SearchNews

5 Kỹ Năng Cơ Bản Cho Môi Giới Bất Động Sản Mới Vào Nghề

18/10/2022 08:05

Môi giới bất động sản đang là một trong những nghề "hot" tại Việt Nam. Ngày càng có nhiều người lựa chọn trở thành một nhà môi giới bởi tiềm năng sinh lời cao, thu nhập vượt xa những nghề khác. Tuy nhiên, để tồn tại và phát triển trên thị trường này, môi giới cần rèn luyện rất nhiều kỹ năng, trong đó có 5 kỹ năng cơ bản.

Vậy một môi giới bất động sản chuyên nghiệp cần những kỹ năng gì? Bất động sản đang là lĩnh vực có tốc độ phát triển cực nhanh và tinh cạnh tranh rất cao. Theo đó, môi giới nhà đất mới vào nghề cần trang bị cho những những kỹ năng mà Dothi.net chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Môi Giới Bất Động Sản Cần Có Những Kỹ Năng Cơ Bản Nào?

Khi quyết định theo nghề môi giới bất động sản, bạn nhất định phải có những kỹ năng sau:

Kỹ Năng Giao Tiếp

Đây là kỹ năng quan trọng nhất đối với một môi giới nhà đất. Với kỹ năng giao tiếp tốt, bạn sẽ thu hút được khách hàng và giành được sự tin tưởng của họ. Nếu không có kỹ năng giao tiếp, nhà môi giới sẽ gặp khó khăn trong việc xây dựng các mối quan hệ xã hội, kết nối trong ngành cũng như khó phát huy hết tiềm năng của bản thân. Nếu kỹ năng giao tiếp chưa tốt, bạn có thể tham khảo các khóa học, đọc sách báo...

Kỹ Năng Đàm Phán

Môi giới bán nhà đất cũng cần có kỹ năng đàm phán tốt để đem đến mức giá tốt nhất cho khách hàng. Nhà môi giới bất động sản cần học cách thương lượng để có mức giá tốt nhất và thuyết phục mọi người thay đổi ý định.

Hình ảnh môi giới bất động sản đang trao đổi với khách hàng
Môi giới bất động sản - nghề có thể mang lại cho bạn thu nhập khổng lồ nhưng không phải ai cũng thành công, trụ được lâu với nghề.

Kỹ Năng Định Giá

Ngoại trừ bán nhà dự án, môi giới chuyên nghiệp cần biết cách định giá sản phẩm bằng cách cân đối các tiêu chuẩn của thị trường, điều kiện của ngôi nhà và mong muốn của gia chủ để đưa ra mức giá chào bán tốt nhất. Không đưa ra định giá quá thấp khiến chủ nhà bị thiệt, cũng tránh định giá quá cao khiến căn nhà khó bán, thậm chí không bán được.

Giá một ngôi nhà thường phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như vị trí, diện tích, kiến trúc, hiện trạng nhà, pháp lý, phong thủy, nhu cầu bán nhanh hay chờ để được giá cao nhất của chủ nhà.

Xây Dựng Thương Hiệu Cá Nhân

Theo các chuyên gia, thương hiệu cá nhân có thể quyết định tới 70% sự thành công của môi giới bất động sản. Bản chất là xây dựng niềm tin đối với khách hàng, khi niềm tin đủ lớn, khách hàng sẽ an tâm giao dịch hoặc ủy quyền cho bạn.

Mức độ đáng tin cậy của một môi giới là yếu tố quan trọng tạo nên danh tiếng của họ trong ngành. Nếu không có kỹ năng xây dựng lòng tin thì khách hàng khó có thể tin rằng môi giới sẽ mang lại lợi ích tốt nhất cho mình. Chắc chắn khách hàng không muốn làm việc với một môi giới mà họ không tin tưởng, bởi bất động sản thường gắn với những giao dịch có giá trị lớn. Thế nên, môi giới bất động sản trước hết cần trung thực, chân thành với khách hàng của mình, tuyệt đối không cung cấp thông tin thiếu chính xác hoặc không giữ lời hứa, chỉ hứa suông.

Môi Giới Bất Động Sản Cần Kiên Trì, Linh Hoạt

Kiên trì là đức tính vô cùng quan trọng đối với một môi giới bất động sản. Họ cần có khả năng kiên trì chờ đợi cơ hội, kiên trì thuyết phục khách hàng. Nghề môi giới nhà đất có thể mang lại cho họ những khoản thu nhập, hoa hồng "khủng", tuy nhiên để đạt được điều đó, họ cũng phải trải qua biết bao vất vả, gian nan, thậm chí đã từng không bán được sản phẩm nào trong hàng tháng trời. Khi gặp những khó khăn đó, không ít môi giới đã bỏ cuộc. Vậy nên, để có thể trụ được với nghề, đòi hỏi môi giới cần kiên trì, chịu khó và có kế hoạch tài chính an toàn, phòng những tháng không bán được hàng.

2. Môi Giới Bất Động Sản Cần Trau Dồi Những Gì?

Thị trường bất động sản phát triển với nhịp độ rất nhanh và có tính cạnh tranh cao. Tham gia vào thị trường này với tư cách là nhà môi giới, bạn phải luôn làm mới mình, cập nhật kiến thức, xu hướng liên tục mới có thể phát triển bền vững. Vậy, môi giới bất động sản ngày nay cần trau dồi gì?

Môi giới bất động sản dẫn một cặp vợ chồng đi xem nhà
Không chỉ am hiêu thị trường, nắm bắt được tâm lý khách hàng, môi giới nhà đất còn phải trau dồi thường xuyên rất nhiều kỹ năng khác.

Am Hiểu Thị Trường

Có sự hiểu biết sâu rộng về thị trường sẽ giúp môi giới có thêm lợi thế cạnh tranh. Thông thường, môi giới nhà đất sẽ nắm rõ thị trường nhà ở tại địa phương cũng như các khu vực lân cận, những khu vực họ đã bán hoặc đang có nguồn hàng. Phân tích - nhận định xu hướng thị trường, mặt bằng giá, nhu cầu của khách hàng, tiện ích, tiềm năng tăng trưởng của bất động sản... là những thứ mà môi giới phải nắm rõ. Cũng cần tìm hiểu lý do một số ngôi nhà, căn hộ lại khó bán hơn, thậm chí không thể bán. Từ đó biết được một ngôi nhà như thế nào sẽ dễ thanh khoản, hay cần sửa đổi, bổ sung yếu tố nào để bán được nhanh nhất.

Môi giới cũng nên tìm hiểu về tỷ lệ cạnh tranh ở một thị trường nhất định. Sự cạnh tranh đó có thể đến từ những môi giới của đơn vị khác, cạnh tranh từ những dự án khác. Hiểu về mức độ cạnh tranh cũng giúp môi giới am hiểu thị trường hơn.

Đầu Tư Vào Marketing

Bất động sản trước nay vẫn là lĩnh vực áp dụng số hóa khá chậm. Thế nhưng, sau đại dịch Covid-19, điều này đang dần thay đổi. Hiện các môi giới bất động sản đã sử dụng tất cả các công cụ để tiếp thị, quảng bá sản phẩm. Ngoài kiểu tiếp thị truyền thống thông qua tổ chức sự kiện, phát tờ rơi, làm web, các nền tảng trực tuyến như Facebook, Zalo, TikTok, Instagram... - những nền tảng mảng xã hội có lượng người dùng đang tăng lên theo thời gian cũng cần được khai thác tối đa. Qua đó, giúp môi giới tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng, chốt giao dịch nhanh hơn.

Khi quảng bá bất động sản qua các nền tảng trực tuyến, bạn cần sử dụng video, hình ảnh và nội dung hấp dẫn để thu hút người xem, tăng lượng khách hàng tiềm năng.

Dù bạn hoạt động độc lập hay hoạt động theo nhóm, thì việc xây dựng kế hoạch marketing là điều bắt buộc nếu muốn trở thành một nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp. Nếu không có chiến lược marketing hiệu quả, không tạo được sự khác biệt, bạn khó có thể phát triển bền vững với nghề này.

Batdongsan.com.vn đang có chương trình ưu đãi dành cho khách hàng nạp tiền trong tháng 10/2022 với giá chiết khấu 10% cùng nhiều phần quà hấp dẫn. Từ ngày 26/09/2022 đến ngày 12/10/2022, khách hàng đăng tin bán nhà, cho thuê nhà khu vực TP.HCM, Hải Phòng được giảm phí đăng tin thường và tin thường nổi bật.

Trong tháng 10 này, Batdongsan.com.vn còn có chương trình Đăng tin cho thuê nhà miễn phí tại TP.HCM. Tất cả khách hàng có tài khoản trên Batdongsan.com.vn sẽ được tặng miễn phí 10 tin thường/tháng, thời gian hiển thị 30 ngày.

Xây Dựng Mạng Lưới Quan Hệ Tốt

Tuy vẫn có những trường hợp ngoại lệ nhưng phần lớn môi gới bất động sản khó có thể tự "bơi" một mình. Mạng lưới quan hệ tốt là một trong những yếu tố quan trọng giúp môi giới thành công hơn. Theo đó, môi giới cần xây dựng mạng lưới quạn hệ và luôn mở rộng chúng, nhất là gắn kết với những người liên quan tới lĩnh vực này như chủ đầu tư, đơn vị xây dựng, luật sư, thiết kế nội thất, thậm chí cả những đồng nghiệp đang làm việc ở công ty đối thủ. Mối quan hệ với khách cần tìm mua nhà cũng rất quan trọng cả trước và sau khi giao dịch kết thúc. Tóm lại, môi giới nhà đất cần xây dựng mối quan hệ xã hội, quan hệ nghề nghiệp rộng để hỗ trợ tốt cho công việc của mình.

Nắm Bắt Được Tâm Lý Khách Hàng

Với những nghề bán sản phẩm nói chung và môi giới bất động sản nói riêng, điều quan trọng nhất là phải tập trung vào khách hàng. Hiểu và nắm bắt được tâm lý người mua, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tư vấn, chốt giao dịch. Môi giới muốn thành công cần tìm hiểu về khác hàng, nhu cầu mua nhà hoặc đầu tư cụ thể, khả năng tài chính và những mong muốn khi mua tài sản.

Môi giới cũng có thể chia sẻ với khách hàng những cách thức để tăng lợi tức đầu tư như lắp đặt thêm thiết bị, cải tạo nhà trước khi bán hoặc cho thuê ngắn hạn trong thời gian không sử dụng. Để trở nên chuyên nghiệp hơn, môi giới không những cần trau dồi kiến thức cho mình mà còn cần truyền đạt, chia sẻ thông tin, kiến thức về thị trường cho khách hàng, nhất là với những người chưa có nhiều kinh nghiệm mua bán nhà đất.

Thích Ứng Với Công Nghệ Mới, Xu Hướng Mới

Công nghệ dường như đang dần thay đổi thói quen sống của con người. Do đó, môi giới bất động sản cần làm quen và thích ứng với những công nghệ mới. Thực tế cho thấy, việc ứng dụng thành thạo công nghệ vào bất cứ lĩnh vực nào cũng mang lại những hiệu quả tích cực và kinh doanh bất động sản cũng không ngoại lệ. Bên cạnh công nghệ mới, môi giới cũng cần thường xuyên cập nhật, nắm bắt các xu hướng đầu tư, kinh doanh nhà đất mới, nhất là sau đại dịch Covid-19.

3. Một Số Sai Lầm Mà Môi Giới Bất Động Sản Nên Tránh

Một nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp cần biết và tránh phạm phải một số sai lầm như sau:

Định giá tài sản quá cao so với giá trị thực, áp đặt ý kiến lên khách hàng là những sai lầm cơ bản mà môi giới bất động sản cần tránh.
Định giá tài sản quá cao so với giá trị thực, áp đặt ý kiến lên khách hàng là những sai lầm cơ bản mà môi giới bất động sản cần tránh. 

Áp Đặt Ý Kiến Lên Khách Hàng

Môi giới bất động sản tuyệt đối không áp đặt ý kiến cá nhân lên khách hàng. Ví dụ, khi đưa khách hàng đi tham quan dự án, môi giới chỉ nên giới thiệu một cách khách quan và để khách tự đánh giá về dự án đó. Thậm chí, khách hàng có thể tự đến tham quan dự án mà không cần môi giới đi cùng vì họ cảm thấy thoải mái hơn để nhìn nhận về dự án.

Thay Đổi Vào Phút Chót

Chắc chắn khách hàng sẽ không hài lòng khi môi giới thay đổi giờ hẹn vào phút chót. Nếu đã lên kế hoạch hẹn gặp khách, môi giới nên sắp xếp công việc để đến buổi hẹn đúng giờ. Ngoại trừ trường hợp bất đắc dĩ, phát sinh việc đột xuất ngoài ý muốn thì khách hàng có thể thông cảm. Còn lại bạn nên hạn chế tối đa việc này.

Đề Cao Bản Thân Thái Quá

Môi giới bất động sản cũng giống như người cung cấp dịch vụ. Việc môi giới đề cao bản thân một cách thái quá và đặt mình trên khách hàng là sai lầm vô cùng nghiêm trọng. Mua bán nhà là những giao dịch có giá trị lớn, rất lớn và đòi hỏi thời gian suy xét, cân nhắc. Môi giới vì thế cần kiên nhẫn, không nên thúc giục khách hàng. Nên tìm hiểu những khúc mắc mà họ đang mắc phải, nói chuyện, trao đổi cởi mở để giúp khách hàng tháo gỡ khó khăn trong quá trình mua bán bất động sản.

Marketing Chưa Tốt

Chiến lược marketing tốt là yếu tố quan trọng, quyết định sự thành công của môi giới. Tuy nhiên, nhiều người trong quá trình thực hiện marketing quảng bá sản phẩm vẫn mắc phải những sai lầm cơ bản như đăng tải hình ảnh, video, nội dung kém chất lượng, không hấp dẫn người xem.

Nếu không có kỹ năng chụp ảnh tốt, môi giới nên nhờ sự hỗ trợ từ các thợ ảnh chuyên nghiệp. Nội dung đăng tải giới thiệu, quảng cáo sản phẩm tránh mặc phải những lỗi không đáng có về chính tả, ngữ pháp, cách dùng từ. Bài đăng quá ngắn có thể khó thu hút người xem, nhưng bài dài khiến người dùng lười đọc. Thế nên, khi đăng bài mô tả sản phẩm cần viết một cách chính xác, rõ ràng và đầy đủ thông tin.

Định giá quá cao so với giá trị thực

Đăng bán tài sản với mức giá quá cao so với giá trị thực là sai lầm mà môi giới nhà đất nên tránh. Định giá quá cao sẽ khiến tài sản khó bán, khó thanh khoản. Uy tín của môi giới vì thế cũng có thể bị sụt giảm đáng kể.

Trên đây là những kỹ năng cơ bản, những kiến thức mà môi giới bất động sản cần phải trau dồi liền tục để ngày một trở nên chuyên nghiệp, uy tín hơn trong mắt khách hàng. Có vậy mới có thể phát triển bền vững với nghề môi giới và mang lại những giá trị thiết thực với khách hàng.​

 

Lam Giang

Xem thêm:

>> 4 Mẹo Đăng Tin Cho Thuê Nhà Hiệu Quả Mà Không Tốn Kém

>> 6 bí quyết đăng tin bán bất động sản hiệu quả sau Tết

>> Bí quyết để có tin đăng bán nhà đất hút view

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu