SearchNews

"Chân dung" người mua nhà tại Tp.HCM và Hà Nội

04/12/2018 11:58

Khảo sát mới đây của Savills Việt Nam cho biết, trong những năm 2013-2017, khách mua nhà ở cao cấp tại Hà Nội và Tp.HCM chủ yếu là giới đầu tư, trong khi giới đầu cơ và người mua để ở chiếm thị phần thấp.

Savills Việt Nam vừa công bố báo cáo về thị trường nhà ở Viẹt Nam. Đơn vị này cho hay, có ba nhóm đối tượng chi phối thị trường nhà ở Việt Nam gồm người đầu tư, người mua nhà để ở và giới đầu cơ.

Cụ thể, tại thị trường Hà Nội và Tp.HCM, gần 90% nhà hạng C được mua để ở. Đối tượng chi phối hai phân khúc trung và cao cấp (hạng A) lại là giới đầu tư.

Đối với phân khúc hạng B, giới đầu tư chiếm 40% và 45% giao dịch tại Hà Nội, Tp.HCM. Tỷ lệ này đối với nhà hạng A là 70% và 65%.

giao dịch nhà ở cao cấp tại Hà Nội
Trên 70% giao dịch nhà ở cao cấp tại Hà Nội do giới đầu tư chi phối. (Ảnh: Savill Việt Nam)

Savills Việt Nam dự báo, tuy giới đầu tư chiếm lĩnh thị phần nhà ở trung và cao cấp nhưng vào năm 2020 nhà ở bình dân (giá rẻ) sẽ là tâm điểm của thị trường Tp.HCM; nhà ở trung cấp sẽ dẫn dắt thị trường Hà Nội. Đến năm 2020, có 61% nguồn cung nhà ở tại Tp.HCM thuộc phân khúc bình dân. Còn tại Hà Nội, nguồn cung nhà ở trung cấp chiếm tới 52%.

Cũng theo báo cáo của Savills, giá nhà ở trung bình tại Tp.HCM năm 2017 là hơn 1.400 USD/m2, tại Hà Nội là xấp xỉ mức 1.300 USD/m2.

Trong nửa thập kỷ qua, giá nhà tại 2 đô thị lớn này có xu hướng biến động trái ngược nhau. Năm 2013, giá nhà tại Tp.HCM là 1.200 USD/m2 và tăng trưởng liên tục 3 năm, trước khi sụt giảm vào năm 2017 đã chạm đỉnh gần 1.500 USD/m2.

giá nhà ở Việt Nam chưa ổn định
Bộ Xây dựng nhận định, giá nhà ở hiện chưa ổn định và không phản ánh đúng giá trị thực của bất động sản.
(Ảnh: Chỉ số giá căn hộ tại Hà Nội, Tp.HCM theo Savill Việt Nam)

Trong khi đó, giá nhà bình quân tại Hà Nội xấp xỉ 1.400 USD/m2 vào năm 2013, sau đó sụt giảm 2 năm liên tiếp và xuống dưới mức 1.200 USD/m2 (năm 2015), khôi phục gần 1.300 USD/m2 trong 12 tháng tiếp theo, đến năm 2017 thì gần như không tăng.

Bộ Xây dựng đã có báo cáo gửi Quốc hội về các vấn đề của ngành và giá cả hàng hóa bất động sản. Theo Bộ Xây dựng, giá nhà ở chưa ổn định, không phản ánh đúng giá trị thực của bất động sản cũng như không phù hợp với khả năng tài chính của phần lớn người dân. Đặc biệt, cơ cấu sản phẩm đang lệch pha, thừa nhà ở cao cấp, giá bán cao, diện tích lớn, thiếu nhà ở bình dân phù hợp với đa số dân cư đô thị.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng cho hay, thời gian tới sẽ kiểm soát chặt việc cấp phép đầu tư mới các dự án bất động sản, nhất là các dự án cao cấp, khu nghỉ dưỡng, biệt thự, căn hộ cao cấp để cân đối cung - cầu, hạn chế tồn kho, tuân thủ pháp luật...

(Theo Vietnamnet)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu