SearchNews

Cảnh báo nạn sổ hồng thật nhưng không còn giá trị sử dụng

24/07/2019 10:11

Hầu hết người mua nhà đều nghĩ mọi chuyện đã "chắc ăn" nếu trước khi đặt cọc được xem bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cùng tài sản trên đất (sổ hồng), kế đến là tới Phòng Công chứng ký hợp đồng mua bán nhà, thanh toán tiền...

sổ hồng thật nhưng hết giá trị
Người mua nhà cần cảnh giác trước nạn sổ hồng thật nhưng đã hết giá trị sử dụng.
(Ảnh minh họa)

Thế nhưng, trên thực tế không phải như vậy bởi vấn nạn sổ hồng thật nhưng hết giá trị hiệu lực đã, đang diễn ra phổ biến khiến người mua nhà bị thiệt hại không nhỏ.

Cụ thể, nếu một ngôi nhà có sổ hồng đầy đủ, nguyên vẹn song chủ sở hữu lại đi báo mất sổ hồng để được cấp lại sổ mới thì khi sổ hồng mới được cấp, sổ hồng trước đó sẽ không còn giá trị sử dụng. Chủ nhà dùng sổ hồng cũ để bán nhà, trong khi sổ hồng mới lại mang đi thế chấp vay tiền ngân hàng.

Trong trường hợp hày, khách mua nhà sẽ không hề nghi ngờ bởi sổ hồng cũ rõ ràng là sổ hồng thật. Sau đó, họ sẽ quyết định cọc tiền, mua nhà và thanh toán đầy đủ. Thế nhưng, quyển sổ hồng cũ đó đã hết giá trị sử dụng xét về mặt pháp lý.

Nếu chủ sở hữu ngôi nhà không có khả năng thanh toán khoản tiền đã vay ngân hàng, bên cho vay sẽ siết căn nhà đó để trừ nợ. Và dĩ nhiên, người mua nhà vì thế bị thiệt hại lớn.

Vậy nên, trước khi quyết định xuống tiền đặt cọc và ký hợp đồng mua bán nhà, khách hàng cần mượn bản photocopy sổ hồng, liên hệ với Sở TN&MT để kiểm tra xem sổ hồng này có còn giá trị hiệu lực hay không. Đây là động thái giúp người mua nhà tránh bị kẻ xấu lừa, bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu