gian phát triển rộng lớn trong thể thống nhất của một đơn vị hành chính. 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu