SearchNews

TP.HCM đề xuất tự xây dựng, ban hành hệ số điều chỉnh giá đất riêng

28/11/2022 07:39

Mới đây, TP.HCM đã có văn bản gửi Bộ TN&MT kiến nghị về việc cho phép TP xây dựng, ban hành hệ số điều chỉnh giá đất phù hợp với tình hình thực tiễn, trình HĐND TP.HCM thông qua.

Hình ảnh khu đất phân lô nhìn từ trên cao
TP.HCM kiến nghị Bộ TN&MT cho phép TP xây dựng, ban hành hệ số điều chỉnh giá đất riêng. Ảnh minh họa

Theo văn bản trên, UBND TP.HCM kiến nghị 17 nội dung liên quan đến lĩnh vực tài nguyên, môi trường để đưa vào dự thảo Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Cụ thể, TP.HCM kiến nghị 12 nội dung liên quan tới lĩnh vực đất đai. Trong đó có kiến nghị cho phép TP xây dựng và ban hành hệ số điều chỉnh giá đất phù hợp với thực tiễn của thành phố, trình HĐND TPHCM thông qua. UBND TP.HCM căn cứ trên cơ sở đó sẽ ban hành hệ số điều chỉnh giá đất tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với tất cả các khu đất, thửa đất.

TP.HCM cũng kiến nghị cho phép áp dụng việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi. Trường hợp không có đất cùng mục đích sử dụng thì bồi thường bằng đất có mục đích sử dụng khác với loại đất thu hồi theo tỷ lệ phần trăm.

Mặt khác, UBND TP.HCM kiến nghị được tách riêng việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng thành dự án đầu tư công độc lập đối với các dự án nhóm B. Cùng với đó, cho phép TP thí điểm việc cho phép các tổ chức sử dụng đất được thế chấp, cho thuê và chuyển nhượng "quyền thuê đất" đóng tiền hàng năm. UBND TP.HCM sẽ phân cấp cho UBND cấp quận, huyện xác định giá đất để bồi thường, hỗ trợ.

UBND TP.HCM đề xuất lập Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Thủ Đức thuộc UBND TP. Thủ Đức thực hiện chức năng, nhiệm vụ như Trung tâm Phát triển quỹ đất cấp tỉnh trên cơ sở tổ chức lại Ban bồi thường, giải phóng mặt bằng TP. Thủ Đức. Cho phép trung tâm phát triển quỹ đất được khai thác ngắn hạn các khu đất do đơn vị này quản lý mà chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất.

TP.HCM đề xuất được thực hiện thủ tục về thuê đất, thuê đất có mặt nước đối với các dự án về cảng biển (kể cả dự án lấn biển); được thí điểm gia hạn sử dụng đất đối với một số trường hợp; được thí điểm tách phương án phân bổ và khoanh vùng đất đai thành phố thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050 để thực hiện độc lập; sau khi hoàn tất sẽ tích hợp vào quy hoạch TP.HCM.

Ngoài ra, TP.HCM cũng đề nghị thí điểm thực hiện áp dụng "Căn cứ để giao đất, cho thuê đất là văn bản phê duyệt kết quả trúng đấu giá, đấu thầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền" đối với các quỹ đất được chấp thuận chủ trương thanh toán cho các dự án đầu tư theo hợp đồng BT trước ngày 01/01/2021.

 

Lam Giang (TH)

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu