SearchNews

Tp.HCM: Shophouse có thiết kế thang máy giá triệu đô vẫn hút khách

08/04/2019 07:59

Tại một dự án cửa ngõ phía Đông Bắc Sài Gòn, shophouse có thiết kế thang máy, mặt tiền 10m được bán với giá từ 23-25 tỷ đồng. Tuy mức giá khá đắt đỏ nhưng dòng sản phẩm này vẫn rất hút khách.

Tọa lạc trong khu đô thị phía Đông Bắc Sài Gòn (quận Thủ Đức), các căn shophouse đã được hoàn thiện mặt ngoài, có thiết kế kỹ thuật bên trong gồm cột chịu lực và hệ móng để khách tự lắp thêm thang máy. Giữa một rừng nhà phố, đất nền trên thị trường, shophouse loại này được rao bán nhỏ giọt với mức giá đắt đỏ nhưng vẫn thu hút người mua, nhất là giới đại gia. 

Chiều cao của shophouse từ 5-6 lầu gồm cả tầng trệt. Diện tích sử dụng của shophouse có thiết kế thang máy rất lớn, có thể lên tới 700m2 sàn. So với nhà phố dạng ống truyền thống mặt tiền 3-4m, chiều ngang của dòng sản phẩm triệu USD này lớn gấp 2-3 lần (mặt tiền 7-10m). Ngay từ khi thi công móng cột, sản phẩm được quy hoạch bố trí các tiêu chuẩn kỹ thuật để lắp đặt và vận hành thanh máy. 

Thiết kế thang máy cho shophouse nhằm mục đích phục vụ nhu cầu vừa ở, vừa kinh doanh tại toàn bộ diện tích các sàn hoặc từng tầng. Để tiện khai thác cho thuê hoặc kinh doanh, gần như 100% khách hàng đều có nhu cầu lắp thang máy. Đơn vị bán hàng gắn "mác" hạng sang cho loại shophose này nhằm câu khách, đặc biệt là đối với khách hàng doanh nghiệp. 

Đơn vị bán hàng cho hay, trong tổng nguồn cung toàn khu đô thị rộng xấp xỉ 200 ha, sản phẩm shophouse có thiết kế thang máy chỉ chiếm không quá 10% nên chủ đầu tư mở bán với số lượng hạn chế. 

Chủ dự án trung bình chỉ chào bán từ 20-30 căn shophouse hạng sang trong mỗi đợt ra hàng. Trong tháng đầu tiên mở bán, tỷ lệ hấp thụ đạt hơn 90% và trong vài tháng đã bán hết sản phẩm. Tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu đặt văn phòng/trụ sở tại trục giao thông kết nối giữa Bình Dương với quận Thủ Đức hoặc cá nhân (khách lẻ) có tiềm lực tài chính là đối tượng khách mua của dòng sản phẩm shophouse này. 

shophouse có thiết kế thang máy hút khách
Tại Tp.HCM, shophouse có thiết kế thang máy là loại hình bất động sản liền thổ khá đắt đỏ nhưng vẫn rất hút khách mua. (Ảnh: H.T)

Theo bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng Giám đốc Công ty CP dịch vụ Bất động sản Eximrs, shophouse có thiết kế kỹ thuật để lắp đặt và vận hành thang máy ngay từ khi quy hoạch là dòng sản phẩm khá mới trên thị trường hiện nay. Sản phẩm thường tọa lạc ở những trục đường huyết mạch dẫn vào dự án, là tài sản gắn liền với đất, người mua được sở hữu lâu dài. 

Chuyên gia này cho biết, shophouse có thiết kế thang máy đã đánh trúng thị hiếu sở hữu bất động sản liền thổ để ở kết hợp kinh doanh. Nhờ có thiết kế thang máy, chủ sở hữu có thể khai thác cho thuê riêng từng tầng. Hai nhóm khách mua tiềm năng đối với shophouse hạng sang nhiều tầng, mặt tiền lớn, có tháng máy là doanh nghiệp có nhu cầu mở văn phòng, đặt trụ sở, chinh nhánh tại Tp.HCM và khách hàng cá nhân có tiềm lực tài chính mạnh, thích sở hữu bất động sản có số lượng hạn chế. 

So với đi thuê văn phòng, mặt bằng bán lẻ chật hẹp, công ty mua dòng sản phẩm shophouse có thang máy để sử dụng sẽ hiệu quả hơn. Bởi lẽ, không chỉ có không gian làm việc rộng rãi, tiện nghi cho nhân viên và giao thương với đối tác mà doanh nghiệp có thể treo bảng thương hiệu lớn ở mặt tiền. Trường hợp mua shophouse để tự khai thác thì dòng tiền được tích lũy thành tài sản. Trong khi đó, nếu đi thuê thì dòng tiền sẽ mất đi. So với shophouse tầng trệt các chung cư, sản phẩm này là bất động sản gắn liền với đất, được sở hữu lâu dài và nếu doanh nghiệp muốn sử dụng đòn bẩy tài chính thì ngân hàng sẽ định giá tốt hơn. 

Bà Trần Thị Cẩm Tú cho rằng, nhà phố dạng ống truyền thống theo quy hoạch cũ có mặt tiền khá hẹp nên không gian kinh doanh bị giới hạn, gò bó. Mặc dù giá bán các shophouse có thiết kế thang máy khá đắt đỏ, lên tới triệu USD nhưng đây là kênh đầu tư còn nhiều tiềm năng phát triển, khai thác trong dài hạn. 

Thế nhưng, theo bà Tú, khả năng khai thác cho thuê đang phải đối mặt với nhiều thách thức là mặt hạn chế lớn nhất hiện nay của dòng sản phẩm shophouse có thiết kế thang máy. Đối với trường hợp thuần túy đầu tư để cho thuê thì so với lãi suất ngân hàng, hiệu suất sinh lời của nhiều shophouse còn thấp hơn, chỉ đạt từ 1,5-2%. Sản phẩm shophouse liền thổ có hiệu suất cho thuê phổ biến từ 3-4%. Do dự án chưa phát triển hoàn chỉnh hoặc khu dân cư chưa được bước vào giai đoạn lấp đầy nên trong ngắn hạn, hiệu quả đầu tư của loại hình bất động sản này còn xa ngưỡng kỳ vọng 8-12%.

(Theo Vnexpress)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu