SearchNews

Nhà đầu tư Trung Quốc đột ngột dừng mua BĐS nước ngoài

12/08/2017 08:03

Morgan Stanley cho biết, người Trung Quốc đã cắt giảm 84% các khoản đầu tư BĐS nước ngoài trên toàn cầu trong nửa đầu năm 2017 sau khi Chính phủ nước này chính thức hạn chế đầu tư ra nước ngoài thông qua một “danh sách đen” những loại hình đầu tư đang thu hút tiền mặt từ Trung Quốc.

Trung Quốc dừng mua BĐS
Nhà đầu tư Trung Quốc đột ngột dừng mua BĐS nước ngoài. Ảnh chỉ
có tính minh họa. (Nguồn: Reuters)

Morgan Stanley vừa công bố một bản báo cáo khách hàng, theo đó, người Trung Quốc chiếm 25% số người mua BĐS thương mại ở trung tâm London trong năm 2016.

Sự vắng mặt đột ngột của các nhà đầu tư Trung Quốc giải thích phần nào độ “mềm” của thị trường BĐS London gần đây. Giá nhà ở tại TP này đã bắt đầu giảm trong vài tháng qua.

Viện nghiên cứu Hoàng gia dành cho giám định viên đặc quyền mô tả tình trạng hiện tại của thị trường nhà đất London là “trì trệ.”

"Hơn một nửa lượng đầu tư tại London (ám chỉ khu vực trung tâm tài chính của London) trong năm qua là từ các nhà đầu tư châu Á,” Morgan Stanley cho biết. Chỉ có 15% đầu tư đến từ chính các nhà đầu tư của Anh.

Tổng lượng đầu tư của Trung Quốc vào BĐS nước ngoài trên toàn cầu trong năm 2016 ước tính đạt 10,6 tỷ USD. Morgan Stanley cho biết, con số này đã giảm mạnh xuống còn 1,7 tỷ USD trong năm nay, tức là đã giảm 84%. Đơn vị này cũng dự đoán con số này sẽ còn ở mức thấp trong năm tới.

London và Anh đặc biệt dễ bị tổn thương trước việc cắt giảm đầu tư của các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc. Năm ngoái, tiền đầu tư từ Trung Quốc chiếm tới 25% tổng giá trị BĐS thương mại được mua tại trung tâm London. Trong khi thống kê hồi năm 2006, tỷ lệ này chỉ là 1%.

Tuy nhiên, tại khu vực trung tâm tài chính của London, hầu hết người mua đều là nhà đầu tư nước ngoài, trong đó người châu Á chiếm một nửa giá trị mua vào.

Trong vài tuần qua, Ủy ban giám sát và quản lý ngân hàng Trung Quốc đã bắt đầu tiến hành cắt giảm tài trợ cho các khoản đầu tư vào BĐS ở nước ngoài.

Thay vào đó, Chính phủ Trung Quốc muốn các nhà đầu tư rót tiền vào các dự án có liên quan tới “Sáng kiến Vành đai và Con đường” của nước này nhằm liên kết Trung Quốc với phương Tây thông qua đường bộ.

Nhóm nghiên cứu của Morgan Stanley cũng cho biết, Chính phủ Trung Quốc đã gọi những khoản đầu tư vào BĐS, khách sạn, rạp chiếu phim, truyền thông và các câu lạc bộ bóng đá là đầu tư “thiếu thực tế.”

Tình hình tương tự cũng sẽ ảnh hưởng tới Mỹ và Australia. Trung Quốc hiện chiếm 30% trong tổng số giao dịch ở Manhattan trong năm nay, tính đến thời điểm hiện tại. Giá BĐS thương mại tại đây đã giảm 55% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại Australia, “khu vực nhà ở dễ bị tổn hại nhất,” Morgan Stanley cho biết. Trung Quốc hiện chiếm từ 12-25% các giao dịch ở Australia.

(Theo Vietnam+)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu