SearchNews

HoREA lo ngại officetel, condotel, shophouse biến tướng phá vỡ quy hoạch hạ tầng

12/10/2017 08:17

Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản góp ý gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng… và đề xuất một số nội dung liên quan đến công tác quản lý condotel, officetel, shophouse.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, trên thị trường hiện đang có dấu hiệu các sản phẩm officetel, condotel, shophouse biến tướng thành căn hộ nhà ở thông thường. Vì thế, cần ban hành cơ chế quản lý chặt chẽ và hiệu quả. Ông Châu giải thích: “Theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam hiện nay, chưa có quy định cụ thể về các tiêu chuẩn về quy hoạch, thiết kế công trình tòa nhà, officetel, căn hộ condotel, đặc biệt làchỉ tiêu dân số đối với các công trình này khi chấp thuận dự án đầu tư. Vì thế, khi đi vào hoạt động, các dự án này đã góp phần tạo thêm áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, làm tăng thêm tình trạng ùn tắc giao thông”.

Do vậy, HoREA kiến nghị, diện tích officetel nên quy định ở mức 25-50m2/phòng; đối với căn hộ condotel thì có diện tích phù hợp với quy định về thiết kế phòng khách sạn, resort.

condotel
HoREA kiến nghị condotel có diện tích phù hợp với quy định về thiết kế phòng khách sạn, resort.

Về chỉ tiêu dân số, HoREA nhất trí với đề xuất của Sở Quy hoạch kiến trúc về áp dụng chỉ tiêu dân số tương đương 50% chỉ tiêu dân số của công trình nhà ở, không phân biệt condotel, officetel độc lập hay nằm trong cùng công trình chung cư hỗn hợp.

Văn bản nêu rõ: "Hiệp hội nhận thấy không cần thiết quy định chỉ tiêu dân số tương đương (bằng 100%) với chỉ tiêu dân số của công trình nhà ở, nếu bố trí kết hợp condotel, officetel trong chung cư hỗn hợp, bởi lẽ trong trường hợp này, doanh nghiệp sẽ xin đầu tư 100% căn hộ chung cư, chứ không đầu tư condotel, officetel để đảm bảo mục tiêu kinh doanh".

Ngoài ra, HoREA thống nhất là phải quy định chỉ tiêu diện tích đậu xe phù hợp cho loại hình officetel và condotel, nhưng không nhất thiết phải quy định bố trí bãi đậu xe riêng. Ban quản lý chung cư hỗn hợp có trách nhiệm sắp xếp chỗ đậu xe để sử dụng hợp lý và hiệu quả khu vực đậu xe.

Về phương án bố trí, với trường hợp condotel, officetel nằm trong chung cư hỗn hợp thì phải được bố trí tại vị trí tầng và giao thông tách biệt với khu ở.

Về công tác quản lý, Hiệp hội đề nghị cần đưa ra được cơ chế quản lý hữu hiệu nhằm tránh tình trạng biến tướng officetel, condotel, shophouse thành căn hộ nhà ở, gây ảnh hưởng đến quy hoạch chung và tạo áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị.

(Theo Vneconomy)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu