SearchNews

Sai lầm phổ biến khi quyết định mua nhà trong thời gian ngắn

14/01/2019 10:47

Nếu muốn mua nhà trong 1-3 năm tới, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng một khoản tiền lớn bao gồm giá trị ngôi nhà và những chi phí có thể phát sinh.

Người mua nhà ngoài khoản tiền đặt cọc cần phải chuẩn bị sẵn một khoản tiền trong tài khoản ngân hàng đủ chi trả phí chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản, phí sửa chữa, vận chuyển... Lưu ý là, việc chi trả cho các khoản phí này không khiến quỹ dự phòng của bạn cạn kiệt.

Thế nhưng, đối với người mua nhà lần đầu, việc chi trả được hết các khoản phí nói trên là điều không hề đơn giản. Vậy nên, bạn nên cân nhắc việc đảm bảo tài chính ổn định trước khi quyết định xuống tiền mua nhà.

Ông Eric Roberge - người sáng lập Beyond Your Hammock và là một CFP cho rằng, khi tiết kiệm mua nhà, sai lầm lớn nhất mà mọi người hay mắc phải là bỏ qua những chi phí tối thiểu.

Trao đổi với CNBC Make It, Eric Roberge cho hay: "Kiếm vừa đủ sống tức là không thể sống trọn vẹn, mặc dù nghe có vẻ như vậy, nhưng mua một căn nhà sẽ không làm cho cuộc đời của bạn kì diệu hơn", "cũng như tất cả mọi điều khác trên đời, cảm giác mua được một ngôi nhà mới sẽ qua nhanh, và bạn sẽ sớm quay trở lại cuộc sống bình thường".

kinh nghiệm mua nhà trong thời gian ngắn
Bạn cần chuẩn bị một khoản tiền lớn nếu muốn mua nhà trong 1-3 năm tới. (Ảnh: Internet)

Trong khi đó, theo Cathy Derus, CPA đồng sáng lập Brightwater Financial, chi phí cho ngôi nhà sẽ không ngừng tăng lên cho tới khi bạn được cầm sổ đỏ. Chưa kể, người mua còn phải chi trả 10-20% giá trị căn nhà mỗi năm. Thông thường, chi phí phát sinh gồm các chi phí dự kiến như bảo hiểm, hóa đơn thuế, thanh toán thế chấp, tiện ích... Ngoài ra còn có những khoản không mong muốn như nồi hơi bị hỏng, nhà bị thấm dột.  

Kinh nghiệm cho thấy, bạn không nên chấp nhận rủi ro tài chính không đáng để sở hữu bằng được một căn nhà, Roberge cảnh báo. Nếu muốn mua nhà trong thời gian sắp tới, bạn không nên "đầu tư vào thị trường chứng khoán để tăng trưởng nhanh hơn" vì "đây có thể là một chiến lược thông minh cho những ai tiết kiệm để mua một ngôi nhà trong vòng 5-10 năm tới. Còn nếu bạn muốn mua trong vòng 1-3 năm tới thì điều đó thật kém khôn ngoan", chuyên gia này nhấn mạnh.

Cùng với đó, bạn cũng nên có có quỹ khẩn cấp có tính thanh khoản, dễ tiếp cận, tối thiểu đủ trang trải chi phí nửa năm sinh hoạt để việc mua nhà không làm đảo lộn cuộc sống của bạn.

Trong trường hợp số tiền bạn kiếm được chỉ đủ sống, tốt nhất hãy giữ như vậy cho tới khi bạn ổn định hoàn toàn về tài chính mới nên mua nhà.

"Thông minh với tài chính cá nhân có thể ví như việc thuê một căn nhà giá cả phải chăng và tiếp tục tiết kiệm đầu tư cho các mục tiêu trong tương lai", Roberge chia sẻ.

(Theo NDH/CNBC)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu