SearchNews

Mẹo tiết kiệm tiền mua nhà với mức thu nhập thấp

08/11/2021 14:30

Đừng nghĩ rằng việc mua nhà là chuyện xa vời, là mục tiêu không tưởng nếu bạn có đồng lương ít ỏi. Bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm tiền mua nhà với thu nhập thấp bằng cách áp dụng linh hoạt các "bí kíp" mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này.

Với tâm lý "an cư lạc nghiệp" nên mua nhà luôn là mục tiêu hàng đầu của những người trẻ hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng hiện thực hóa điều đó. Với những người có mức thu nhập thấp thì sao? Mất khoảng bao lâu thì họ mua được nhà? Dưới đây là một số mẹo đơn giản giúp bạn tiết kiệm tiền mua nhà một cách khoa học, hiệu quả.

Lưu ý, không phải tất cả mọi người đều có thể dễ dàng áp dụng hết các bí kíp này.

Ví dụ, một bà mẹ đơn thân khó có thể nhận việc làm thêm ban đêm để tăng thu nhập, nhưng cô ấy có thể cắt giảm các khoản chi tiêu. Một công nhân xây dựng có thể không thể chuyển đến một ngôi nhà rẻ hơn bên ngoài thành phố vì anh ta cần sống ở nơi có việc làm, nhưng thay vào đó anh ta có thể tìm kiếm một sự thăng tiến với mức lương cao hơn.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải có quyết tâm cao và kỷ luật "thép" trong việc tiết kiệm mua nhà. Bạn có thể làm tốt hơn những gì bạn nghĩ để có thể sở hữu một ngôi nhà cho riêng mình.

hình ảnh mô hình mô hình ngôi nhà và lợn tiết kiệm
Bạn cần lập kế hoạch chi tiết cho việc tiết kiệm tiền mua nhà và tuân thủ nó một cách nghiêm ngặt để hiện thực hóa giấc mơ sở hữu nhà ở. Ảnh minh họa

1. Tiết kiệm lâu hơn

Cách tiết kiệm tiền mua nhà này được liệt kê đầu tiên để bạn thấy rằng, ngay cả khi bạn đang làm mọi cách để dành tiền mua nhà thì không phải chỉ trong một thời gian ngắn, bạn có thể hiện thực hóa điều đó. Kế hoạch ban đầu của bạn có thể là mua một căn nhà trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp đại học, hoặc trước khi kết hôn, hoặc trước khi bạn bắt đầu có con.

Thế nhưng, cuộc sống không diễn ra theo cách chúng ta lập kế hoạch và vấn đề tài chính cũng vậy. Với mức thu nhập thấp hoặc thu nhập vừa phải trong khi các khoản chi phí cho cuộc sống cao, chúng ta thường mất nhiều thời gian hơn để thực hiện kế hoạch mua nhà của mình.

Cố gắng tiết kiệm để mua một căn nhà trong vòng một năm có thể rất khó khăn đối với nhiều cá nhân và gia đình. Bạn vẫn phải trả tiền thuê nhà trong khi bạn đang tiết kiệm cho một khoản trả trước và đôi khi chi phí không thể giảm được. Vậy nên, bạn có thể lập kế hoạch tiết kiệm 5 năm với tỷ lệ tiết kiệm thấp hơn, bền vững hơn.

Việc chờ đợi lâu hơn để mua một ngôi nhà là điều hoàn toàn dễ hiểu trong trường hợp này. Điều quan trọng là bạn có ý chí rút ngắn khoảng thời gian đó từng ngày, bằng cách cân nhắc xem liệu bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn trong công việc của mình so với hiện tại hay không.

2. Tăng lương của bạn

Để tiết kiệm mua nhà nhanh hơn, bạn có thể thử kiếm nhiều tiền hơn so với mức thu nhập hiện tại. Ý tưởng này không còn mới, tuy nhiên nhiều người bỏ qua tùy chọn này vì họ cho rằng nó không khả thi đối với họ.

Có rất nhiều lý do để bỏ qua cách cách tiết kiệm mua nhà này như bạn đã quá bận rộng và căng thẳng; hơn 40 giờ làm việc một tuần là quá đủ; bạn không có thời gian cũng như tiền bạc để đi học lại. Hay đơn giản chỉ là, bạn đã gắn bó với công việc này trong nhiều năm và bạn nghĩ rằng mình không thể làm công việc nào khác.

Tất cả chúng ta đều có lý do để hợp lý hóa việc làm mãi một chỗ với sự an toàn và thoải mái, nhưng điều đó có nghĩa là công việc của bạn bị đình trệ. Và dĩ nhiên, tiền lương của bạn cũng vậy. Bạn có thể tham khảo một số phương pháp dưới đây để tăng thu nhập hàng năm của mình.

Như đã nêu ở trên, không phải tất cả các cách tích lũy tiền mua nhà đều hiệu quả với mọi người. Bạn hãy cân nhắc lựa chọn cách thức phù hợp với điều kiện cụ thể của mình, tuy nhiên trước khi bạn nói "tôi không thể làm điều đó", hãy thử hỏi bản thân tại sao.

Yêu cầu tăng lương

Nếu bạn thực sự góp phần tạo ra giá trị cho công ty, bạn hoàn toàn có lý khi yêu cầu tăng lương. Trong trường hợp, việc tăng lương có thể được thông qua. Để lý giải cho yêu cầu tăng lương của mình, bạn hãy mạnh dạn trình bày với sếp, người quản lý về cách bạn làm cho đội nhóm phát triển, làm việc hiệu quả và minh chứng bằng kết quả thực tế. 

Nếu không được thông qua thì ít nhất quản lý của bạn cũng sẽ biết bạn có động lực và quan tâm đến việc kiếm được nhiều hơn. Sau đó, hãy tiếp tục hỏi làm thế nào bạn có thể đóng góp nhiều hơn và điều đó sẽ dẫn đến tăng lương như thế nào.

Tìm một công việc mới

Tuy bạn khó có thể đảm bảo mức lương cao hơn hay không, nhưng hãy nghĩ đến việc tìm kiếm một công việc mới. Bạn hãy tranh thủ thời gian để xem xét các thông tin đăng tuyển, nộp đơn vào các vị trí phù hợp và đi phỏng vấn.

Bạn xem các công ty khác sẵn sàng trả lương như thế nào. Không nhất thiết phải ở một vai trò mới mà có thể ở cùng vị trí mà bạn đang làm bây giờ. Nếu bạn muốn thay đổi nghề nghiệp để tăng thu nhập và bạn tự tin thì cũng đừng ngần ngại.

hình ảnh cận cảnh mô hình ngôi nhà đặt trên đống tiền xu minh họa cho việc tiết kiệm tiền mua nhà
Cân nhắc xem liệu bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn trong công việc của mình so với hiện tại hay không để rút ngắn thời gian tiết kiệm tiền mua nhà. Ảnh minh họa

Nâng cấp bằng cấp, chứng chỉ

Đây là giải pháp lâu dài, bền vững để tăng thu nhập. Bạn không thể làm việc liên tục và sẽ có giới hạn về số tiền mà sếp sẵn sàng trả cho bạn. Nâng cấp trình độ học vấn hoặc thêm chứng chỉ mới sẽ giúp bạn thăng tiến lên chức cao hơn với mức lương tương xứng.

3. Tiết kiệm tiền mua nhà: Thắt chặt ngân sách chi tiêu hàng tháng

Thắt chặt ngân sách chi tiêu là một trong những cách tiết kiệm tiền để mua nhà phổ biến hiện nay, nhất là với người thu nhập thấp, thu nhập trung bình trong xã hội. Trước hết, hãy xem thật kỹ tiền của bạn đang chi cho những việc gì.

Việc điều chỉnh ngân sách chỉ thực sự hiệu quả khi bạn giải quyết tốt các khoản chi lớn hơn nhà ở, xe hơi, chăm sóc sức khỏe, chăm sóc trẻ em. Bạn nên lập ngân sách chi tiêu hàng tháng để xem mình có thể tiết kiệm được bao nhiêu mỗi tháng. Ngân sách hàng tháng của bạn càng chi tiết và chính xác thì bạn càng có nhiều khả năng đạt được mục tiêu tiết kiệm mong muốn mỗi tháng.

Bạn hãy xem xét các khoản chi tiêu thiết yếu của 6 tháng trước và số tiền bạn sẽ có thể tiết kiệm liên tục mỗi tháng. Sau đó, so sánh số tiền này với số tiền bạn bàn cần trả trước cho khoản mua nhà. Nếu bạn không thể tiết kiệm đủ, bạn có thể điều chỉnh thói quen chi tiêu của mình để đạt được điều đó. 

Một người khôn ngoan trong vấn đề tài chính sẽ coi trọng sự nhất quán trong ngân sách hàng tháng của họ hơn là cố gắng làm việc quá nhiều để tiết kiệm nhanh chóng. 

>>> Xem thêm:

4. Tiết kiệm tiền thuê nhà

Việc tiết kiệm tiền mua căn nhà đầu tiên là thách thức đối những người đang phải trả tiền thuê nhà cao. Chưa kể, khi xảy ra trường hợp khẩn cấp về tài chính thì mọi khoản tiết kiệm trước đó có thể phải dùng tới.

Do đó, với người thu nhập thấp, bạn nên ưu tiên tìm thuê nhà ở những khu vực có chi phí sinh hoạt thấp hơn. Mục đích của việc hạ thấp tiêu chuẩn khi thuê nhà ở là cho phép bạn tiết kiệm nhiều hơn mỗi tháng vì tiền thuê nhà của bạn sẽ thấp hơn.

hình ảnh mô hình ngôi nhà, chìa khóa đặt trên bàn gỗ
Hãy thử thắt chặt ngân sách chi tiêu của bạn hơn nữa để có thể dành thêm tiền mua nhà trong tương lai. Ảnh minh họa

5. Lập quỹ khẩn cấp

Nhiều người bỏ qua bước này hoặc dồn hết vào tiền tiết kiệm mua nhà. Đây là sai lầm phổ biến. Trong suốt hành trình tiết kiệm mua nhà, bạn có thể gặp phải một số biến cố về sức khỏe, mất việc, xe bị hỏng... Và nếu không muốn vay mượn để trang trải thì bạn phải dùng tới khoản tiền tiết kiệm mua nhà.

Thế nên, để tránh sai lầm khi trộn quỹ khẩn cấp và tiết kiệm nhà làm một, bạn nên lập các tài khoản riêng cho từng khoản. Có vậy, bạn mới thấy rõ quỹ được sử dụng cho mục đích gì và liệu bạn có đủ khả năng để mua nhà hay không.

6. Mua nhà giá rẻ

Đây là chiến lược thứ tư và cuối cùng nên áp dụng nếu bạn vẫn không thể tiết kiệm cho khoản trả trước mà bạn cần. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần phải giảm chi phí của một ngôi nhà mà bạn có thể mua trong tương lai.

Nên cân nhắc điều này với bí kíp đầu tiên là tiết kiệm lâu hơn trước khi quyết định xuống tiền mua nhà. Mua một căn nhà rẻ hơn là không thể đối với một số trường hợp. Chẳng hạn, các gia đình có nhiều thế hệ cùng chung sống cần nhiều phòng hơn hoặc do yêu cầu công việc, bạn phải sống ở những khu vực có chi phí sinh hoạt cao hơn.

Nhưng nếu có thể, thì một ngôi nhà rẻ hơn có nghĩa là khoản thanh toán thế chấp thấp hơn và thuế tài sản cũng vậy. Nợ gốc cộng lãi hàng tháng bạn phải trả cho ngân hàng cũng nhẹ nhàng hơn. Điều này có nghĩa là tài chính của bạn "dễ thở" hơn và bạn có thể tiết kiệm tiền cho nhiều mục đích khác, đảm bảo sự an toàn cho tương lai.

Cho dù bạn áp dụng mẹo nào để tiết kiệm tiền mua nhà, hãy nhớ rằng việc so sánh tình hình tài chính của bạn với những người khác sẽ kìm hãm bạn. Hãy tập trung vào việc cải thiện tình hình tài chính của mình và bạn sẽ thấy kết quả.

* Bài viết về kinh nghiệm tiết kiệm tiền mua nhà trên đây mang tính chất tham khảo.

Lam Giang

 

>> Mua nhà ở hình thành trong tương lai và những lưu ý quan trọng

>> Nhà phát mãi ngân hàng là gì? Có nên mua không?

>> Đặt cọc mua nhà đất: Kinh nghiệm để đời tránh "tiền mất, tật mang"

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu